วันศุกร์ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2559

ลาบเต้าหู้ม้วนมังสะวิรัติ / Laab tofu roll - vegetarian



อาหารมังสะวิรัติ สำหรับบ้านป้าอิ๋ว ทานได้ไม่รู้เบื่อค่ะ แล้วค่อนข้างจะสนุกสนานกับการประยุกต์ทำด้วยนะคะ จริงอาหารจานลาบ บ้านป้าอิ๋วทำบ่อยมากๆ ค่ะ เปลี่ยนไปเรื่อย ตามวัตถุดิบที่มี แต่วันนี้ อยากจะใช้แผ่นแป้งปอเปี๊ยะญวนซะบ้าง ซื้อมาเยอะ แล้วใช้ครั้งหนึงไม่กี่แผ่น ยังเหลืออีกเยอะค่ะ เห็นน้องมอด มาป้วนเปี้ยนแล้วชักเสียดาย เลยเอามาประยุกต์กับอาหารจานลาบเพื่อสุขภาพของป้าอิ๋วค่ะ




จานนี้เลยกลายเป็นอาหารว่าง ทานสะดวก ไปในบัดดล

เครื่องปรุง
 
เต้าหู้แข็ง 1 แผ่น นึ่งสุก แล้วบิให้เป็นชิ้นเล็กๆ (ย้ำว่าบิ นะคะ เพื่อให้น้ำลาบซึมซาบได้ดีค่ะ)
ข้าวคั่วป่น ข่า-ตะไคร้ป่น 
ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่งซอย หอมแดงซอย หอมแขกซอย
น้ำลาบ มี น้ำมะนาว น้ำปลาถั่ว น้ำตาลทรายเล็กน้อย พริกป่นตามระดับความเผ็ดที่ชอบ (ไม่บอกสัดส่วนนะคะ ปรุงได้ตามชอบ)
แผ่นแป้งปอเปี๊ยะญวน
ผักสลัดที่ชอบ
 
 
 

 

วิธีปรุง
ทำน้ำลาบก่อนโดยเอาเครื่องปรุงทั้งหมดมาผสมกัน คนให้น้ำตาลละลาย ป้าอิ๋วใส่น้ำตาลนิดหน่อย เพราะเต้าหู้เขาจืดน่ะค่ะ หากใครทำเนื้อสัตว์ ก็ไม่จำเป็นต้องใส่ก็ได้ค่ะ
แล้วเอาเต้าหู้บิใส่ลงไปคลุกให้เข้ากัน
 
ใส่ข้าวคั่ว และ ข่า-ตะไคร้ป่น  ค่ะ วันนี้ ป้าอิ๋วขี้เกียจคั่วข่า ตะไคร้ ใช้น้ำพริกข่า ของทางภาคเหนือแทนค่ะ


คลุกแล้วก็ใส่ข้าวคั่ว  ผักซอยต่างๆ ทั้งหมดลงไป คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง
 
การห่อนะคะ ป้าอิ๋วเอาแผ่นแป้งลงผ่านน้ำในภาชนะใหญ่ๆ แล้วยกขึ้นสะเด็ดน้ำ วางบนภาชนะเรียบค่ะ
วางผักสลัดลงไป แล้วตักลาบลงโปะๆ  แล้วม้วนนนนนนนนน ก็เป็นอันใช้ได้


ทำจนหมดลาบเต้าหู้ ได้มา 4 ท่อนค่ะ
ตัด จัดใส่จานให้สวยงาม
 
กลายเป็นอาหารว่าง ไม่ต้องง้อข้าวกันเลยล่ะค่ะ เพราะผักรองกับแผ่นแป้งปอเปี๊ยะ ช่วยให้ลาบทานได้เอร่อยเพลินเลยค่ะ ป้าอิ๋วยังหยิบถั่วฝักยาว มากัดแกล้มไปด้วย อร่อยยยยยยยย


วันไหนเบื่อลาบแบบธรรมดา ลองมาทำม้วนกันดุนะคะ ทานเล่น หรือรับแขกได้ สวยงามและน่ารักดีค่ะ


 
พบกันใหม่ เมนูอาหารสุขภาพบ้านป้าอิ๋วใหม่ค่ะ
 
สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด  ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบันห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย

 
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น