วันศุกร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2559

สปาเก็ตตี้ลาบคั่ว - Laab spaghetti (Northern Style)




ปกติ ป้าอิ๋วเป็นคนชอบทานสปาเก็ตตี้ค่ะ และก็ทานได้เกือบทุกประเภท แต่ชอบมากชนิดที่แห้งๆ เช่น แบบแองโชวี่ผัดกับน้ำมันมะกอก ดูไม่ค่อยมีเนื้อหนังมังสาและสาระเท่าไร แต่รู้สึกถูกปาก ส่วนแบบอื่นๆ ก็ทานได้เรื่อยๆ ค่ะ แล้วแต่ละครั้งที่ทำก็จะลวกเส้นจนหมดห่อ ซึ่งลวกแล้วได้เส้นเยอะมาก แล้วก็เก็บเข้าช่องฟรีส เมื่อจะทานอีก ก็นำมาต้มน้ำเดือด หรือนำเข้าไมโครเวฟเล็กน้อยก็ใช้ได้แล้ว 
เมื่อมีเส้นสปาเก็ตตี้เหลืออยู่ ก็ต้องทานให้หมด ก่อนที่เขาจะหมดอายุซะ Smiley มองๆดูในตู้เย็นก็มีหมูสับ


และไส้อั่วอยู่ เครื่องลาบก็พอมี ก็ได้ไอเดียปิ้งเลย…สปาเก็ตตี้ลาบคั่วSmiley
ลาบคั่ว จะต่างจากลาบอีสานที่บุคคลทั่วไปนิยมทานเป็นอย่างมากเนื่องจากไม่ได้มีข้าวคั่ว และมะนาวแต่อย่างใด แถมยังเพิ่มสมุนไพรอื่นๆในเครื่องปรุงลาบอีก เป็นต้นว่า มะแขว่น และผักสมุนไพรเคียง ก็ต้องทานด้วยผักแพว ถึงจะครบสูตร หรือถ้าชาวเหนือที่มาอ่านเจอ แล้วพบว่าควรจะเพิ่มเติมอะไร ก็รบกวนบอกด้วยนะเจ้า เพราะป้าอิ๋วเป็นคนใต้ ที่รักการทานอาหารเหนือเป็นบางชนิดเจ้า….
 
เครื่องปรุง

1. เส้นสปาเก็ตตี้ลวกไว้ให้พร้อม ม้วนใส่จานรอไว้เลยค่ะ
2. เนื้อหมูสับ 250 กรัม (หมักด้วยผงปรุงลาบ ใส่ตู้เย็นไว้ 2-3 ชั่วโมงหรือข้ามคืน ถ้าไม่ได้หมักก่อนก็ไม่เป็นไรค่ะ) 
3. ผงปรุงลาบ (เป็นซองๆค่ะ หาซื้อได้จากตลาดแถวภาคเหนือทุกที่ ของป้าอิ๋วซื้อจากกาดต้นพยอมค่ะ)


4. ไส้อั่ว หรือไส้กรอกอีสาน ที่มีรสเครื่องเทศ 1 ท่อนใหญ่ๆ หั่นเป็นแว่นๆ (ป้าอิ๋วไส้กรอกอีสานมีข้าวนิดๆ)
น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ


5. ข่า และตะไคร้ คั่วป่น อย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ (วันนี้ป้าอิ๋วมีแต่ ข่าป่นค่ะ)
6. หอมแดงซอย ต้นหอมผักชีซอย ผักชีฝรั่งซอย ผักแพวซอย และผักชีลาว (อันนี้เพิ่มเองตามความชอบส่วนตัวค่ะ)


7. เครื่องปรุงอื่นๆ เช่น น้ำปลา เกลือ น้ำตาลเล็กน้อย
8. ผักเคียงอื่นๆตามชอบค่ะ อาจเป็นถั่วฝักยาว หรือแตงกวา แก้เผ็ดค่ะ


วิธีปรุง


1. นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน นำน้ำมันใส่กระทะ พอร้อนก็ใส่หอมซอยลงไป ทอดจนหอมเกือบกรอบและตามด้วยข่าคั่ว


2. ใส่หมูสับและไส้อั่ว ตามด้วยผงปรุงลาบ คั่วไปมาจนสุก พยายามยี อย่าให้หมูสับเป็นก้อนค่ะ


3. ชิมก่อน แล้วค่อยปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา น้ำตาล อันหลังเนี่ยใครจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ ตามชอบนะคะ ส่วนของป้าอิ๋วใส่ค่ะ


4. ใส่ผักที่ซอยไว้ทั้งหมดแล้วปิดไฟทันที ค่อยๆคลุกเคล้าให้เข้ากันเบาๆ




5. แล้วนำมาราดบนสปาเก็ตตี้ที่เตรียมใส่จานไว้ Smiley


6. คลุกเคล้าให้เข้ากันและก็ หม่ำได้เล้ย…….…อ้าปากกว้างๆค่ะ…..


อีกคำนะคะ….อ้ำ (คริ คริ ถ่ายรูปมือเดียวซะด้วยเนี่ยเนี่ย เก่งมะ….)



สูตรนี้ก็ไม่รู้จะขอบคุณใครอีกแล้ว เอาเป็นว่าขอบคุณภูมิปัญญาชาวเหนือที่ทำให้เกิดอาหารที่มีรสชาติหอม เผ็ดร้อน รสจัดจ้าน และอร่อยเช่นนี้ แถมยังสามารถทานด้วยกันได้กับอาหารสันชาตอิตาเลี่ยนอย่างสปาเก็ตตี้ได้อย่าง เข้ากั้น…เข้ากัน….ไม่เชื่อก็ลองทำทานดูนะคะ ทำเป็นมื้อเที่ยงมื้อต่อไปของคุณ รับรองได้ว่า สามารถรับรองแขกได้โดยไม่น้อยหน้าใครเลยทีเดียว คงเป็นมื้อเที่ยงที่น่าประทับใจยิ่ง 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น