วันพฤหัสบดีที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2559

โจ๊กข้าวหอมนิล-ไก่ดำ (Hom-Nin rice congree with black chicken)

เมจิกนี้ เป็นการออกโจทย์จากน้องเอิง เลือกสีได้ถูกใจวัยดึกอย่างป้าอิ๋วจริงๆเลยค่า ขอบอก…..


หม่อมป้า เสกเมนูนี้ไว้หลายเพลาแล้ว เนื่องจากว่ามีความเข้าใจคลาดเคลื่อน คำนวนการโคจรของดวงดาวผิด เสกอาหารดำ แล้วไม่ดำได้ดั่งใจ กลายเป็นสีม่วงไปซะ ก็เลย เก็บมาจนถึงวันนี้ค่ะก่อนอื่น แขกมาบ้าน ก็ต้องมี welcome กันก่อนนะคะ ป้าอิ๋วเลยมี “ข้าวหมาก-ข้าวเหนียวดำ” เป็น welcome dessert นะคะ ปกติข้าวหมากบ้านอื่น เขาไม่มีเมา หรือมีแอลกอฮลล์เล็กน้อย แต่วันนี้ แป้งข้าวหมากป้าอิ๋วเก็บในตู้เย็นเป็นอาทิตย์หลังจากทำเสร็จ ก็เลยแอลกอฮอล์มากกว่าข้าวหมากปกติค่ะ คล้ายๆ จะเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนทานอาหารเลยนะคะเนี่ย ….เรียกน้ำย่อยค่ะ


กรึ่มๆ เล็กน้อย ก็มาจัดการอาหารจานหลักของเราค่ะ แต่ดันคล้ายจะเป็นอาหารเช้าซะนี่ “โจ๊กข้าวหอมนิล” กลิ่นพิเศษเฉพาะ ไม่เหมือนใครจริงๆ ค่ะ รสชาดก็เป็นเอกลักษณ์นะคะ ส่วนไก่ดำ ก็คือไก่บ้านสีดำ นะเอง ถ้าใครนึกรสชาดไม่ออก ให้นึกว่าทานไก่บ้านนะคะ**ทำไม ใครๆ ก็ตกใจผ๊ม...กันนักหนา....ผ๊มออก หล่อ หล่ำ ดำ เข้ม ขนาดนี้ อิอิ**


เครื่องปรุง โจ๊กข้าวหอมนิล-ไก่ดำ


ข้าวหอมนิล ป้าอิ๋วใช้แบบจมูกข้าวหอมนิล (เขียนอย่างนั้น แต่จริงๆแล้วเป็นข้าวที่หักนั่นเอง) อาจแช่น้ำไว้ก่อน 1 คืนนะคะ 


เนื้อไก่ดำ ส่วนอก สับๆ ½ ถ้วยน้ำซุปไก่ดำ
เกลือ กระเทียม พริกไทย รากผักชี ตำรวมกัน
เครื่องปรุงตอนทาน น้ำมัน+กระเทียมเจียว ขิงซอย ต้นหอมซอย ซอสปรุงรส พริกไทยป่น ตามชอบค่ะวิธีทำ

ต้มน้ำซุปไก่ดำไว้ก่อนอาจจะทำไว้ก่อนได้ หรือจะทำไก่ตุ๋นยาจีนก็ได้ แต่ต้มไก่ตอนแรก แบ่งน้ำซุปเอาไว้  3 ถ้วยค่ะเอาน้ำซุปมาใส่หม้อหรือกะทะ ใส่เนื้อไก่ดำสับลงไปรวนน้ำซุปจนสุก ตักพักไว้ต้มข้าวหอมนิลกับน้ำซุปที่เหลือจากรวนไก่จนสุกนิ่ม แล้วนำเข้าเครื่องปั่น ปั่นจนเนียน แต่ไม่มากนะคะ (ฟังแล้วงง ๆ เนอะ)

แล้วนำออกมาตั้งไฟอีกครั้งค่ะ กวนจนเดือด อีกครั้ง อาจเติมน้ำซุปเพิ่มค่ะเพื่อให้ได้ความข้นตามที่เราต้องการปรุงรสก่อนเล็กน้อย ป้าอิ๋วใส่แค่เกลือค่ะ แต่ถ้าน้ำซุปปรุงมาแล้ว ก็ไม่ต้องค่ะตักเสริฟใส่ถ้วย ตามด้วยเนื้อไก่รวนโรยขิงซอย ต้นหอมหอย และกระเทียมเจียว  โรยพริกป่นตามชอบ


ได้โจ๊กมากะละมังหนึง นึกถึงปาท่องโก๋เลยค่ะ เห็นน้องหนึ่งทำปาท่องโก๋แล้วกินกับโจ๊ก กะละมังหนึงวันก่อน (หุหุ) แล้วอยากหาปาท่องโก๋มาทานด้วยจริงๆเลยค่ะ แต่ต้องขับรถไปตลาด 7 กิโล ตอนเช้าๆ ค่ะถึงจะได้กิน ลำบากเนอะ


จริงๆ ถ้วยใหญ่ๆ นี้ ป้าอิ๋วทานไม่หมดหรอกค่ะ ก็แบ่งทานกัน 2 คนได้ อิ่มได้ทั้งเช้า หรือจะเป็นมื้อเย็น (ไหนๆ ก็มีแป้งข้าวหมากเป็นของเรียกน้ำย่อยแล้วนี่…) ก็อิ่มสบายท้องค่ะ

ปิดท้ายวันม่วงคราม ด้วย “ขนมไข่นกกะทามันสีม่วง” ซึ่งรสชาดไม่ได้ต่างจากมันสีเหลืองที่นิยมทำกันแต่ประการใด ปิดตาหยิบใส่ปาก ก็ไม่ อาจบอกความแตกต่างค่ะ แต่สีสรร ประทับใจจริงๆค่ะ

วันนี้ มุขผ้าคลุมโต๊ะ ตามธีมสี ไม่มีจ้า…น้องๆ ที่รักทั้งหลาย

จบธีม “ม่วงคราม วาบหวามใจ” โจทย์จากน้องเอิง คนสวยจากอิตาลี่ ไม่ทราบว่าจะวาบหวามถูกใจคนออกโจทย์หรือเปล่านะเนี่ย แต่โจ๊กชามนั้น ถูกใจป้าอิ๋วแน่นอนค่ะ โดยเฉพาะแป้งข้าวหมาก ที่แจกใครๆ ก็ชื่นชอบ เพราะอร่อยกว่าแป้งสีขาวจริงๆ
พบกันใหม่กับโจทย์ครั้งหน้า ไม่รู้ว่าแม่มดเจ้าเสน่ห์คนไหนจะได้เข้าวินกันหนอ….ลุ้นๆๆๆๆๆๆ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น