วันเสาร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2559

อูกราแตงมันฝรั่งและฟักทอง

 


บล็อกนี้จ่อคิว โพสรูปเรียกน้ำย่อยเพื่อนๆ น้องๆ มา 2 อาทิตย์ แล้วก็หาไม่เจอว่าไปเก็บรูปไว้ที่ไหน กร๊ากๆ ป้าอิ๋วสมองเสื่อมเล็กน้อย เนื่องจากสมัยสาวๆ มัวแต่ห่วงหุ่นจะไม่สวย งดข้าวเช้า ตอนนี้เลยขี้ลืมค่ะ น้องๆ จำไว้เป็นตัวอย่างนะคะ

Smiley


มาเข้าเรื่องของกินอร่อยๆ กันดีกว่าค่ะ….


คราวที่แล้วซื้อมันฝรั่งมาเยอะพอสมควร เนื่องจากมันลดราคา ผีแม่บ้านสมองไวเข้าสิง บวกกับการเห็นแก่ของถูก เลยซื้อมาเกือบ 2 กิโลค่ะ หุหุ หยิบเพลินไปหน่อย แล้วก็มานั่งกุมขมับคิด ว่าจะจัดการกับมันอย่างไร เฮ่ย ซื้อของแล้วมานั่งเครียดเนี่ย ไม่ใช่วิสัยป้าอิ๋วแล้วมั้งเนี่ย จัดมาเลยเมนูที่ใช้มันฝรั่งเป็นหลัก วันนี้เอาเมนูนี้ไปเลยค่ะ


ปกติ เมนูนี้ป้าอิ๋วทำจะไม่อยากใส่เนื้อสัตว์ก็ได้ แต่น้องสาวเธอชอบๆ ก็ใส่ไปสะเยอะเชียว ถูกใจเขาล่ะ ใครไม่ใส่ก็ไม่ว่ากันค่ะ ซอสขาวที่ทำวันนี้ เป็น white sauce แบบเดียวกับที่ทานสปาเก็ตตี้นะคะ


เครื่องปรุง

มันฝรั่ง 3 หัว
ฟักทอง สัดส่วนเท่าๆกับมันฝรั่ง หรือน้อยกว่าค่ะ
หอมใหญ่ 1 หัวกลางๆ หั่นเต๋า
เห็ดเออรินจิ 1 ดอกใหญ่ หั่นเต๋า
เบคอนหั่นเต๋า 1/3 ถ้วย (ป้าอิ๋วใช้แบบมังสะวิรัติ 10 กรัมแช่น้ำให้นิ่ม)
ไส้กรอก 2 ท่อนใหญ่ หั่นเต๋า ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ หรือจะใช้แฮมก็ได้ค่ะ
เนยสด หรือน้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ พริกไทย อย่างละ 1 ช้อนชา
แป้งสาลี 4 ช้อนโต๊ะ
นมสด 2 ถ้วยตวง
พามีซานชีส และเชดด้าชีส ขูดฝอย เยอะตามชอบเลยค่ะ






วิธีปรุง

ต้มมันฝรั่งทั้งเปลือก และชิ้นฟักทอง รอจนสุกนุ่มประมาณ 10 นาที ระหว่างนี้ก็เปิดเตาอบไว้ค่ะ 180 องศาเซลเซียส

ระหว่างคอย มาทำน้ำเกรวี่กันค่ะ โดย เอากะทะตั้งไฟให้ร้อนค่ะ แล้วใส่น้ำมันมะกอก


พอน้ำมันร้อน ก็ใส่หอมหัวใหญ่ลงไปผัดให้ใสค่ะ ตอนนี้เริ่มหอมแล้วค่ะ


ทะยอยใส่โปรตีนค่ะ คือไส้กรอก เบคอนและเห็ดค่ะ และตามด้วยแป้งสาลีค่ะ ผัดไปมาสักครู่




ใส่นมสดลงไปเลยค่ะ คนๆ กวนๆ และปรุงด้วยเกลือพริกไทย และชิมค่ะ หากใครชอบรสเค็มมากก็เติมเกลือลงไปอีกก็ได้ค่ะ


จนกระทั่งได้เกรวี่ที่ข้น แต่ไม่ถึงกับหนืดมากนะคะ แล้วปิดไฟค่ะ


มันฝรั่งที่เราต้มแล้ว แกะเปลือกมันผรั่ง และฟักทอง หั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ ใส่ชามอบไว้ค่ะ


แล้วนำเกรวี่มาราดบนบนมันฝรั่งและฟักทองในชามอบ เกลี่ยให้เสมอกันค่ะ
แล้วเอาชีสทั้ง 2 ชนิดมาชูดฝอยๆ โรยไปข้างบนค่ะ เกลี่ยให้เสมอกันเช่นกันค่ะ




วันนี้มีนางแบบมาถือชามอบอีกแล้วค่ะ คนเดิม แต่สีเสื้อไม่เหมือนถาดอบแล้วค่ะ ป้าอิ๋วเห็นเขาใส่เสื้อสีนี้แล้ว กำลังคิดว่าตัวเองมีถาดอบสีเขียวไม๊เนี่ย อิอิ…ย้ำอีกครั้ง คนนี้ ไม่ใช่ป้าอิ๋วนะคะ น้องเขาอายุยังไม่ถึง 30 เลยค่ะ……..


แล้วนำเข้าเตาอบเลยค่ะ อบประมาณ 40 นาที หรือให้สังเกตหน้าชีสเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลทองค่ะ ส่วนเวลาจริงๆ ขึ้นอยู่กับเตาอบของแต่ละคนและ ตำแหน่งที่วางถาดอบด้วยค่ะ ถ้าวางสูง ก็ใช้เวลาอบเร็วขึ้นค่ะ ส่วนอาหารในชามอบ เราทำสุกทั้งหมดแล้ว ไม่ต้องกังวลค่ะ


นำออกมาจากเตาเลย หน้าตาเป็นเช่นนี้ค่ะ


ตัดแบ่งกันคนละมุม ใครมุมแดงมุมน้ำเงิน ก็ตักให้หมดหน้าตักตัวเองด้วยค่ะ ห้ามตักเฉพาะหน้าชีสนะ อิอิ วันนี้ชีสเหลือน้อย ป้าอิ๋วขูดหมดเลยค่ะ ได้นิ๊ดเดียว กลัวจะมีการตบตีแย่งชิงชีสกัน เลยตั้งกฏเอาไว้ค่ะ (เวอร์ไปไม๊เนี่ย)






เมนูนี้ ทำให้ป้าอิ๋วนึกถึงเพื่อนคนหนึงที่เคยทำเมนูนี้ให้ป้าอิ๋วทานค่ะ เธอเป็นคนฝรั่งเศสหรือลูกครึ่งเยอรมัน-ฝรั่งเศสเนี่ยแหละ ทำแล้วป้าอิ๋วชอบมาก แวะไปเยี่ยมก็จะทำให้ทานทุกครั้ง พอคริสมาสก็ซื้อแบบผงกราแตงสำเร็จรูปที่ใช้ราดมันฝรั่ง ห่อกระดาษของขวัญให้ป้าอิ๋ว บอกว่า ของขวัญแบบขำๆน่ะ ป้าอิ๋วก็ขำจริงๆด้วย ยังระลึกถึงเธอไม่ลืมเลยค่ะ


ขอให้เพื่อนๆ น้องๆ มีความสุขกับการทำอาหารทานเองที่บ้าน เพื่อคนที่คุณรักและตัวคุณเองนะคะ พบกันใหม่ เมนูถัดไปค่ะ

สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด  ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบัน ห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย


 

1 ความคิดเห็น: