วันพุธที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2559

กูลาช - Gulasch (Hungarian food)



กูลาช อาหารจานนี้ เป็นอาหารดั้งเดิมของประเทศฮังการี นะคะ ในเวฟ Wikipedia ให้ความหมายว่า...

"กูลาชเป็นซุปหรือเนื้อและผักเคี่ยวให้เปื่อย ปรุงรสด้วยพริกป่นปาปริก้า และเครื่องเทศอื่นๆ ต้นกำเนิดมาจากอาณาจักรฮังการี และยังเป็นอาหารที่ได้รับความนิยม ในตอนกลางของยุโรป กลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย และยุโรปตอนใต้"

สำหรับป้าอิ๋ว ผู้ซึ่งไม่พิสมัยอาหารจานเนื้อสักเท่าไร อาหารจานนี้เลยไม่ใช่อาหารโปรด แต่ก็ลองทำดู เพื่อให้ครอบครัวทาน แต่ผลทีได้มันดีเกินคาด จากสมาชิกที่รับประทานกันวันนั้นซึ่งเป็นครั้งแรก และนำไปสู่การทำอีกหลายๆ ครั้งต่อมาค่ะ


 กูลาชของป้าอิ๋ววันนี้ ไม่ใช่ซุปนะคะ แต่เป็นเนื้อเคี่ยวจนนุ่มที่จะเอามาทานกับข้าวหรือคาร์โบไฮเดรตอื่นๆ วันนี้ป้าอิ๋วทานกับพาสต้าที่เป็นเส้นใหญ่แบน เท่าเส้นก๋วยเตี๋ยวบ้านเราค่ะ ใครจะทานกับข้าวหรือขนมปังก็ไม่ว่ากันนะคะ

ส่วนผสม (ดัดแปลงจากหนังสือ Koch Werkstatt)

เนื้อวัวหั่นเต๋าใหญ่ 500 กรัม
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่สไลด์เป็นชิ้นเสี้ยว 300 กรัม
กระเทียมจีนสับ 3 กลีบ
พริกสดสับ 1-2 เม็ด ขึ้นอยู่กับความชอบ
มะเขือเทศบด 2 ช้อนโต๊ะ
ผงพริกปาปริก้า 1 ช้อนชา
มะเขือเทศสด ต้มทั้งลูกแล้วสับหรือจากกระป๋อง 200 กรัม
น้ำซุุปเนื้อ หรือน้ำเปล่า 250 มิลลิลิตร
ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ผงมาโจรานแห้ง 1 ช้อนชา
เกลือและพริกไทย เล็กน้อย


 
วิธีปรุง

เอาหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ และใส่เนื้อวัวคั่วให้สุก ใส่เกลือพริกไทยเล็กน้อย
อีกกะทะ ใส่น้ำมันมะกอกที่เหลือ แล้วใส่หอมใหญ่ กระเทียม พริกสดสับลงไปผัดจนหอมสุกใส


เทส่วนผสมในกะทะลงในหม้อผัดเนื้อ ใส่มะเขือเทศบด แล้วผสมให้เข้ากัน
 
ใส่น้ำซุป เนื้อมะเขือเทศสับ ผงยี่หร่า ผงพริกปาปริก้า ผงมาโจราน ผัดให้เข้ากัน


ปิดฝาหม้อ เคี่ยวไปประมาณ 1 1/2 - 2 ชั่วโมง เช็ดดูว่านุ่มในแบบที่ต้องการก็ใช้ได้ แต่มันขึ้นอยู่กับขนาดชิ้นเนื้อของเราด้วยนะคะ

 
เมื่อได้ที่แล้วปิดไฟ ยกจากเตา เสริฟร้อนๆ


ทานกับพาสต้าค่ะวันนี้
 
พาสต้าแบบนี้ เข้ากันดีจังค่ะ กับเนื้อกูลาช ให้อารมณ์เส้นเหมือนเส้นก๋วยเตี๋ยวเลยค่ะ



มาลองทำกันค่ะ
 
ขอบคุณนะคะที่มาเยี่ยม พบกันใหม่ค่ะ


สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด  ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบันห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น