วันอาทิตย์ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2559

ปลาจาระเม็ดทอดซอสขิง



อาหารจานนี้ เป็นอาหารประจำบ้านของป้าอิ๋วเลยค่ะ ทำทานบ่อยมาก ตั้งแต่เด็กจนอายุมากกว่าวัยกลางคน อิอิ ชอบทานกันทั้งบ้านค่ะ อาหารจานนี้ ทำได้กับปลาหลายๆชนิด พอป้าอิ๋วได้ปลาจาระเม็ดมาก็นึกขึ้นได้ว่า เมนูนี้เคยเป็นเมนูโปรดของป้าอิ๋ว เลยจัดการทำทานซะให้หายคิดถึงกันไปเลยค่ะ


เครื่องปรุงทั้งหมด

ปลาจาระเม็ด  3 ตัวเล็กๆ ควักไส้ทำความสะอาดและบั้ง 1-2 ครั้ง
หอมใหญ่ หัวใหญ่  ¼ หัว
ต้นหอมหั่นท่อน  2 ต้น
ขิงซอย ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าสด ผ่าครึ่งตามยาว 6 เม็ด
กระเทียมจีน ผ่าครึ่งตามยาว 4-5 กลีบ
กระเทียมไทยบุบและสับละเอียด 4-5 กลีบ
นำมันพืช   1 ½-2 ช้อนโต๊ะ



เครื่องปรุงรส เกลือ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำมันหอย


วิธีปรุง

ปลาจาระเม็ด ซับให้สะอาด โรยเกลือเล็กน้อย นำมาทอดในน้ำมันร้อนๆ พอสุกนิ่ม ไม่ต้องถึงกับกรอบค่ะ หรือใครจะชอบแบบกรอบ ก็ไม่ว่ากันค่ะ ตามชอบค่ะ ทำเองทานเองนี่คะ ปลาที่ทอดแล้วซับน้ำมันและจัดใส่จานไว้ค่ะ






มาทำซอสขิงกันค่ะโดย นำน้ำมันพืชใส่กะทะ ใส่กระเทียมไทยบุบ ลงเจียวก่อนให้หอม


ใส่ขิงซอย หอมใหญ่ กระเทียมจีน ผัดในกระทะจนสุกหอม ตอนนี้ระวังกระทะไหม้นะคะ ไฟอย่าเพิ่งแรงค่ะ


เติมน้ำครึ่งถ้วยตวง หรือมากน้อยกว่านั้น เพราะเดี๋ยวน้ำจะงวดลงอีกนิ๊ดหนึงค่ะ และปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรสข้างบนชิมรสตามชอบ




เมื่อรสชาดได้ที่แล้วก็ใส่ต้นหอม พริกซอย และบีบมะนาว และปิดไฟค่ะ
เสริฟโดยนำมาราดเป็นปลาทอดที่จัดเตรียมไว้ในจาน ทานร้อนๆ  อร่อยค่ะ




ป้าอิ๋วคิดว่าหากใครเคยทานข้าวแกงที่ร้านอาหารใต้ น่าจะเคยเห็นเมนูนี้นะคะ อาจจะไม่ใช่ปลาจาระเม็ด แต่เป็นปลาชนิดอื่นก็ได้ค่ะ หากติดใจ ใช้สูตรอาหารบ้านป้าอิ๋วไปลองทำทานดูนะคะ




ขอให้เพื่อนๆ มีความสุขกับการทำอาหารทานเองที่บ้าน เพื่อคนที่คุณรักและตัวคุณเองค่ะ พบกันใหม่กับเมนูอาหารใต้อร่อยๆ เมนูถัดไปนะคะ






สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด  ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบันห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย



 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น