พาสต้าชนิด Rigatoni น้องสาวที่บ้าน ซื้อมาแล้วก็งงๆ ว่าจะทำอะไรทานได้ ซื้อมาก็เก็บมาพักหนึงแล้ว ป้าอิ๋วก็คิดไม่ออกเพราะทานพาสต้าแบบที่ชอบอยู่ไม่กี่อย่าง วันหนึ่งอยากทานลาซาลญ่ากัน แต่ไม่มีแผ่นแป้งลาซาลญ่า จะทำแผ่นแป้งเองก็ดูยุ่งเกินไป ก็เลยใช้ Rigatoni แทน ก็เลยได้เมนูนี้ขึ้นมาค่ะ
เจ้าริกะโทนี่ทำครั้งแรก ใส่ชามเล็กไป 2 ชาม พอโรยชีสแล้วล้นหลามกันเลยทีเดียว วันนี้ทำใหม่ใหญ่อลังการขนาดไหน ดูจากรูปค่ะ
ประกาศ ประกาศ....คนในรูป ไม่ใช่ป้าอิ๋วหรอกค่ะ อิอิ เห็นหลายคนแซวจัง เธอเป็นน้องสาวป้าอิ๋วค่า......
เธอมาอ่านคอมเม้นต์แล้วขำกลิ้งเลยค่ะ อิอิ ป้าอิ๋วช่างทำกันด้าย.........
วิธีทำและปรุง แบบเดียวกับลาซาลญ่าที่เป็นซอสขาวนะคะมาดูวิธีปรุงค่ะ
เครื่องปรุงทั้งหมด
พาสต้าชนิด Rigatoni ครึ่งห่อ ต้มสุก
พาสต้าชนิด Rigatoni ครึ่งห่อ ต้มสุก
ผักโขมสด 300 กรัม นึ่งหรือลวกแล้วสับหยาบๆ
ซอสทูน่า (ดูส่วนผสมข้างล่าง)
มอสซาเรลล่าชีส และเชดด้าชีส ขูดฝอย
เครื่องเทศอื่นๆ คือ พริกไทยป่น ออริกาโน และอิตาเลี่ยนซีซันนิ่ง
เครื่องปรุงซอสทูน่า
ทูน่าในน้ำมันพืช 1 กระป๋อง
หอมใหญ่ 1 หัว หั่นเต๋า
มันฝรั่งขูดฝอย 1 หัว แครอทขูดฝอย ครึ่งหัว (2 ชนิดนี้ไม่ใส่ก็ได้)
แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ + น้ำเปล่า 1 ถ้วย
นมสด 1 ½ ถ้วยตวง
เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่ 1 หัว หั่นเต๋า
มันฝรั่งขูดฝอย 1 หัว แครอทขูดฝอย ครึ่งหัว (2 ชนิดนี้ไม่ใส่ก็ได้)
แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ + น้ำเปล่า 1 ถ้วย
นมสด 1 ½ ถ้วยตวง
เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุงซอสขาว
กะทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่เนยสด และตามด้วยหอมใหญ่ผัดจนสุกสีใส
ใส่เนื้อปลาทูน่าลงไป พร้อมกับแครอทและมันฝรั่ง ผัดให้สุก
ใส่นมสด พร้อมๆกับแป้งสาลีที่ละลายน้ำ คนให้เข้ากันเล็กน้อย ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยป่น อิตาเลี่ยนซีซั่นนิ่ง และหรือ ออริกาโน แล้วแต่ใครชอบหรือมีอะไร ใส่เลยค่ะ
คนและดูจนได้ลักษณะครีมข้น ก็ปิดไฟ ยกลงจากเตาค่ะ
วิธีจัดจานอบพาสต้า
นำริกะโทนี่เรียงก้นชามอบอันดับแรกสุด
เรียงด้วยผักโขมลวกให้ทั่ว
ตามด้วยซอสทูน่า และโรยด้วยชีสขูดฝอย แต่ป้าอิ๋วลืมขูดชีสชั้นนี้ค่ะ อิอิ
แล้วเรียงริกะโทนี่ชั้นที่ 2
ผักโขมป้าอิ๋วหมดแล้วค่ะ ก็ไม่ต้อง ราดด้วยซอสทูน่าที่เหลือทั้งหมด
ถึงตอนนี้สรรพสิ่งก็ถึงปากชามอีกแล้วค่ะ แหม๋ พอดีน้องสาวนึกขึ้นได้ว่าอยากใส่ไส้กรอก โบโลน่า ปูอัด ก็เลยไปหั่นๆ มาวางๆ เรียงรายกันไป เอาๆ อยากได้แบบไหนก็เอา เห็นหน้าตาแล้วอดขำไม่ได้ค่ะ เธอเน้นโปรตีนจริงๆค่ะ ตรงกันข้ามกับป้าอิ๋วเลยค่ะ
ป้าอิ๋วจัดการขูดชีส 2 ชนิดลงไปโปะๆ ก็พูนล้นอีกแล้วค่ะ ชีสวันนี้
ได้พาสต้าที่ชามใหญ่ และหนักมากๆๆๆ ดังนี้เลยค่ะ
นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส 20-30 นาที แล้วแต่เตาค่ะ ต้องคอยสังเกตดูหน้าชีสด้วย อย่าให้ไหม้ค่ะ แค่ดูเหลืองๆ กรอบๆ นะคะ เพราะส่วนผสมในชามสุกแล้วทั้งหมดค่ะ
อบแล้วได้หน้าตาเป็นเช่นนี้ค่ะ
ตักแจกค่ะ
ชามนี้ ทาน 3 คน หมดไป 2 ใน 3 ส่วนเองค่ะ ที่เหลือคงได้เป็นอาหารเช้าอีกมื้อ อร่อยค่ะ ตอนทานก็โรยพริกป่น ออริกาโน่ หรืออิตาเลี่ยนซีซันนิ่ง เพิ่มได้ตามชอบ เพราะซอสทูน่าเป็นแบบซอสขาว ทานมากแล้วจะเลี่ยน นี่ขนาดป้าอิ๋วงดใช้วิปปิ้งนะคะ เพื่อหน้าท้องของคนที่มาทานด้วยค่ะ อิอิ
วันนี้ดูใส่ชีสน้อยไปหน่อยค่ะ แต่อร่อยแน่นอน ทานด้วยกันไม๊คะ…..
พาสต้าจานนี้เป็นสูตรอาหารที่ป้าอิ๋วประยุกต์ขึ้นมาเองค่ะ ไม่ทราบว่าต้นตำหรับเขามีแบบนี้รึปล่าวคะ เซียนอาหารอิตาเลี่ยนอย่างน้องเอิง-diamondsky คะ รบกวนตรวจสอบให้ป้าอิ๋วด้วยค่า
เพื่อนๆ ลองทำทานดูนะคะ รับรองว่า จะเลิกทานลาซาลญ่าที่ร้านพิซซ่าดังๆไปเลยค่ะ เพราะเราทำเองปรุงได้ถูกปากถูกใจไงคะ ขอให้มีความสุขกับการทำอาหารทานเองที่บ้านนะคะ พบกันใหม่เมนูหน้าค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น