วันเสาร์ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2559

ยำเห็ดเฟฟเฟอริงเงอะ (Fefferinger spicy thai salad)



เห็ดเฟฟเฟอริงเงอะ ชื่งปีหนึงมาแป๊บๆ ไม่นาน แต่ทำรายได้ให้กับคนหาเห็ดชนิดนี้ขายได้เป็นกอบเป็นกำเชียว รสชาดอร่อยกว่าเห็ดในท้องตลาดอื่นๆ แน่นอนเพราะเป็นเห็ดป่า ราคาก็ต้องแพงกว่าแน่นอนค่ะ เมื่อฤดูกาลของเห็ดชนิดนี้มาถึง ในร้านอาหารต่างๆของเยอรมันนี ก็จะมีเมนูของเห็ดชนิดนี้ออกมาขายเฉพาะช่วงนั้น


ป้าอิ๋วก็อินเทรนต์ ซื้อมาทานเหมือนกัน แต่ขอทำแต่เมนูไทยๆ ที่เราชอบจะถูกปากกว่าค่ะ วันนี้ทำยำแบบธรรมดาๆ ค่ะ ยำไทยๆ เรา ต้องเผ็ดแซ่บถึงจะสะใจค่ะ
 
 
เครื่องปรุง
 
เห็ดเฟฟเฟอริงเงอะ 1 ถ้วย ขูดๆ ทำความสะอาด
กุ้งสดลวก ปริมาณตามชอบ
หอมแดงใหญ่ หรือหอมแดงไทย 1 หัว ซอยเสี้ยว
ต้นหอม 2 ต้น
มะเขือเทศเชอรี่ หรือธรรมดา 5-6 ผล
พริกสดซอย 1-2 ผล
ผักชี สาระแหน่ห์ ตามชอบ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
 
น้ำยำ : น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ + น้ำตาล 1 1/2 ช้อนโต๊ะ + น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ + พริกสดตำ ปริมาณตามชอบ
 
 
 
วิธีปรุง
 
เอาน้ำมันมะกอกใส่กะทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เห็ดลงจี่ๆ จนเห็ดสลดและสุก ตักพักไว้ จะมีน้ำเห็ดออกมาเยอะ ไม่ต้องเอาน้ำมาหมดก็ได้นะคะ
 
 
ทำน้ำยำ โดยเอาเครื่องปรุงทั้งหมดผสมเข้าด้วยกันในชาม
 
 
ใส่เห็ดและผักทั้งหมดลงไป คลุกๆ ให้เข้ากัน
 
 
เสริฟ
 
 
ยำไทยๆ เรานี่ ต้องทานกับข้าวสวยร้อนๆ นะคะ หรือใครจะทานเป็นสลัด ก็ไม่ว่ากันค่ะ
 
อร่อยด้วยกันนะคะ   พบกันใหม่เมนูถัดไปค่ะ

สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด  ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบันห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย


 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น