English version
เมื่อป้าอิ๋วเจอเต้าหู้กระดาน เป็นแบบที่ชอบ เพราะมันสด อร่อย ก็อดไม่ได้ที่จะซื้อมาทำอาหารมังสวิรัติที่ชอบ แต่บางครั้งก็ซื้อมามากเกินไปนะคะ ครั้งนี้เลยลองเอามาทำเต้าหู้แดดเดียวดูค่ะ ใช้วิธีการเดียวกันกับทำปลาหรือหมูแดดเดียวนะคะ ตากแดดให้พอแห้ง แดดแรงๆ ก็สามชั่วโมงนี่ใช้ได้เลยค่ะ เก็บใส่กล่องใส่ตู้เย็นไว้นานได้เป็นอาทิตย์เลยนะคะ
เมนูนี้ทำเลย ก็เกิดไอเดีย จะเอาไว้เป็นเมนูอาหารเจตอนช่วงทานเจ ทานกับข้าวต้ม อร่อยเริ่ดเลยค่ะ
เครื่องปรุง
เต้าหู้กระดาน 200 กรัม
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีปรุง
ทำน้ำซอสก่อนโดยเอาซีอิ๊วขาว ผสมกับซอสปรุงรส เกลือ น้ำตาลทรายและพริกไทยป่น คนๆ ให้น้ำตาลละลาย
เอาเต้าหู้ลงไปเคล้าให้น้ำซอสเคลือบทั่วกัน ทิ้งไว้ 10 - 15 นาที
เอาเต้าหู้ออกมาใส่ถาด ตากแดดแรงๆ ประมาณ 3 ชั่วโมง
เอาน้ำมันใส่กะทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลางๆ นะคะ แล้วเอาเต้าหู้ลงทอดจนสุกเหลือง
ตักให้สะเด็ดน้ำมัน
เสริฟค่ะ ทานกับข้าวสวยก็ดีนะคะ มีซอสพริกคู่กัน
แต่ที่ป้าอิ๋วชอบคือทานกับข้าวต้มค่ะ เข้ากันดีค่ะ
กินเจคราวหน้า อย่าลืมทำเมนูง่ายๆแบบนี้ทานกันนะคะ
ขอบคุณที่แวะมาค่ะ พบกันใหม่เมนูถัดไปค่ะ
สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบันห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย
สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบันห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น