วันอังคารที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2559

ไก่งวงผัดพริกไทยรวม-stri fried turkey with mixed pepper


 
 
 

 
วันนี้เป็นเมนูที่กำจัดพริกไทยที่มีอยู่มากมายติดบ้านค่ะ อยู่เมืองนอก จะเอาพริกไทยไปทำอะไรตั้งมากมาย อย่างดีก็หมุนครืดๆ บนอาหารเล็กน้อย ถ้าเป็นเมืองไทย ใส่แกงนู่นนี่ แป๊บเดียวก็ใช้หมดนะคะ


พริกไทยที่บ้าน ได้มาเป็นของขวัญค่ะ (ที่เมืองไทย มีใครเขาให้พริกไทยเป็นของขวัญกันบ้างน๊า อย่างดีก็เป็นของฝากนะ) และป้าอิ๋วเขียนพริกไทยรวม จริงๆ ค่ะ ป้าอิ๋วไม่ได้เขียนผิดนะคะ ก็มันเป็นพริกไทย หลายๆ อย่าง ที่กลิ่นรส แตกต่างกัน เอามารวมกัน ตำออกมา รสชาดแตกต่างจากผัดพริกไทยดำบ้านเรานะคะ แต่ดีกรีความร้อน เท่ำๆ กันค่ะ จานนี้รสชาด เป็นผัดพริกไทยดำบ้านเรานะคะ อร่อยค่ะ


 
เครื่องปรุง
 
อกไก่งวง หั่นชิ้นบาง 200 กรัม
หอมใหญ่ หั่นเสี้ยวใหญ่ 1 หัวกลางๆ
พริกหวาน สีแดง เหลือง เขียว หั่นเต๋าใหญ่ 1/2 ถ้วย
ต้นหอม หั่นยาว 3 เซนติเมตร 2 ต้น
กระเทียมจีนสับหยาบ 2-3 กลีบ
น้ำซุปไก่ 1/4 ถ้วย
พริกไทยรวมๆ ตำหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
 
 
ซอสปรุง
 
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
เกลือ เล็กน้อย
 
 
วิธีปรุง
 
 
เอาน้ำมันพืชใส่กะทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่พริกไทยตำหยาบลงผัดก่อนให้หอม
ใส่กระเทียมลงผัดเล็กน้อย ตามด้วยเนื้อสัตว์ ผัดให้เข้ากับพริกไทย
 
 
ใส่หอมใหญ่และพริกหวาน ผัดให้สุกเล็กน้อย
แล้วตามด้วยโคนต้นหอม ผัดให้สุก ปรุงรสด้วยซอสปรุงทั้งหมด
ใส่ต้นหอม ผัดเร็วๆ จนสุกและยกลงจากเตา
 
 
เสริฟพร้อมข้าวสวยนะคะ อาหารไทยจีนแบบนี้
 
 
จานนี้ เอาขาวลงไปเช็ดในกะทะ เสียดายซอสน่ะค่ะ
 
 
อร่อย ร้อนแรงในวันที่อากาศหนาว ทำให้อบอุ่นได้ค่ะ แต่ถ้าทำทานหน้าร้อน แนำนำให้นั่นหน้าพัดลมหรือเปิดแอร์นะคะ
 
พบกันใหม่เมนูถัดไปค่ะ
 
 
สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด  ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบัน ห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย


 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น