อาหารมังสะวิรัติ สำหรับบ้านป้าอิ๋ว ทานได้ไม่รู้เบื่อค่ะ แล้วค่อนข้างจะสนุกสนานกับการประยุกต์ทำด้วยนะคะ จริงอาหารจานลาบ บ้านป้าอิ๋วทำบ่อยมากๆ ค่ะ เปลี่ยนไปเรื่อย ตามวัตถุดิบที่มี แต่วันนี้ อยากจะใช้แผ่นแป้งปอเปี๊ยะญวนซะบ้าง ซื้อมาเยอะ แล้วใช้ครั้งหนึงไม่กี่แผ่น ยังเหลืออีกเยอะค่ะ เห็นน้องมอด มาป้วนเปี้ยนแล้วชักเสียดาย เลยเอามาประยุกต์กับอาหารจานลาบเพื่อสุขภาพของป้าอิ๋วค่ะ
จานนี้เลยกลายเป็นอาหารว่าง ทานสะดวก
ไปในบัดดล…
เครื่องปรุง
เต้าหู้แข็ง 1 แผ่น นึ่งสุก แล้วบิให้เป็นชิ้นเล็กๆ (ย้ำว่าบิ นะคะ เพื่อให้น้ำลาบซึมซาบได้ดีค่ะ)
ข้าวคั่วป่น ข่า-ตะไคร้ป่น
ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่งซอย หอมแดงซอย หอมแขกซอย
น้ำลาบ มี น้ำมะนาว น้ำปลาถั่ว
น้ำตาลทรายเล็กน้อย พริกป่นตามระดับความเผ็ดที่ชอบ (ไม่บอกสัดส่วนนะคะ ปรุงได้ตามชอบ)
แผ่นแป้งปอเปี๊ยะญวน
ผักสลัดที่ชอบ
วิธีปรุง
ทำน้ำลาบก่อนโดยเอาเครื่องปรุงทั้งหมดมาผสมกัน
คนให้น้ำตาลละลาย ป้าอิ๋วใส่น้ำตาลนิดหน่อย เพราะเต้าหู้เขาจืดน่ะค่ะ
หากใครทำเนื้อสัตว์ ก็ไม่จำเป็นต้องใส่ก็ได้ค่ะ
แล้วเอาเต้าหู้บิใส่ลงไปคลุกให้เข้ากัน
ใส่ข้าวคั่ว และ ข่า-ตะไคร้ป่น ค่ะ วันนี้
ป้าอิ๋วขี้เกียจคั่วข่า ตะไคร้ ใช้น้ำพริกข่า ของทางภาคเหนือแทนค่ะ
คลุกแล้วก็ใส่ข้าวคั่ว ผักซอยต่างๆ ทั้งหมดลงไป
คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง
การห่อนะคะ ป้าอิ๋วเอาแผ่นแป้งลงผ่านน้ำในภาชนะใหญ่ๆ
แล้วยกขึ้นสะเด็ดน้ำ วางบนภาชนะเรียบค่ะ
วางผักสลัดลงไป แล้วตักลาบลงโปะๆ แล้วม้วนนนนนนนนน ก็เป็นอันใช้ได้
ทำจนหมดลาบเต้าหู้ ได้มา 4 ท่อนค่ะ
ตัด จัดใส่จานให้สวยงาม
กลายเป็นอาหารว่าง
ไม่ต้องง้อข้าวกันเลยล่ะค่ะ เพราะผักรองกับแผ่นแป้งปอเปี๊ยะ
ช่วยให้ลาบทานได้เอร่อยเพลินเลยค่ะ ป้าอิ๋วยังหยิบถั่วฝักยาว มากัดแกล้มไปด้วย
อร่อยยยยยยยย
สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบันห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น