วันศุกร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2559

ไก่ย่างตะไคร้ (Grilled chicken-lemon grass favor)

 
 
บางครั้ง อาหารบางอย่างเหลือในตู้เย็น เราก็ต้องการกำจัดมัน ก่อนที่มันจะกำจัดตัวเองหรือว่าเสียสะก่อนนั่นเอง เพราะฉะนั้น เมนูของป้าอิ๋ววันนี้ เกิดจากการมีผักสามสีเหลืออยู่ในตู้เย็นนิดหน่อย รวมทั้งสลัดมันฝรั่งด้วย ต้องทำอาหารโปรตีนประเภททอดย่างมาทานคู่กันค่ะ
 
 
ทำไก่ย่างแบบไทยๆ เราก็คงจะดีไม่น้อย เผอิญมีตะไคร้แช่แข็งอยู่ในตู้เย็นด้วย ใช่เลยค่ะ ทำไก่ย่างตะไคร้ดีกว่า ว่าแล้วก็จัดการไปตลาดซื้อสะโพกไก่มาทำเมนูนี้เลย
 
 
เครื่องปรุง
 
สะโพกไก่ 2 ชิ้น บากยาวๆ ลึกๆ
 
เครื่องหมักไก่
 
ตะไคร้หั่นหยาบๆ 2 ต้น
ขมิ้น 1 เซนติเมตร
พริกไทยดำหรือผสมขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
กระเทียม 3 กลีบ ปอกเปลือก
รากผักชี 1-2 ต้น หั่นหยาบ
ซีอิ๊วขาวหรือน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
 
 
วิธีปรุง
 
ทำเครื่องหมักไก่ โดยเอาตะไคร้ ขมิ้น พริกไทย เกลือ กระเทียม รากผักชี ตำให้ละเอียด ใส่ซีอิ๊วขาว แล้วเอาไปหมักไก่ไว้ อย่างน้อย 1/2 ชม ในตู้เย็น
 
 
แล้วนำไปย่าง ป้าอิ๋วย่างกับเตาอบค่ะ ไฟ 180 องศาเซลเซียส 20-30 นาที คอยส่องๆ ดูให้หนังกรอบก็ใช้ได้ค่ะ
 
 
เสริฟ
 
ทานพร้อมผัก 3 สี ต้มครีม และสลัดมันฝรั่ง แก้เลี่ยนดีค่ะ
 
 
เมนูนี้ บ้านเราทานกับข้าวเหนียวนี่ มันใช่เลยนะคะ แล้วก็แก้เลี่ยนด้วยส้มตำ
 
 
อร่อยๆ พบกันใหม่เมนูหน้าค่ะ
 
 

สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด  ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบันห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย


 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น