ไปตลาด ป้าอิ๋วซื้อผักบุ้งไทยมา เขาขายกำใหญ่ๆ มาก กำละ 10 บาท ใช้ทำเต้าคั่ว ไปนิ๊ดเดียวเอง เหลืออีกตั้งเยอะ นั่งคิดว่าทำอะไรได้บ้าง จำได้ว่า ตอนซื้อ แม่ค้าคนขายบอกว่า ทำแกงส้ม แกงเทโพอร่อยจ๊ะ
จ๊ะ จ๊ะ ป้าอิ๋วเป็นคนเชื่อคนง่ายซะด้วย ว่าแล้วก็เดินไปซื้อหมู 3 ชั้นมาเลย หมูเนื้อแดงไม่เอาค่ะ อายุเยอะแล้วเคี้ยวอะไรเหนียวๆไม่ค่อยได้ซะงั้น คริคริ (แต่ก็ไม่กลัวไขมันส่วนเกินเลยนะคะ…ป้า!!)
เก็บผักบุ้งอยู่ในตู้เย็นหลายวัน วันนี้ควรทำซะที เพราะมันเริ่มจะเหี่ยวแล้วค่ะ นึกขึ้นได้ว่า ใบมะกรูดกับลูกมะกรูดยังไม่ได้เก็บเลย มีต้นมะกรูดหลังบ้านถัดไป ตอนนี้ก็ค่ำแล้ว มองไม่เห็นค่ะ เอาไว้ใส่พรุ่งนี้แล้วกัน แต่วันนี้ฉันจะแกงแล้วละ มาดูเครื่องปรุงกันค่ะ
เครื่องแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
หมู 3 ชั้น 200 กรัม
ผักบุ้งไทยหั่นท่อน ตามชอบ
กะทิ 1 ½ กล่อง
ใบมะกรูด 3-4 ใบ
หมู 3 ชั้น 200 กรัม
ผักบุ้งไทยหั่นท่อน ตามชอบ
กะทิ 1 ½ กล่อง
ใบมะกรูด 3-4 ใบ
เครื่องปรุงรส น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือ น้ำปลาหรือซีอิ๊ว น้ำมะกรูด
วิธีปรุง
นำหม้อหรือกะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันให้ร้อน นำเครื่องแกงเผ็ดลงทอดให้หอม
ใส่เนื้อหมูลงผัดจนสุก
ใส่เนื้อหมูลงผัดจนสุก
ใส่กะทิ ใบมะกรูด และปรุงด้วยเครื่องปรุงทั้งหมดยกเว้นน้ำมะกรูด
เมื่อกะทิเดือด ใส่ผักบุ้ง คอยจนผักบุ้งเหี่ยวลงเล็กน้อย ชิมรสและปรุงอีกครั้ง บีบน้ำมะกรูดและปิดไฟ
นานๆ จะได้ทานแกงเทโพซักที ป้าอิ๋วทานอย่างอร่อยค่ะ ตั้งแต่ย้ายมาอยู่ที่ชุมพรเนี่ย ยังไม่เคยเจอที่ไหนขายแกงเทโพเลยค่ะ แปลกไม๊คะ ป้าอิ๋วก็ไม่ได้สังเกต เพิ่งนึกได้ตอนทำแกงเทโพนี่แหละค่ะ อาหารไทยง่ายๆ อร่อยๆ ที่ทุกคนจะติดใจค่ะ
ขอให้เพื่อนๆ น้องๆ มีความสุขกับการทำอาหารทานเองที่บ้าน เพื่อคนที่คุณรักและตัวคุณเองค่ะ พบกันใหม่เมนูหน้าค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น