วันศุกร์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2559

เสต็กหมูซอสพริกไทยดำ (Pork steak with black pepper sauce)

 

 
ในร้านอาหารเนี่ย เขามีเสต็กขายกันหลายๆ ชนิดนะคะ มันมีเยอะ ว่ากันมาตั้งแต่เสต็กอาหารทะเล ไก่ หมู เนื้อ ไปจนเสต็กมังสะวิรัติกันเลย แต่สำหรับป้าอิ๋วแล้ว เสต็กนี่เป็นอาหารที่ก็พอกินได้เป็นบางครั้ง แต่ไม่บ่อยนักหรอกค่ะ บางคร้งทำทานเนี่ย เพื่ออยากจะลองดูว่าสูตรเขาเป็นอย่างไร และวันนี้ทำเพราะอยากทดสอบคุณภาพของพริกไทยดำที่ได้เป็นของขวัญมาเมื่อปีที่แล้ว แค่นั้นเองค่ะ (ก็มันเยอะไงคะ ก็ต้องหาเรื่องใช้ครั้งละเยอะๆ ล่ะค่ะ)
 
 
สำหรับป้าอิ๋วนะคะ การทำเสต็กทานเนี่ย จุดหลักๆ เนี่ย มันต้องคุณภาพของเนื้อนะคะ และก็ต้องเวลาในการย่างด้วยค่ะ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เสต็กชนิดนี้ ป้าอิ๋วก็จะให้ความสำคัญกับพริกไทยดำด้วยค่ะ คั่วแล้วบดหยาบจะทำให้หอมขึ้น และป้าอิ๋วก็ไม่ผิดหวังกับพริกไทยทีได้รับมา จริงๆ ค่ะ


เครื่องปรุงสำหรับหมักหมูเสต็ก

ชิ้นหมูสันคอ สำหรับทำเสต็ก 2 ชิ้น
พริกไทยดำ คั่ว บดหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเที่ยมจีน สับหยาบๆ 2 กลีบ
เหล้าวิสกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
เนยหรือน้ำมันพืชสำหรับย่างๆ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือเล็กน้อย
 
 
เครื่องปรุงสำหรับน้ำซอส
 
น้ำเหลือจากหมักหมู
น้ำซุปหมู 2-3 ช้อนโต๊ะ
แป้งเอนกประสงค์ 1 ช้อนชา
พริกไทยดำคั่ว บดหยาบ 1 ช้อนชา
เนย 1 ช้อนชา
เกลือเล็กน้อย
 


วิธีปรุง
 
ขั้นตอนแรก ต้องหมักหมูก่อนนะคะ เอาเครื่องปรุงที่หมักหมูทั้งหมดข้างบน ยกเว้นเนยหรือน้ำมัน  ใส่ในชามผสม แล้วใส่หมูลงหมัก อย่างน้อย 30 นาทีนะคะ จะหมักข้ามคืนในตู้เย็นก็จะดีมากค่ะ
 
 
เมื่อจะทาน ก็เอากะทะย่างตั้งไฟ ใส่เนยให้ละลายแล้วเอาชิ้นเสต็กลงย่างค่ะ นานจนสุก ตามชอบ นานเท่าไรขึ้นอยู่กับความหนาของชิ้นเสต็กของเรานะคะ
 
 
เมื่อสุกได้ที่แล้ว ก็ใส่จานเสริฟ เก็บไว้ในที่อุ่นๆ ก่อนนะคะ
 
ส่วนกะทะที่ย่างก็ตั้งไฟอ่อนๆ ใสน้ำซุปและส่วนผสมของซอสพริกไทยดำ อื่นๆ ตามข้างบนนะคะ
คนๆ ให้ข้นพอดีๆ ยกลงค่ะ
 
ราดบนชิ้นเสต๊กที่เตรียมไว้แล้ว
 
ทานกับของเคียงตามชอบกันเลย วันนี้ป้าอิ๋วมีเฟรนฟรายด์ แบบแช่แข็งมีติดบ้านไว้ก็นะดวกดีนะคะ แถมด้วยสลัดผักรวมหลากสี หลายๆ อย่าง ราดน้ำสลัดที่ชื่นชอบ เท่านี้ก็อร่อยแล้วล่ะค่ะ
 
มาอร่อยกันค่ะ
 
หวังว่าเพื่อนๆ คงชอบและได้ลองทำกันะคะ ถ้าใครมีคำถามอะไร ทิ้งไว้นะคะ เดี๋ยวป้าอิ๋วจะตามไปตอบ พบกันใหม่ครั้งหน้าค่ะ.....


สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด  ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบันห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น