วันเสาร์ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2559

ยำสลัดไข่ดาว (Fried egg spicy salad)

 
ยำสลัดในความหมายของป้าอิ๋ว ก็คือสลัดผัก แต่ใช้น้ำสลัดเป็นน้ำยำน่ะเอง อาจจะไม่เหมือนกับที่หลายๆ คนเคยทานที่อื่นมานะคะ เพราะป้าอิ๋วทำอาหารตามใจปาก และเรียกชื่อตามใจตัวเองน่ะค่ะ
ไข่ดาวป้าอิ๋ว เก่าเก็บ มีอยู่ 8 ฟอง ตอกมาฟองที่ 3 แล้ว ไข่แดงก็ยังแตกอยู่ดี เอาก็เอา ไข่แดง ไม่กลมก็ช่าง หิวแล้ววววว ทอดไข่ดาวเลย
ไข่ดาวต้องกรอบๆ ป้าอิ๋วชอบแบบนี้ค่ะ โดยเฉพาะถ้าต้องเอามายำล่ะก็ นิ่มๆ มันไม่อร่อยค่ะ มาดูเครื่องปรุงและวิธีทำแสนง่ายค่ะ
 
เครื่องปรุง
ไข่ดาว 1 ฟอง
ผักสลัดตามชอบ วันนี้ ป้าอิ๋วมีผักสลัดออแกนิคต่างๆค่ะ
มะเขือเทศราชินี พันธุ์ทานสดแบบนี้ เหมาะสำหรับทานเป็นผักสลัดค่ะ
แครอท หั่นแบบที่ชอบ ป้าอิ๋วชอบแบบนี้ค่ะ ถ้าใส่สลัด
คึ่นไช่ ขาดไม่ได้สำหรับการทำยำ สำหรับป้าอิ๋วนะคะ
หอมซอย วันนี้ใช้หอมแขกค่ะ สีสวยดีใส่สลัดผักแบบนี้ ถ้าหอมแดง รสจะจัดเป็นยำไทยมากเกินไปค่ะ (อันนี้ความชอบส่วนตัวค่ะ)
ต้นหอมผักชี ตามชอบ


 
น้ำยำ :  มะนาว น้ำตาลทราย น้ำปลา พริกสับ ผสมทั้ง 3 อย่างเข้าด้วยกัน แล้วโรยด้วย ก้านคึ่นไช่และต้นหอมซอยเล็กน้อยค่ะ เตรียมใส่แก้วไว้


 
วิธีปรุง
เอาผักทั้งหมดมาจัดใส่จานให้สวยงามน่าทาน


วางไข่ดาวลงไปเคียงข้าง แนบชิด อิอิ ใครจะตัดไข่ (อุ๊บ!) ก่อน ก็ไม่ว่ากันค่ะ
เสริฟพร้อมน้ำยำ ค่อยราดตอนทานค่ะ ถ้าในกรณีที่ต้องรอพรรคพวก หรือทำรอแขก รอสมาชิกนะคะ
เสริฟเลยค่ะ


หรือจะตัดไข่……


เวลาทาน ก็ราดเป็นคำๆ แบบนี้
หรือใครจะคลุกทีเดียวไปเลย แต่ต้องทานเลยเนอะ ไม่งั้นมันจะไม่อร่อยเนอะ
มีความสุขกับการทำอาหารทุกคนจ้า
 
พบกันใหม่ เมนูถัดไปได้ค่ะ…..


สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด  ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบันห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย


 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น