วันพฤหัสบดีที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2559

หมี่โกเรง - Mee Gogeang (Malaysian food)ป้าอิ๋วหายไปจากวงการประมาณเดือนหนึงเนอะ ภาระกิจมากมาย ตอนนี้ก็มาเลี้ยงหลานๆ 2 คน ปวดหัวและหูอื้อทั้งวันเลยค่ะ


โจทย์แม่มด เดือนที่แล้วยกยอดมาส่งเดือนนี้ แต่คงหลังจากนี้เล็กน้อยนะคะ ส่วนโจทย์เดือนนี้ เป็นอาหารนานาชาติ จะเป็นชาติอะไรก็ได้ ตามที่ตัวเองถนัดค่ะอ่อ….ก็ถนัดหลายอย่างหลายชาตินะคะ อิอิ (รู้นะว่า มีคนแอบแหวะ แต่ก็…อย่าได้แคร์…..หุหุ) เอาเป็นว่า ขอเลือกอาหารจากประเทศไกล้ๆบ้านละกันค่ะผัดหมี่แบบมาเลเซีย ทานครั้งแรกด้วยความบังเอิญค่ะ ที่ประเทศมาเลเซีย เพราะส่งภาษาสั่งอาหารไม่ถูก เนื่องจากพูดภาษาเขาไม่ได้ค่ะ เลยชี้ๆ เอาที่เส้นหมี่ที่อยู่ในตู้ เลยได้เป็นบะหมี่มาชามหนึงตลกดีค่ะเพิ่งมารู้ทีหลังว่าเหมือนอาหารตามสั่งบ้านเราประเภทผัดซีอิ๊วนะเอง แต่เป็นเส้นบะหมี่ที่ใหญ่ๆ เรียกว่าหมี่เหลืองค่ะ เส้นหมี่ผัดแบบนี้ ป้าอิ๋วทานมานานแล้วค่ะ เพราะที่บ้านเกิดเขามีผัดหมี่แบบนี้ขายในร้านตามสั่งด้วยค่ะ
ผัดหมี่โกเร็ง แต่ละร้าน ก็จะแตกต่างกันไป ทั้งผักและเนื้อสัตว์ที่ใส่ค่ะ แต่หากจะเหมือนกัน ก็ตรงเส้นที่เป็นหมี่เหลือง และน้ำปรุงที่พิเศษเนื่องจากมีน้ำซอสพิเศษ ที่ทำให้หมี่โกเร็งแตกต่างจากผัดซีอิ๊วบ้านเรา ถึงแม้จะเอาเส้นหมี่เหลือง มาผัดซีอิ๊วแบบไทยๆ ก็ไม่เหมือนกันค่ะสูตรการทำหมี่โกเร็งของป้าอิ๋วนี้ ไม่ได้ตามสูตรจริงๆ อย่างที่ฉบับดั้งเดิมเขาทำกันนะคะ แต่ป้าอิ๋วใช้ชิมรสน้ำปรุงสำเร็จของ nasi goreang ที่ใช้ทำหมี่โกเร็งได้ และมาประยุกต์เอาค่ะ รสชาดไกล้เคียง และสะดวกในการทำมากค่ะ (เผื่อว่าใครอาจจะติงว่า มันไม่ช่ายยยยยย)เครื่องปรุง


เส้นหมี่เหลือง 1 กิโลกรัม
เต้าหู้แผ่น หั่นตามรูป ½ แผ่น
กุ้งสด ตามชอบ
แฮม หั่นดังรูป ตามชอบ
ผักคะน้าหรือกวางตุ้ง 5 ต้นเล็กๆ
แครอท 1/3 หัว
กะหล่ำปลีหั่นหยาบ 1 ถ้วย
หอมซอย 2 หัว กระเทียมสับ 5 กลีบเครื่องปรุงรส


เกลือ 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส ½ ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำ เล็กน้อย


วิธีทำ

กะทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมัน 3-4 ช้อนโต๊ะ ใส่หอมซอย กระเทียมสับลงผัดจนหอม


ใส่เต้าหู้ลงผัด จนสุก ใส่แฮมและกุ้งตามลงไป ผัดเล็กน้อยใส่ผักทั้งหมดลงไป ผัดเล็กน้อยใส่เส้นหมี่เหลือง และราดด้วยน้ำปรุงรส ใช้ตะหลิวเกลี่ยๆ ให้เส้นแยกออกจากกันตอกไข่ใส่ข้างๆ ผัดจนเครื่องเข้ากับเส้นและไข่สุก ผักสุก เป็นอันใช้ได้
เสริฟโดยตักใส่จาน โรยด้วยต้นหอมซอย บีบมะนาว


แปลกจังเลยค่ะ ที่มาเลเซีย ไม่ทราบว่าไม่มีมะนาวแบบ lime หรือไงก็ไม่รู้นะคะ แต่เขาบีบส้มจี๊ด ลงบนอาหารแบบนี้เสมอค่ะ เข้าทางป้าอิ๋วเลย ส้มจี๊ดเพื่อนบ้าน ถัดไป 1 หลัง กำลังดกเชียว เจ้าของบ้านไม่อยู่ อิอิ (จริงๆแล้วเขาอนุญาติจ้า)

ผัดหมี่แบบมาเลเซีย ง่ายๆ ตามสไตล์บ้านป้าอิ๋ว ลองไปทำกันดูนะคะ อร่อยไม่แพ้ต้นฉบับที่เขาใส่น้ำพริกหมี่โกเร็งเลยค่ะพบกันใหม่กับ อาหารแม่มด ในเมนูถัดไปค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น