วันพฤหัสบดีที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2559

สลัดม้วนสายรุ้ง (Rainbow Salad Roll)


พบกันอีกแล้วกับ แม่มดสาวสวยทั้งเก้า (ที่เขียนเช่นนี้ เพราะ จขบ. ก็จะได้กลายเป็นคนสวยรวมกับเขาไปด้วย ฮี่ฮี่)


ธีมสีนี้ “Rainbow Miracle” ของแม่มดสาวสวยจากญี่ปุ่น น้องผึ้ง-Koboreume ทำให้ความฝันของป้าอิ๋วเป็นจริง ทั้งๆ ที่เป็นฝันที่ล่องลอย ก็มันมีแต่โจทย์ แต่ไม่รู้จะทำอะไรดีน่ะสิจะว่ายาก ก็ยากนะ แต่จะว่าง่าย ก็ง่ายดี เพราะแต่เอามารวมๆ กัน มั่วๆ ซั่วๆ แล้วก็มองอย่างศิลปิน ให้เป็น ศิลปะ!...ฮี่ฮี่…คิดไว้หลายอย่างนะ แต่ได้แต่คิดล่ะค่ะ เพราะไม่ค่อยมีแรงทำอะไร หมู่นี้ แต่สุดท้ายก็เลือกได้


เมนูนี้ ก็หนึ่งในดวงใจที่จะเสกให้เป็น rainbow ค่ะ และคิดว่าน่าจะตรงใจแม่มดบางคนบ้างแน่ๆ …

ถ้าใครทำตรงกับป้าอิ๋ว ก็แสดงว่าเรามี “สเป็คหนุ่มโสดในฝัน” เหมือนกันแน่ๆ เลย กร๊ากกกก พูดเหมือนใน Magazine เลยยยยย…..

เครื่องปรุง : rainbow salad roll

ผักต่างๆ ตามสี ดังนี้ค่ะ
ม่วง ได้จาก กระหล่ำปลีม่วง
คราม ได้จากกระหล่ำปลีม่วง เช่นกัน เพราะบางจุดเธอเป็นสีครามค่ะ (เล่นง่ายเนอะ!)
น้ำเงิน ได้จาก กลีบดอกอัญชัญค่ะ
เขียว ได้จากผักกาดแก้ว และแตงกวาค่ะ
เหลือง ได้จาก แอ๊ปเปิ้ล
ส้ม ได้จากแครอทค่ะ อันนี้ชัดเจนค่ะ
และสุดท้าย สีแดง ได้จาก beetroot ค่ะ


และยังมีสีขาว กึ่งขาวเหลืองจากผักกาดแก้วด้วยค่ะ และทุกอย่างซอยเป็นเส้นยาว หรือใครจะซอยแบบใดก็ตามชอบค่ะ แต่อาจจะห่อได้ไม่แน่นค่ะ

ส่วนดอกอัญชัญ แกะเอาเฉพาะกลีบสีน้ำเงินค่ะ

(ป้าโอคะ ป้าอิ๋วเพิ่งเห็นกออัญชัญ อยู่หน้าตึกที่ทำงานเพื่อนค่ะ เลยแอบไปเก็บมาได้ครั้งละ 10-15 ดอกค่ะ ถ้าไม่ได้ทำอะไร ก็ตากแห้งไว้แบบที่ป้าโอส่งมาให้ค่ะ เห็นอัญชัญแล้วนึกถึงป้าโอทุกครั้งค่ะ)

ส่วนประกอบอื่นๆ

แผ่นแป้งปอเปี๊ยะญวน - rice paper
ไส้กรอกนึ่ง หั่นตามยาว (หากใครจะทานเป็นมังสะวิรัติ จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
น้ำสลัด ตามชอบ (วันนี้ป้าอิ๋วทาน Japanese sesame dressing ค่ะ)วิธีห่อ


เอาแผ่นแป้งปอเปี๊ยะญวนแช่น้ำสักครู่พอนิ่ม ป้าอิ๋วอยากให้เป็นสี เลยทำน้ำดอกอัญชัญแต่พอแช่แล้ว ไม่เห็นสีเลยค่ะ….กร่อยยยยยย


เอามาวานแผ่บนภาชนะแบน เขียง หรือ ถาด หรือจานแบบป้าอิ๋วก็ได้ค่ะวางผักต่างๆลงไป ตรงกลางดังรูปค่ะ อย่าใส่เยอะเดี๋ยวห่อไม่ได้ หรือว่าแตกค่ะ ไส้กรอกหรืออื่นๆ ที่เป็นโปรตีน อยากใส่ก็ใส่ค่ะม้วน แล้วปิดหัวท้ายให้เรียบร้อย จานนั้น ม้วนได้ 4 ม้วนใหญ่ๆ 2 เล็กๆ 2 ค่ะ แบ่งกันทานกับน้องสาวตัดเป็นท่อนๆ แล้วเสริฟค่ะ (มีดคมๆ นะคะ)ตอนทานก็ราดน้ำสลัดที่โปรดปราน วันนี้ขอทาน Japanese sesame dressing ค่ะ เปรี้ยวหวาน เค็ม อร่อยค่ะน้องสาวคอนเฟิร์มว่า เอาผักทุกอย่างมาคลุกรวมกัน แล้วราด dressing ชนิดเดียวกัน เปรียบเทียบกับการทานแบบม้วน สรุปแล้วว่าแบบม้วนอร่อยกว่าเยอะค่ะ เพราะผักทุกอย่างมีรสชาดต่างกัน แต่มารวมกันอยู่ในคำเดียว มันได้อรรถรสมากมายค่ะ ป้าอิ๋วเห็นด้วยจริงๆ ค่ะจริงๆ ผักมันก็ตั้งเยอะ วันหลังป้าอิ๋วก็ทำ ส้มตำสายรุ้งอีกเช่นกันค่ะ อร่อยแซ่บ แต่สีไม่สวยเท่ากับม้วนค่ะ เพราะสีจาก beetroot ตกใส่ผักอื่นๆ ทีสีอ่อนกว่าตอนคลุกค่ะ เลยนำเสนอแบบม้วนค่ะ วันนี้


นี่ค่ะ ส้มตำสายรุ้ง ป้าอิ๋วอยากแยกเมนูเป็นแต่ละบล๊อกค่ะ เลยจะรีวิววันหลังค่ะ


เป็นไงบ้างคะกับเมนู ในธีมสี “Rainbow Miracle” ถูกใจสาวๆ ที่ลดน้ำหนักอย่างแน่นอนนะคะป้าอิ๋วจะไม่ได้ใช้คอม ในช่วงก่อนสิ้นเดือนและต้นเดือนสิงหาคมค่ะ เลยทำ draft ไว้ ฝากคนอื่นขึ้น publish ค่ะ แล้วป้าอิ๋วจะกลับมาดูสายรุ้งของเพื่อนๆ แม่มดสาวสวยท่านอื่น และมาตอนเม้นต์ทีหลังจ้า….รักเพื่อนๆ น้องๆที่เลิฟทุกคนค่ะ….

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น