วันศุกร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2559

เต้าหู้แดดเดียว-เจ/มังสวิรัติ (sun dried tofu-vegetarian)

English version

เมื่อป้าอิ๋วเจอเต้าหู้กระดาน เป็นแบบที่ชอบ เพราะมันสด อร่อย ก็อดไม่ได้ที่จะซื้อมาทำอาหารมังสวิรัติที่ชอบ แต่บางครั้งก็ซื้อมามากเกินไปนะคะ ครั้งนี้เลยลองเอามาทำเต้าหู้แดดเดียวดูค่ะ ใช้วิธีการเดียวกันกับทำปลาหรือหมูแดดเดียวนะคะ ตากแดดให้พอแห้ง แดดแรงๆ ก็สามชั่วโมงนี่ใช้ได้เลยค่ะ เก็บใส่กล่องใส่ตู้เย็นไว้นานได้เป็นอาทิตย์เลยนะคะ
 
เมนูนี้ทำเลย ก็เกิดไอเดีย จะเอาไว้เป็นเมนูอาหารเจตอนช่วงทานเจ ทานกับข้าวต้ม อร่อยเริ่ดเลยค่ะ


เครื่องปรุง
 
เต้าหู้กระดาน 200 กรัม
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา


วิธีปรุง
 
ทำน้ำซอสก่อนโดยเอาซีอิ๊วขาว ผสมกับซอสปรุงรส เกลือ น้ำตาลทรายและพริกไทยป่น คนๆ ให้น้ำตาลละลาย
 
 
เอาเต้าหู้ลงไปเคล้าให้น้ำซอสเคลือบทั่วกัน ทิ้งไว้ 10 - 15 นาที

 
เอาเต้าหู้ออกมาใส่ถาด ตากแดดแรงๆ ประมาณ 3 ชั่วโมง
 
เอาน้ำมันใส่กะทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลางๆ นะคะ แล้วเอาเต้าหู้ลงทอดจนสุกเหลือง
 
ตักให้สะเด็ดน้ำมัน
 
 
เสริฟค่ะ ทานกับข้าวสวยก็ดีนะคะ มีซอสพริกคู่กัน
 
 
แต่ที่ป้าอิ๋วชอบคือทานกับข้าวต้มค่ะ เข้ากันดีค่ะ
 
 
กินเจคราวหน้า อย่าลืมทำเมนูง่ายๆแบบนี้ทานกันนะคะ
 
ขอบคุณที่แวะมาค่ะ พบกันใหม่เมนูถัดไปค่ะ


สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด  ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบันห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย



 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น