ที่บ้านทำพิซซ่าทานบ่อยค่ะ อาทิตย์ละครั้งได้มั้งคะ ก็เพราะหลายครั้งเรามีอาหารเหลือในตู้เย็นและต้องการกำจัดมันออกไปโดยไม่ต้องทิ้ง
แรกๆ ก็ซื้อซอสพิซซ่าสำเร็จรูปมาใช้ แต่รสชาดนี่ ไม่ถูกปากเอาซะเลยค่ะ เลยลองสูตรพิซซ่าจากหนังสือหลายๆ เล่ม ชอบใจสูตรของเล่มนี้มากที่สุดค่ะ คือ Italien Kueche แต่เอามาดัดแปลงสูตร เพิ่มบางอย่างที่ชอบเข้าไป มาดูสูตรกันนะคะ
ส่วนผสมเครื่องปรุง (สำหรับ 4 ที่)
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา
หอมใหญ่ 1 หัวกลางๆ สับหยาบ
กระเทียมจีน 2 กลีบ
มะเขือเทศสดสับ 5 ผลใหญ่ (สูตรเดิมใช้มะเขือเทศกระป๋อง 200 กรัม)
มะเขือเทศบด 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่ใช่ซอสมะเขือเทศนะคะ)
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
ออริกาโน่ 1 ช้อนชา
ใบกระวาน 2 ใบ
พริกสดสับ ใบเสจ ไทม์ โรสแมรี่ สดหรือแห้ง อย่างละหน่อย (อันนี้เพิ่มมาจากสูตร โดยความชอบส่วนตัว)
เกลือและพริกไทยเล็กน้อย
วิธีปรุง
ปิดฝาเคี่ยว 20 นาที
เอาใบกระวานออก ก็เสร็จ ใช้ทาแป้งพิซซ่าได้แล้วค่ะ
รูปล่าง ทำครั้งหลังๆ ทำเยอะ เพื่อแยกใส่ถุงเก็บช่องฟรีส และทะยอยเอาออกมาทานค่ะ
หลังจากนี้คือประยุกต์เอง คือเอาซอสพิซซ่าใส่โถปั่นนิ๊ดเดียว หรือใครจะไม่ปั่นก็ได้ แนะนำให้สับหอมใหญ่ให้ละเอียดมากๆ หน่อยค่ะ
pizza sauce แบบหยาบๆ หรือแบบปั่นให้ละเอียด หลังจากทาแป้งพิซซ่าแล้วก็ไม่ได้แตกต่างทั้งรสชาดและลิ้นสัมผัส
ใครชอบซอสพิซซ่า หรือถนัดแบบไหน ก็ทำตามที่ถนัดนะคะ
ตัวอย่าง pizza แบบโฮมเมคอร่อยๆ Homemade pizza with salami and black olive เดี๋ยวเอาสูตรมาฝากกันวันหลังค่ะ
ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบันห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น