จนโต ก็ไม่เคยได้ทานข้าวผัดสีดำ นอกจากที่บ้านเท่านั้นค่ะ จนมาเห็นการรีวิวของเพื่อนๆ หลายๆ บล๊อค ที่ได้ทานข้าวผัดซีอิ๊วในร้านอาหารจีน ก็เลยรู้ว่า อ๋อ แม่ทำอาหารจีนให้เราทานนั่นเอง อิอิ
วัฒนธรรมภาษาและการทานอาหารที่บ้าน ค่อนข้างกระเดียดไปทางจีนมาเลเซียด้วยค่ะ แต่ด้วยความที่เราอยู่ในหมู่ญาติที่มีแต่คนใต้ อาหารใต้แท้ ก็ซึมซับอยู่ในตัวป้าอิ๋วเช่นกันค่ะ
แต่วันนี้ จะขอนำเสนอข้าวผัดซีอิ๊วแบบที่บ้านนะคะ ซึ่งครั้งหนึ่ง คุณไหม จากบล็อค Khunmai studio ก็เคยรีวิวไว้ และบอกว่าเป็นสูตรที่บ้านแม่เธอ ที่สงขลาเช่นกันค่ะ อืม ก็ดีใจนะคะ ที่มีคนทานอาหารเหมือนเรา ทำให้รู้สึกว่าเราไม่ใช่คนทานอาหารแปลกค่ะ
เครื่องปรุงข้าวผัดซีอิ๊วไก่
เนื้อไก่สับหรือเป็นชิ้น 150 กรัม
ก้านคะน้า จะใส่ใบด้วยก็ได้
หอมใหญ่ ครึ่งหัว หั่นลูกเต๋า
มะเขือเทศ 1 ผล จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ
เซอลารี่ หั่นเต๋า เล็กน้อย อันนี้เป็นทางเลือก ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ
ต้นหอม ผักชีซอย
กระเทียมไทยสับ 5-7 กลีบ
เครื่องปรุงข้าวผัด ซีอิ๊วเกลือ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยป่น
เครื่องเคียงตอนทาน ต้นหอม ผักชี แตงกวา มะนาวซีก
วิธีปรุง
ผัดจนสุกก็ใส่หอมใหญ่ลงผัดให้สุกก่อนนะคะ สุกสีใสค่ะ จะทำให้น้ำมันมีรสชาดของหอมด้วยค่ะ
แล้วใส่ผักที่เหลือลงไปค่ะ ผัดสักพักก็เติมซีอิ๊วดำหวาน ประมาณ 2 ช้อนชาได้มั้งคะ และตามด้วยเครื่องปรุงอื่น ชิมตามชอบ
ใส่ข้าวกล้องสุกลงไป ผัดไฟแรงๆ เร็วๆ แล้วตักเสริฟร้อนๆค่ะ
โรยพริกไทยป่น (วันนี้ลืมค่ะ) บีบมะนาว (ลืมอีกแล้วค่ะ) ทานกับต้นหอม ผักชีและแตงกวาแช่เย็นเจี๊ยบ
ป้าอิ๋วหมู่นี้ลืมบ่อยจังเลยค่ะ ถ้าทำอาหารแบบไม่มีรายการ คือทำตามความเคยชิน ก็จะลืมโน่น นี่ นั่นเสมอค่ะ แต่ถึงจะมีรายการกำกับ บางครั้งป้าอิ๋วก็ยังลืมค่ะ บางครั้งทานไปหมดแล้ว เพิ่งนึกได้ว่าเราลืม ฮ่า…..
ข้าวผัดบ้านป้าอิ๋วไม่ใส่ไข่ค่ะ หากใครพิสหมัย ก็ใส่ลงไปเลยค่ะ ไม่ว่ากัน
ข้าวผัดซีอิ๊ว ก็คือข้าวผัดธรรมดาๆ บ้านเรานะแหละค่ะ เพียงแต่ใส่ซีอิ๊วเพิ่มไปแค่นั้นเองค่ะ ลองทำทานดูนะคะ
พบกันใหม่เมนูถัดไปค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น