หลายครั้งที่เราอยากทานอาหารทานเองที่บ้าน แต่เชื่อไม๊คะ ว่า เวลาในหารเตรียมอาหารเนี่ย มันนานกว่าตอนปรุงอหารซะอีก และถ้าคิดรวมถึงเวลาที่ต้องเก็บล้างหลังปรุงอาหารเสร็จแล้ว หลายๆ คนพาลจะขี้เกีจยทำอาหารที่บ้านไปเลยค่ะ
อาหารจานนี้ ง่ายๆ และรวดเร็ว ใช้ภาชนะไม่มาก และเหมาะสำหรับมื้อกลางวันค่ะ จัดเป็นอาหารจานเดียวที่สะดวกทำทานในบ้านนะคะ เพราะป้าอิ๋วใช้ปลาที่แล่แล้วแช่แข็งและคลุกแป้งเกล็ดขนมปังมาเรียบร้อย เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบยุ่งยากในการเตรียมอาหารนานๆ หรือเก็บล้างเยอะแยะให้น่าเบื่อ ตอบโจทย์คนขยันน้อยได้ดีค่ะ
เครื่องปรุง (สำหรับ 2 ที่)
ผักสำหรับผัดเปรี้ยวหวาน วันนี้มี ซุกินี มะเขือเทศเชอรี่ ต้นหอม พริกหวาน แครอท และหอมใหญ่ ทุกอย่างหั่นเต๋า 1 เซนติเมตร อย่างละ 1/3 ถ้วยตวง
ปลาคลุกเกล็ดขนมปัง 2 ชิ้น
น้ำมันพืชสำหรับทอด 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเปรี้ยวหวาน
เครื่องปรุงซอสเปรี้ยวหวาน
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มแอ๊ปเปิ้ล 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลาทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา ละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 1/3 ถ้อยตวง
วิธีปรุง
เอากะทะแบนตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมัน รอให้ร้อน เอาปลาลงไปจี่ๆ จนสุกทั้ง 2 ด้าน
ระหว่างรอปลาสุก เอากะทะอีกใบตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวพอเหลือง
ใส่หอมใหญ่ลงผัดจนสุกใส และใส่ผักอื่นๆ ลงผัดจนสุก
ซอสทุกอย่างใส่รวมกันในถ้วยก่อน แล้วเทลงในกะทะผัก ผัดจนซอสข้นกำลังดี ปิดไฟ
เสริฟพร้อมข้าวสวยนะคะ ตักข้าวใส่จาน วางชิ้นปลา ราดด้วยซอสเปรี้ยวหวาน เสริฟทานร้อนๆ ค่ะ
อร่อยๆ ค่ะ
พบกันใหม่เมนูถัดไปค่ะ
สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบันห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น