วันเสาร์ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2559

ลิงกุยเน่ผัดไส้อั่วและสมุนไพรกรอบ / มังสะวิรัติ (Spaghetti with Northern sausage and Thail herbs-vegetarian)



อาหารจานเส้นนี่ทานไม่มีเบื่อเลยนะคะ สลับกับการทานข้าวได้บ่อยเชียวค่ะ แต่จะให้ทานในแบบต้นตำหรับชาวอิตาลี่เขานี่ ก็ไม่น่ารื่นรมเท่าไร เอามาประยุกต์กับอาหารไทยเรา เติมรสเผ็ดแก้เลี่ยน แค่นี้ก็ทานได้บ่อยไม่รู้เบื่อเชียวค่ะ
 
 

พาสต้าวันนี้เป็นเส้นลิงกุยเน่ และทำเป็นอาหารมังสะวิรัติ ที่เอาไส้อั่วเจ มาผัดแบบผัดพริกแห้ง ใส่สมุนไพรทอดกรอบลงไปหลายๆ อย่าง หอมอร่อย เจริญอาหารจริงๆ เลยค่ะ


เครื่องปรุง
 
 
เส้นลิงกุยเน่ ปริมาณ สำหรับ 2 ที่
ไส้อั่ว 1 ท่อน หั่นเป็นแว่นเล็ก
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะสำหรับผัด และ 1 ช้อนโต๊ะ สำหรับคลุกเส้น
ซีอิ๊วขาว  เกลือ และน้ำตาลเล็กน้อย
กระเทียมจีนสับ 1 กลีบ
เครื่องสมุนไพรทอด มี ขิงซอย ใบมะกรูดฉีก ใบกระเพรา พริกแห้ง และกระเทียมจีนฝานบางๆ
 


วิธีปรุง

นำเส้นไปต้ม 10 นาที หรือตามฉลากที่เขียนไว้ข้างห่อนะคะ ใส่เกลือน้ำต้มเล็กน้อยค่ะ
เส้นสุกแล้ว คลุกน้ำมันมะกอก รอไว้ค่ะ
 
 
ระหว่างรอเส้นสุก อีกเตา มาทอดเครื่องสมุนไพรนะคะ เอาทุกอย่างลงทอดทีละอย่าง จนหมด หอมดีจังเลยค่ะ
 
เอาน้ำมันมะกอกใส่กระทะที่ตั้งไฟให้ร้อน ใส่กระเทียมสับลงไป ตามด้วยไส้อั่ว ผัดเบาๆ ให้ไส้อั่วสุกค่ะ
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาลเล็กน้อย แล้วใส่เส้นลิงกุยเน่ลงไป คลุกเบาๆไปมาค่ะ
หากใครชอบรสจัด พริกแห้งที่ทอดจะบุบใส่ตอนนี้ก็ไม่ว่ากันค่ะ แต่ไส้อั่วป้าอิ๋วรสจัดจ้านเผ็ดอยู่แล้วค่ะ
 
ปิดไฟ ตักเสริฟ ใส่จาน โรยด้วยเครื่องสมุนไพรทอดกรอบ หอมๆ อร่อยจังค่ะ ชอบที่สุดก็ใบมะกรูดเนี่ยแหละค่ะ เริ่ดจริงๆค่ะ
 
ไม่รู้ใครคิดเหมือนป้าอิ๋วหรือไม่คะว่า ถ้าเราทำอาหารกับพาสต้าเนี่ย ใช้น้ำมันมะกอก อร่อยแตกต่างจากน้ำมันอื่นจริงๆค่ะ เห็นด้วยไม๊คะ….

 
พบกันใหม่เมนูถัดไปค่ะ


สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด  ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบันห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย


อาหารมังสะวัติอื่นๆ


sun dried tofu   

ขนมปังหน้าข้าวโพด 
   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น