วันศุกร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2559

ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย - Sukhothai nudel soup




สวัสดีปีใหม่ย้อนหลังค่ะ เพื่อนๆ หวังว่าคงยังไม่สายสำหรับประโยคนี้นะคะ ก็เพิ่งเดือนมกราคมเองนี่เนอะ

ป้าอิ๋วหายไปนานเลยค่ะ หลายคนบ่นว่า สปาเก็ตตี้บล๊อกสุดท้ายขึ้นราหมดแล้ว อิอิ จริงด้วยค่ะ แต่ป้าอิ๋วก็แว๊บๆ มาคุยกับเพื่อนๆ บ้างแต่อาจไม่ทุกคนนะคะ รีบมารีบไปค่ะ

แต่วันนี้ ได้คุยกับ คุณโอ บล๊อกเนินน้ำผู้โด่งดัง เลยได้แรงบันดาลใจ อยากกลับมาอัพบล๊อกอีกหนในรอบหลายเดือน ซึ่งป้าอิ๋วก็ดองบล๊อกแข่งกันกับ อาจารย์เต๊ะ จอมขมังเวทย์น่ะเอง (แอบแซว) ส่วนบล๊อกอาหารวันนี้ก็ทำและเขียนไว้นานแล้ว สมัยไม่ได้อยู่ชุมพร เอามาเพื่อนๆ ได้ชมกันค่ะ


สุภาษิตที่ว่า มีเงินก็ซื้อไม่ได้ เกิดกับป้าอิ๋วบ่อยครั้ง เมื่อไม่ได้อยู่เมืองไทย อยากกินอะไรก็ไม่ได้กิน อยากกินก็ต้องทำเอาเอง แต่โชคดีที่ตัวเองเป็นคนชอบทำกิน และขยันทำกิน เพราะฉะนั้น เมื่ออยากกินอะไร ก็สามารถทำกินได้ ถึงแม้บางครั้งจะไม่อร่อยมากมายก็ตาม


และวันนี้ ก็อยากกินก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยค่ะ เพราะว่า เห็นมีถั่วแขกอวบๆ สดๆ ที่สำคัญ ช่วงนี้เป็นฤดูของเขา ราคาเลยเป็นมิตรมากๆ เลยค่ะ ป้าอิ๋วแบ่งมาทำก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย ซึ่งเป็นเส้นเล็กแห้งค่ะ ถั่วลวกเขียวๆ แช่น้ำเย็นจัด ทานกับก๋วยเตี๋ยว อร่อยเข้ากันดีจัง ทานไปก็นึกชมคนต้นคิดที่เอาถั่วลวกมากใส่ก๋วยเตี๋ยวค่ะ ว่าช่างคิดได้ดีเหลือเกิน


เครื่องปรุง

เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 
ถั่วงอกดิบ ถั่วแขกต้ม หั่นแฉลบ
หมูแดงซอย หมูสับรวนน้ำ ลูกชิ้น 
ถั่วคั่วป่น พริกป่น
ต้นหอมซอย ผักชีใบเลื่อยซอย (วันนี้ไม่มี)
น้ำมันกระเทียมเจียว ตั้งฉ่าย

เครื่องปรุงรส
น้ำปลา น้ำตาลทราย มะนาว
ใครอยากเพิ่มกุ้งแห้ง กากหมู เกี้ยวทอด ก็สามารถทำได้ แต่สำหรับป้าอิ๋ววันนี้ พอแล้วค่ะ จะล้นชามอยู่แล้ว



วิธีทำ

เตรียมเนื้อสัตว์ก่อนค่ะ หมูแดงหั่นๆ ส่วนลูกชิ้น ป้าอิ๋วไม่มี เลยใช้ไส้กรอกแบบย่างแทนค่ะ มันต้มสุกอยู่แล้ว แต่เอามาตัดเป็นท่อนๆ ต้มพร้อมกับหมูสับ อร่อยกว่าลูกชิ้นหมูบ้านเราอีกค่ะ ขอบอก….อย่าทิ้งน้ำนะคะ เดี๋ยวเราใส่ปรุงไปด้วยกันค่ะ

ตั้งน้ำร้อน ลวกเส้นพอสุก แล้วใส่ถ้วยเอาน้ำมันกระเทียมเจียวกับซีอิ๊วขาว คลุกๆ เส้นกันติดค่ะ

เรียงผักลงไป มีถั่วงอก กับถั่วแขก และตามด้วย หมูแดงซอย หมูสับ ไส้กรอก 
ตามด้วยเครื่องปรุง มี น้ำตาล น้ำปลา พริกป่น น้ำมะนาว ถั่วป่น

ก๋วยเตี๋ยวชนิดนี้ นิยมทานแบบหวานๆ เนอะ ไม่รู้ใครชอบแบบนี้หรือเปล่า คือเป็นแบบต้มยำแห้งน่ะค่ะ 


ปรุงรสแบบป้าอิ๋วก็ต้องรส หวาน เปรี้ยว เค็ม และเผ็ด มัน ตามลำดับค่ะ

ปกติที่ไทย ป้าอิ๋วทำก๋วยเตี๋ยวแบบนี้บ่อยค่ะ แต่ไม่ค่อยได้ถ่ายภาพเลยค่ะ
ถึงวันนี้ เลยได้โอกาสค่ะ

อร่อย ไม่ผิดหวังเลยค่ะ  ถั่วแขกที่ใส่กรอบ กรุบๆ อร่อยดีจังค่ะ


ลองทำทานกันนะคะ พบกันใหม่เมนูถัดไปค่ะ 






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น