วันจันทร์ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2559

ต้มจืดมะระยัดไส้ (stuff bitter gourd clear soup)



เมนูนี้ ลัดคิวมา ตามคำขอของ คุณกิ่ง – ดาเลียร์ค่ะ ขอให้ป้าอิ๋วรีวิวมะระยัดไส้ให้ดูหน่อย เมนูนี้ก็ชอบทานนะคะ แต่ไม่ค่อยได้ทำบ่อยค่ะ เพราะไม่ค่อยอยากทานหมูบ่อยเท่าไร โดยเฉพาะหมูที่มายัดไส้มะระให้อร่อยเด็ด ต้องเป็นหมูบะช่อค่ะ คือหมูที่บดหรือสับกับมันหมูด้วยน่ะเอง อิอิ ใครไม่รู้ก็รู้ซะน๊า……ใครลดความอ้วนอยู่ก็ทานแต่มะระ ส่วนไส้ที่ยัดมา ส่งมาให้ป้าอิ๋วเลยค่ะ ไม่กลัวอ้วนจ๊า…..


คุณกิ่งคะ ว่างจากการเรียน แล้วแวะร้านเอเชีย ซื้อมะระมาทำเลยค่ะ อร่อยจริงๆ (ทำเองชมเองซะนี่……)


เครื่องปรุง
มะระผลใหญ่ๆ งามๆ 1 ผล ป้าอิ๋วตัดเอาเฉพาะตรงกลางได้ 2 ท่อนใหญ่ๆค่ะ


หมูบะช่อปรุงรส
สามเกลอ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี) 1 ช้อนชา ตำให้ละเอียด (ทำเผื่อไว้ใส่หมูบะช่ออีก 1 ช้อนชาด้วยนะคะ)
เกลือเล็กน้อย
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ (หากใครชอบผงปรุงรส หรือผงชูรส ก็ใส่ไปค่ะ)
น้ำเปล่าหรือน้ำซุปกระดูกหมู 1- 1/2 ลิตร
พริกไทยป่นและผักชี สำหรับโรยหน้าก่อนเสริฟค่ะ


เครื่องปรุงหมูบะช่อ
หมูบะช่อ 2 ขีด ไม่ใช่หมูบดละเอียดนะคะ สับหยาบๆค่ะ
สามเกลอ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี ที่ตำไว้แล้ว) 1 ช้อนชา 
เกลือป่น และพริกไทยป่นเล็กน้อย
ซีอิ๊วขาวและซอสปรุงรส อย่างละ 1 ช้อนชา

ข้างล่างนี้เป็นทางเลือกค่ะ (ไม่มี ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
เห็ดหอมแช่น้ำสับชิ้นเล็ก 50 กรัม
สาหร่ายทะเล เล็กน้อย (เบามากค่ะชั่งไม่ได้)
วุ้นเส้นแช่น้ำ เล็กน้อย

 
 

วิธีทำ
ทำหมูบะช่อก่อนนะคะ เอาเครื่องปรุงทั้งหมดใส่ชามผสมค่ะ



คลุกให้เข้ากันดี ใช้ช้อนก็ได้แต่ไม่สะดวกหรอกค่ะ ป้าอิ๋วใช้มือใส่ถุงสะอาดแล้วขยำค่ะ หรือใครมีถุงมือก็เยี่ยมค่ะ

ได้แบบนี้ค่ะ พักไว้ก่อนนะคะ


มะระผลงามๆ ตัดเป็นบ้องๆ ค่ะ ป้าอิ๋วหั่นชิ้นยาวไปเลย 2 ชิ้น หัวท้ายเหลือเอาไว้ทำอาหารอื่นค่ะ แล้วเอาไส้กลางออก โดยเอามีเล็กๆ เจาะ หรือเอาปลายช้อนสั้นเจาะแล้วหมุนค่ะ



ใครไม่ชอบขมมาก ก็ให้แช่น้ำเกลือไว้ค่ะ ป้าอิ๋วไม่แช่ค่ะ ความขมไม่เป็นปัญหาสำหรับวัยอย่างเรา อิอิ

ตั้งน้ำร้อนบนไฟให้เดือดพร้อมเอาสามเกลอ ที่ตำแล้วแบ่งไว้ ใส่ลงไปค่ะ




ระหว่างรอน้ำเดือด เรามายัดไส้มะระกันค่ะ โดยนำหมูบะช่อมายัดๆ เข้าไปให้แน่นค่ะ ปกติทำแล้วมักจะไส้หลุดตอนต้ม เนื่องจากเนื้อหมูหดตัว ป้าอิ๋วแก้โดยใส่วุ้นเส้นค่ะ รับรองเกาะแน่นไม่มีหลุดค่ะ แต่มีบางร้านที่เคยซื้อทานเขาเอาไม้จิ้มฟันเสียบไว้ทุกชิ้นค่ะ อันนี้แล้วแต่เทคนิคนะคะ ถ้าไม่ใส่วุ้นเส้นก็ลองทำดูค่ะ


น้ำเดือดพล่าน ก็ใส่มะระลงไปเลยค่ะ จริงๆต้องใส่หม้อที่เหมาะสมนะคะ แล้วน้ำต้องท่วมชิ้นมะระค่ะ แต่ป้าอิ๋วใช้หม้อใหญ่ค่ะวันนี้ เลยได้มะระจมไปครึ่งหม้อน้ำ


เปิดไฟแรงจนน้ำเดือดอีกครั้งนะคะ แล้วหรี่ไฟอ่อนๆ เผยอฝาหม้อเล็กน้อยค่ะ

ตุ๋นไปสักชั่วโมงครึ่งค่ะ ลองชิมน้ำดูนะคะถ้ายังขมแบบที่ทานไม่ได้ก็ตุ๋นต่อค่ะ หากใครชอบมะระขมเล็กน้อย ป้าอิ๋วว่าชั่วโมงครึ่ง กำลังดีค่ะ หากใครชอบมะระไม่ขม ตุ๋นไปเลยค่ะ 2 ชั่วโมง

อย่าลืมมาดูน้ำในหม้อด้วยนะคะ เดี๋ยวน้ำแห้งหม้อแห้ง ไฟไหม้ครัวกันพอดี อดทานมะระกัน

เมื่อชิมได้รสชาดขมที่ทานได้อร่อยแล้ว มาปรุงรสอื่นเพิ่มเติมค่ะ ชอบเค็มก็เติมเกลือ ซีอิ๊วขาว ก็ว่ากันไปค่ะ และปิดไฟ 
ในรูปเปลี่ยนมาอุ่นตอนเช้า โดยกรองเอาตะกอนจากน้ำซุปออกด้วยค่ะ


เสริฟค่ะ ป้าอิ๋วทำกลางคืนแล้วมาเสริฟทานตอนเช้าค่ะ ผิวมะระเหี่ยวเชียว โรยพริกไทย และผักชี อืม อร่อยค่ะ ขมเล็กน้อยมากค่ะ


ป้าอิ๋วมาอุ่นทานตอนเย็นอีกรอบ รอบนี้ไม่ขมแล้วค่ะ สาวกอาหารของป้าอิ๋วคอนเฟิร์มค่ะ บ่นว่าทำมะระตุ๋นน้อยไป อิอิ




ป้าอิ๋วเขียนแบบนี้หวังว่าคนที่เคยทำมะระแล้วขมเนี่ย ได้มาอ่าน แล้วเอาไปทำทานดูนะคะ การทำอาหารบ้านป้าอิ๋วไม่ได้ทำตามตำราอะไรสักเท่าไรหรอกค่ะ ทำตามความเคยชินที่ทำน่ะค่ะ เพราะฉะนั้น อาจจะดูแปลกแหวกแนวบ้าง ก็เป็นแบบเฉพาะตัวของป้าอิ๋วเองค่ะ


ขอให้เอร็ดอร่อยกันถ้วนหน้าค่ะ โดยเฉพาะคุณกิ่ง ดาเลียร์ค่ะ ที่รีเควสเมนูนี้ ทำให้ป้าอิ๋วอร่อยไปด้วย เจอกันใหม่เมนูหน้าค่ะ

 



 
สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด  ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบันห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น