วันศุกร์ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2559

เห็ดหอมคั่วเค็ม-มังสะวิรัติ (Stir fired salted shitake muchroom-vegetarian)

 
 


ซื้อเห็ดหอมสดมาไม่ได้ตั้งใจให้เป็นเมนูนี้หรอกค่ะ จริงๆ จะทำไข่ยัดไส้ผักหลายๆ อย่างมากกว่าค่ะ แต่มาดูปริมาณแล้วมันเยอะจังค่ะ แล้วก็ไม่อยากเก็บไว้ในตู้เย็นด้วย ก็เลยเอามาทำเมนูนี้ซะเลยค่ะ


เมนูนี้ ฮิตกันจริง เมื่อ หลายปีมาแล้ว หลายๆบ้านทำกัน และทำได้น่าทานไม่แพ้กัน เลยนะคะ  แต่ป้าอิ๋วถูกใจบ้านพี่หญิงบี๊-บ่งบ๊งที่สุด ตรงที่มันมีซอสเคลือบมันๆ ดูน่าอร่อยยิ่ง ประกอบกับมีการจัดฉากโรยงาและต้นหอมซอย เพื่อสุขภาพอีกด้วย โดนใจจังเลยค่ะ
 
เครื่องปรุง  (สูตรจากบล๊อก บ่งบ๊ง)
เห็ดหอมสด ล้างเร็วๆ ทำความสะอาดค่ะ ปริมาณ 1 จานเล็ก สำหรับ 2 ที่นะคะ
งาขาวคั่ว วันนี้ลืมซื้องาขาวค่ะ ใช้งาดำคั่วป่นที่มีอยู่แล้ว ก็หอมมิใช่น้อยค่ะ
ต้นหอมซอยเล็กน้อย
พริกไทยป่นเล็กน้อย
น้ำมันปาล์มสำหรับทอด 1 ถ้วย
น้ำมันมะกอกสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงรส ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย ใช้ปรายนิ้วหยิบ 1 หยิบค่ะ

 
 
วิธีปรุง



เอาเห็ดหอมมาหั่นๆ ก่อนนะคะ ถ้าดอกใหญ่ๆ แล้วทอดในน้ำมันปาล์ม จนแห้งเล็กน้อย ย้ำว่าแห้งเล็กน้อยจริงๆค่ะ อย่าทอดนานค่ะ
ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
 
อีกกระทะ เอาน้ำมันมะกอกใส่ เอาเห็ดที่ทอดแล้วลงผัด ใส่เครื่องปรุงทั้งหมด คั่วเร็วๆ ค่ะ
เป็นอันเสร็จพิธี ตักเสริฟ


โรยพริกไทยป่น งาคั่วป่น ต้นหอมซอย (วันนี้ไม่มีงาคั่วนะคะ)



ทานกับข้าวร้อนๆ อร่อยมากมาย อร่อยไม่น่าเชื่อค่ะ


หากใครจะคิดโจทย์อาหารที่ทำง่าย ทำอร่อย และใช้เครื่องปรุงน้อยๆ เมนูนี้ โดนจริงๆค่ะ
ขอบคุณเมนูง่ายๆ เร็วๆ ในวันที่หิวๆ นะคะคุณพี่หญิงหย่าย …. ครั้งหน้าจัดมาอีกนะคะ เมนูง่ายๆ แบบนี้ สว (สาวก และสูงวัย) จะมารับแซ่บอีกจ้า….
พบกันใหม่เมนูถัดไปจ้า….
 
 
สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด  ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบันห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย

 
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น