วันเสาร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2559

พายถ้วยเนื้อสับและเห็ด (ground beef cup pie with mushroom)



 
อาหารจานนี้ สวยสะดุดตาเมื่อแรกเห็นภาพจากวารสารอาหารชนิดหนึงในประเทศเยอรมันนี ดูสูตรแล้ว มีความเป็นไปได้ในการทำ และง่ายตรงที่ใช้แป้งพายสำเร็จ เลยซื้อวารสารนั้นมาเพื่ออาหารชนิดนี้โดยเฉพาะค่ะ
 
 
ปกติ ป้าอิ๋วก็ไม่ใช่คนทานเนื้อบ่อย เรียกว่าไม่ทานเลยก็ได้ แต่ก็ไม่ได้ห้ามตัวเองว่าอย่าทานนะ แต่สำหรับเมนูนี้ อยากทำเมนูตามสูตรจริงๆ ค่ะ แต่ก็แอบใช้เนื้อวัวผสมเนื้อหมูบดรวมกัน (ที่เยอรมันนีมีขายแบบนี้ด้วยค่ะ) แล้ววันหลังค่อยประยุกต์เป็นเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆค่ะ
 
 
 
เครื่องปรุง
 
ดัดแปลงจากวารสาร Die Neue Frau (Baken & Kochen) ฉบับ 1/2014
 
 แป้งพายสำเร็จ 1 แผ่น
เนื้อสับ (ผสมหมูสับ) 250 กรัม
เห็ดแชมปิญอง 200 กรัม หั่นแว่น
ชีสเชดด้า หั่นฝอย 1 ถ้วย
เนย 30 กรัม
ครีมเปรี้ยว 150 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำส้มบัลซามิก 1 ช้อนชา
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ไทม์สด 3-5 กิ่ง
เกลือ พริกไทย และน้ำตาลเล็กน้อย
 
 
 
วิธีปรุง
 
 
 
เอาแป้งพายออกมาแผ่ ทิ้งไว้ให้หายเย็นก่อน แล้วตัดเป็น 6 ชิ้น 
ทาเนยบางๆ ที่ถาดมัฟฟิ่น เอาแต่ละชิ้นที่ตัดมากดลงในถาด เพื่อทำเป็นถ้วย พักไว้
 
 
กะทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่เนยที่เหลือ ใส่กระเทียมสับ หอมใหญ่สับ ผัดจนหอมสุกใส
ใส่เห็ดแชมปิญอง
 
 
และตามด้วยเนื้อสับ ลงผัดให้สุก ปรุงด้วย เกลือ พริกไทย น้ำตาล ไทม์และน้ำส้มบัลซามิก
ผัดๆ และชิม เมื่อได้รสที่ถูกใจก็ปิดไฟ ยกกะทะพักไว้ให้เย็นลงเล็กน้อย
 
 
ระหว่างนั้น ผสมครีมเปรี้ยว ไข่ไก่ เกลือพริกไทย ตีให้เข้ากัน เอาเชดด้าชีสออกมาซอยเป็นเส้นๆ
 
 
ตักไส้เนื้อผัดลงในถ้วยพาย ตักด้วยครีมไข่ที่ผสมไว้ 1- 2 ช้อนโต๊ะ โรยด้วยเชดด้าชีส แล้วเอาเข้าเตาอบ ไฟ 180 องศาเซลเซียส 15- 20 นาที
 
 
แกะออกมาจากพิมพ์มัฟฟิ่น เสริฟพร้อมสลัดน้ำใสแก้เลี่ยนค่ะ
 
 
อร่อยๆๆๆ สวยด้วย เป็นอาหารรับแขกได้เลยค่ะ
 
 
พบกันใหม่เมนูถัดไปค่ะ
 
 
สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด  ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบัน
ห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย
 
 
 
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น