วันจันทร์ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2559

ต้มจืดสัปรดซี่โครงหมู (Pork rib clear soup with pineapple)



เพื่อนที่ทำงานของป้าอิ๋วเอาสัปรดมาฝากผลหนึง หน้าตาไม่ค่อยเหมือนสัปรดทั่วไปเลยค่ะ ดูจากรูปซิคะ ใครทราบว่าพันธุ์อะไรบอกป้าอิ๋วด้วยนะคะ จะเป็นพระคุณยิ่งเชียวค่ะ


เนื่องจากเพื่อนเอามาฝากเขาอีกทีหนึง ซับซ้อนดีจัง แต่ป้าก็ไม่ถือค่ะ กำลังอยากได้อยู่พอดีเลย เพราะนึกอยากทานขนมจีนซาวน้ำอยู่หลายวันแล้วค่ะ แต่ไม่มีโอกาสได้ไปตลาดเพื่อซื้อของมาทำสักที วันนี้โชคดีจังได้มาผลหนึง แต่ขนมจีนซาวน้ำก็ทำและนำเสนอไปแล้วค่ะ และเนื่องจากป้าอิ๋วมีซี่โครงหมูอยู่ก็ทำเมนูนี้เลย ก็อยากทานอยู่เหมือนกัน ต้มจืดซี่โครงหมู ครั้งสุดท้ายที่ทาน น่าจะ 2 ปีได้แล้วมั้ง วันนี้เลยจัดให้เลยค่ะ ง่ายอีกแล้วเมนูต้มจืดเนี่ย มาดูเครื่องปรุงค่ะ


เครื่องปรุง -- ingredients

ซี่โครงหมู 300 กรัม
300 gram of pork rip
สัปรด ½ ผล
Half of pineapple
หอมแดงซอยเพื่อทำหอมเจียว เล็กน้อยสำหรับโรยหน้า
3-4 shallots, slice
เกลือป่น หรือซีอิ๊วขาว สำหรับปรุงรส
Salt and/or soy sauce for seasoning




เครื่องสำหรับต้มน้ำซุป – Paste for soup
เกลือ กระเทียม พริกไทย รากผักชี 
Salt garlic pepper and cilantro root


วิธีปรุง – How to cook

เริ่มจาก ต้มซี่โครงหมูกับน้ำให้เยอะๆ เข้าไว้ค่ะ แล้วใส่เครืองสำหรับต้มซุปคือ เกลือ กระเทียมพริกไทย รากผักชี ที่ตำเตรียมไว้แล้วน่ะค่ะ เคี่ยวไว้สัก ชั่วโมงหนึงค่ะ แต่ป้าอิ๋วต้มครึ่งชั่วโมงตอนเที่ยง และออกไปธุระ กลับมาต้มต่ออีกครึ่งชั่วโมงในตอนเย็นค่ะ น้ำซุปที่ได้ดูข้นไม่น่าทาน ป้าอิ๋วเลยกรองซะ 1 ครั้งค่ะ ใครจะไม่กรองก็ได้ค่ะ






คราวนี้มาทำหอมเจียวค่ะ โดยเจียวหอมให้น้ำมันไฟอ่อนๆ จนเปลี่ยนเป็นสีเหลือง กรอบ แต่ป้าอิ๋วมานั่งเขียนอะไรเพลิน เลยสีเข้มไปนิ๊ดหนึงค่ะ


ตักใส่ภาชนะไว้ก่อนค่ะ ตอนนี้ครัวหอมมากเลยค่ะ


นำหม้อน้ำซุปซี่โครงหมูหมูตั้งไฟต่อนะคะ ระหว่างนี้ก็มาหั่นสัปรดค่ะ ให้ได้เป็นขิ้นเล็กๆค่ะ


นำไปใส่ใส่ในหม้อน้ำซุปที่กำลังเดือด และเคี่ยวประมาณ 20 นาที เพื่อให้รสเปรี้ยวหวาน ออกมาจากสัปรด ก็ใช้ได้แล้วค่ะ




ตักใส่ถ้วยเสริฟค่ะ โรยด้วยหอมเจียวกรอบๆ






ช่วงเย็นต้องแต่เริ่มทำกับข้าว ฝนก็ตกตลอดเวลา ถึงแม้จะไม่ตกหนัก แต่ก็ทำให้อากาศเย็นพอสมควรค่ะ ทานข้าวพร้อมซดน้ำซุปสัปรดเปรี้ยวๆ หวาน ทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น มีความสุขดีจังค่ะ สัปรดที่นำมาทำควรเป็นสัปรดค่อนข้างเปรี้ยวเล็กน้อยค่ะ จะทำให้น้ำซุปรสดีขึ้น แบบนี้ไม่ค่อยเปรี้ยวมาก แต่ก็ยังใช้ได้ ทำให้กระดูกหมูนุ่มและร่อนเร็วขึ้นค่ะ


มีความสุขกับการทำอาหาร เพื่อคนที่คุณรักและตัวคุณเองนะคะ เจอกันใหม่ค่ะ

 
สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด  ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบัน ห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย


 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น