วันศุกร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2559

พาสต้าหมูอบน้ำพริกเผา


คงมีหลายบ้าน ที่อาหารเหลือจากอีกมื้อหนึง แต่เก็บไว้ทานทีหลัง จะทิ้งก็เสียดายเนอะ วันหลังๆ จะเอามากิน ก็เบื่อแล้วค่ะ 


หมูอบของป้าอิ๋วก็เช่นกันค่ะ อันนี้ เหลือจากที่ร้านอาหารด้วยค่ะ เนื่องจากอาหารที่นี่ เสริฟมาจานหนึงเนี่ย เนื้อรวมกระดูก บางครั้งเกือบๆ กิโลเลยค่ะ ทานหมดจาน คงไม่มีใครคบแน่ๆ อิอิ บังเอิญพนักงานเห็นตอนเก็บเห็นเลยถามว่า จะเอากลับไม๊... มีเหรอคนสวย (แต่....งก) อย่างเราจะพลาด......


หมูอบที่ใส่ช่องฟรีสไว้ วันดีคืนดี เลยต้องแปรรูปหมูอบเป็นเมนูอื่นๆ ที่ถูกปาก แน่นอนว่า ถูกปากคนไทย ก็ต้องเป็นอาหารไทยค่ะ 


เส้นพาสต้าที่นี่ เขาเรียกรวมๆว่า Nudeln ค่ะแบบที่ป้าอิ๋วใช้วันนี้ ลวกแล้วเหมือนเส้นหมี่ซั่วมากเลยค่ะ นำมาผัดน้ำพริกเผาแล้วเข้ากันได้อย่างไม่น่าเชื่อค่ะ


เครื่องปรุง

เส้นพาสต้า 3 ก้อน
หอมใหญ่ 1/2 หัวใหญ่ หั่นใหญ่
กระเทียมจีน 1-2 กลีบ สับหยาบๆ
โหระพาไทย ตามชอบ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ 
เครื่องปรุงรส
น้ำตาล 1 ช้อนชา 
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ 
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ พริกไทย เล็กน้อย


วิธีทำ


1. ผสมเครื่องปรุงก่อนเลยค่ะ ป้าอิ๋วถนัดผสมเครื่องปรุงในถ้วยข้างนอกก่อนค่ะ เพราะกว่าจะใส่เครื่องครบทีละอย่าง รวมถ่ายรูปด้วยของที่ใส่ก่อนไหม้ทุกทีเลยค่ะ
2. หมูอบเอามาหั่นชิ้นใหญ่ๆ
3. ต้มเส้นพาสต้าให้สุก ตามเวลาที่กำหนดไว้ที่ซองค่ะ ชนิดนี้ ป้าอิ๋วต้ม 10 นาทีค่ะ
4. น้ำมันใส่กระทะบนเตา พอร้อน นำกระเทียมลงเจียวให้หอม แล้วใส่หอมใหญ่ ผัดจนสุกใส

5. ใส่เนื้อหมูอบลงผัดไปมาเล็กน้อย ตามด้วย ใส่เครื่องปรุงครึ่งหนึ่งก่อน

6. ผัดเล็กน้อย แล้วใส่เส้นพาสต้าลงไปค่ะ
7. ตามด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด ผัดให้เข้ากัน พร้อมชิมรส อาจปรุงเพิ่มด้วยเกลือป่น
8. ปิดท้ายด้วย พริกไทยและใบโหรพาค่ะ ปิดไฟ ผัดให้เส้นหมี่กลบใบโหระพา พอสลด

ตักเสริฟค่ะ


จะโรยพริกไทยอีกรอบในจาน ก็ไม่ว่ากันค่ะ


อร่อยง่ายๆ เร็วด้วย เหมาะสำหรับอาหามื้อกลางวันจริงๆเลยคค่ะ เมนูนี้



ลองทำทานดูนะคะ พบกันใหม่ เมนูถัดไปค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น