วันศุกร์ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2559

หมี่ซั่วผัดไทย และ หมี่ซั่วซี่โครงหมูตุ๋นณ ร้านอาหารตามสั่ง “หม่อมถนัดสี”


หลังจากที่หม่อมถนัด (เสียด) สี ญาติห่างๆ ของหม่อมถนัดเสือก… ได้ตกตะกำลำบาก โดนเฉดหัวออกจากท้ายวัง มาเปิดร้านอาหารตามสั่ง ลูกค้าก็แวะเวียนมา ใช้บริการ (อาหาร) อย่างมิได้ขาด ภาพที่เห็นเจนตาสำหรับคนที่ผ่านไปมาแถวนั้น คือภาพหม่อมหัวหงอกกระเซิง หน้ามัน มือถลกผ้าถุง ผัดอาหารอยู่หน้าเตาไฟ อย่างเมามัน….


วันหนึ่ง คุณนายบ๋งบ่ง แห่งบ้านทรายทอง เดินกระเผลก ใส่แว่นตาดำเข้ามาในร้าน หย่อนก้นงามๆ ของหล่อน ลงบนเก้าอี้ ชันเข่าขึ้นข้างหนึง กำลังจะอ้าปากถาม


แต่หม่อมถนัดสี กลับยิงคำถามสวนไปก่อนเลย ตามประสาคนปากไว ใจกล้า หน้าด้าน…


หม่อม: คุณน๋าย คุณนายยยย วันนี้เป็นไรมายะ โทรมเชียว แล้วทำไมเดินกะเผลก ใส่แว่นตาดำมาล่ะจ๊ะ


คุณนาย: เออ…. ไอ้ที่กระเผลกก็นั่งจั่วไพ่ป๊อก นั่งชันเข่าท่านี้มาทั้งคืนน่ะซะ ถามได้ แล้วตาก็ดำโบว๋ ก็ไม่ได้นอนมา 3 วันแล้วเนี่ย เบ้าโตเป็นขนมครกงาดำ ซะขนาดนี้ ขืนไม่ใส่แว่น เดี๋ยวพ่อรูปหล่อที่ทำงาน ที่แอบกิ๊กกัน จะต๊กกะใจ กลับลำกลางคันน่ะซี๊……


หม่อม: อ๋อ เหรอจ๊ะ ปล่อยให้ชีวิตเขาไปดี เป็นสุขๆ ก็ดีเหมือนกันนะคะ คุณนายยยยย….ลูกใคร ใครก็รักเนอะ (เอาแล้วไม๊ล่ะ นังหม่อม ยังไม่ทิ้งนิสัยเดิมๆ อีกนะ)


คุณนาย:เออ นังหม่อม ที่หล่อนเลี้ยงสุนัขไว้ในปากน่ะ ก็ปล่อยๆ ออกมามั่งก็ได้นะ เดี๋ยวอาหารก็ขายไม่ได้หรอก วันนี้มีไรกินมั่งล่ะ หิว หิว…

หม่อม: มีทุกอย่างล่ะจ้า…..ต้มยำสากกะเบือ ยันเรือรบอบชีสแหละจ้า……หรือ คุณนายจะรับเป็น สากกะเบืออบชีส หม่อมก็ทำให้ได้นะจ๊ะ…..


คุณนาย:เอ้า นังหม่อมตกอับนี่ ถ้าตรูสั่ง แล้วมรึงงงงง จะทำให้ได้ไม๊ยะ……..


หม่อม: อ๊ะ ก็ลองสั่งมาสิจ๊ะ จะบริการลอยฟ้า ลงมาเสริฟตรงกลางกระบาลเลยแหละจ้า…..(วอนอีกรอบแล้วนังหม่อมเนี่ย…..)

คุณนาย:เออๆ ไม่อยากต่อปาก มากความกะหล่อนแล้ว เสียรมณ์……… ไปเอามาเลย “แห้งหนึ่ง น้ำหนึ่ง”

หม่อม: เอ่อ คุณนายขา……มันทำได้เยอะ นะคะ ไอ้ที่คุณนายสั่งน่ะ เตี๋ยวแห้งหนึ่ง เตี๋ยวน้ำหนึ่ง ได้ไม๊เคอะ!.......

คุณนาย: เอ๊า นังหม่อมดำดี นี่ นอกจากหล่อนจะดำดูดแล้ว ปัญญาหล่อนยังมืดอีกนะยะ ถ้า เตี๋ยวแห้ง เตี๋ยวน้ำ ชั้นไปสั่งร้านก๋วยเตี๋ยวไม่ดีกว่าเหรอยะ เดี๋ยวจะโดน มิใช่น้อย ไป… ไปทำมาอย่างไว ทานชาตินี้นะ ไม่ใช่ชาติตระการ….

หม่อม: จ๊ะๆ ว่าแต่ คุณนายทานหมดเหรอจ๊ะ ทั้ง 2 อย่างน่ะ รู้ๆ อยู่ว่าอาหารบ้านป้าอิ๋วน่ะ ถ้า 2 ชามน่ะ คนกระเพาะครากกกกก เท่านั้น ที่จะกินได้หมด ฮ่า……(หลอกด่า อีกต่างหาก)

คุณนาย: ไม่ได้ทานคนเดียวหรอก อีหม่อม…..( “แม่สอนไว้เสมอ…….อย่าเอาพิมเสนไปแลกกับเกลือ”……แต่วันนี้ ขอแลกกับอีหม่อมเสียดสีนี่ ขอหยาบคายสักวันเหอะแม่……)

คุณนาย: เดี๋ยวเดี๊ยน จะแวะเอาไปกำนัล หม่อมที่ตำหนักเนินน้ำน่ะ พอดี ยาย้อมผม “ประคำดีหมีควาย” ที่บ้านหมดน่ะ ว่าจะเอาอาหารไปฝาก และก็ประเหลอะ ขอ “ยาย้อมผมประคำดีปลาช่อน” ที่บ้านเธอซะหน่อย ได้ข่าวว่า ของเขาดีจริงๆ ย้อมวันนี้ พรุ่งนี้ร่วง เอ้ย ย้อมแล้วผมดำสลวยเงางาม แถมยังกระชากวัย และลบรอยตีนกา หนุ่มตรึมๆๆ อีกต่างหาก

หม่อม: เอ้า แหม๋ คุณนาย ก็ไม่บอกแต่แรก ตัวหม่อมสีเองน่ะ เพิ่งย้อมไปเมื่อกี้นี้เองค่ะ “ยาย้อมผม ประคำดีแ-ร-ด!!!!! “ จ้า….จะรับไว้พิจารณา ย้อมผมคุณนายสักขวดไม๊จ๊ะ


คุณนาย: เอ่อ…….…คงไม่รับล่ะจ๊ะ แค่เห็นหล่อนใช้ สรรพคุณยาย้อมผม มันซาบซ่านทั่วทุกรูขุมขนของหล่อนแล้ว ชั้นก็ไม่กล้าแล้วล่ะจ๊ะ

หม่อม: รึคุณพี่จะรับ สูตร ประคำดีม้าศึก คึกคักคึกคัก บ้านลุงตฤณ ละจ๊ะ อันนั้นของเขาดีจริงจ๊ะ เห็นแกคึกทุ๊กกกกก วันเลยจ๊ะ

คุณนาย: เอ่อ ไม่ไหวล่ะย่ะ ปูนนี้ จะให้ชั้นคึกไปถึงไหน ปล่อยให้โกตฤณแกคึกของแกไปละกัน…..

หม่อม: แต่ถ้าสังขารมันไม่อำนวย หม่อมขอแนะนำทางเลือกสุดท้ายเลยจ๊ะ สูตรยาย้อมผมประคำดีกบ จำศีล จากลุงไวน์ เลยจ๊ะ รับรองได้ว่า เจ๊ จะตื่นขึ้นมาเดินจงกลม ทุกๆ เช้าเลยเชียว อิอิ

คุณนาย: เอ่อ อันนั้นก็คงไม่รับหรอกจ๊ะ เดี๋ยวฮอร์โมนชั้นหายหด หมดพอดีกัน ไม่เอาย่ะ ไหนได้ยัง “แห้งหนึ่ง น้ำหนึ่ง”

หม่อม: มาแล้วจ้า…..แห้งหนึ่ง น้ำหนึ่ง พึงระวังอ้วน (และอ๊วก!) นะจ๊ะ คุณนายยยยยย จัดไปค่ะ “หมี่ซั่วผัดไทย VS หมี่ซั่วซี่โครงหมูตุ๋น”

เครื่องปรุงเส้นหมี่ซั่วแบบแห้ง 2 ก้อน


น้ำซอสผัดไทย (น้ำมะขามเปียก เกลือ น้ำตาลปี๊บหรือน้ำอ้อย) 
เต้าหู้แข็งหั่น 4 เหลี่ยม
หอมแดงสับหยาบ
หัวไชโป๊วหวาน สับหยาบ
กุ้งแห้ง
เครื่องปรุงรส : มี น้ำตาล น้ำปลา พริกป่น ถั่วลิสงป่น
ผัก : มี ถั่วงอก ใบกุยช่าย ถ้ามีใบบัวบก หัวปลีด้วย ก็จะอร่อยค่ะ
วิธีปรุงทำน้ำซอสผัดไทก่อนเลยค่ะ 3 อย่าง ข้างบน พร้อมน้ำเล็กน้อย สัดส่วนไม่ได้ตวงซะด้วย ใส่ๆ ลงไปชิมรสเปรี้ยวหวานค่ะ

ทอดเต้าหู้และกุ้งแห้ง พักไว้ก่อนค่ะใส่น้ำมันในกะทะเล็กน้อย ใส่หอมแดงลงผัดให้หอม แล้วใส่เต้าหู้กับกุ้งแห้งที่ทอดไว้


ใส่เส้นลงไป พร้อมราดน้ำซอสผัดไท


ใส่ไข่ตรงกลางกะทะจนสุก ผัดเข้าด้วยกัน

ชิมรสตามชอบ ปรุงด้วยพริกป่น ถั่วป่นจะใส่ตอนนี้ก่อนก็ได้ แล้วใส่ถั่วงอก กุยช่ายผัดเล็กน้อยก่อนปิดไฟ


เสริฟเครื่องปรุงหมี่ซั่วซี่โครงหมูตุ๋นเส้นหมี่ซั่วแบบแห้ง 2 ก้อน ลวก


เครื่องพะโล้ 1 ชุด 
ซี่โครงหมู กับกระดูกสันหลังหมูสำหรับต้มซุป
ผักตามชอบ ป้าอิ๋วใช้กระหล่ำปลี และถั่วงอกค่ะ
ตั้งฉ่าย
กระเทียมเจียว
หอมผักชีซอย
เครื่องปรุงรส : มี น้ำตาล น้ำปลา พริกป่น ถั่วลิสงป่น


วิธีปรุงทำน้ำซุปไว้ก่อน เคี่ยวกระดูกหมูกับเครื่องยาจีน ใส่เกลือ กระเทียม พริกไทยบุบ เคี่ยวจนได้น้ำซุปหวาน 

ใส่ซี่โครงหมูเคี่ยวจนเปื่อยนุ่ม
ลวกเส้นและผักใส่ชาม โรยด้วยตั้งฉ่าย
ตักน้ำซุปราด 
โปะกระเทียมเจียวและหอมผักชี
ปรุงตามใจชอบเลยค่ะคุณนาย: ตรูว์บอกแล้วใช่ไม๊ว่าไม่เอาบะหมี่แห้ง บะหมี่น้ำ หล่อนนี่มันตะแบง จริงๆ แต่ก็เข้าท่าดีนะ แห้งหนึ่ง น้ำหนึ่ง ของอีหม่อมนี่ ถึงแม้หล่อนจะแถกไปข้างๆคู จนเจ็บสีข้าง เดี้ยนก็ฟาดเรียบทั้ง 2 ชามเลย แฮ่ๆ……


คุณนาย: ไอ้หมี่ซี้ซั๊ว เอ้ย หมี่ซั่วนี่ เอามาผัดไทย เข้าท่าเนอะ น้ำซอสมันซอกแซก ชอนไช เข้าในเส้นแล้วอร่อยดีเนอะ อืม …. เอ็งนี้ ถึงจะดำขี้แหร่ แต่ก็ทำอาหารแหล่กล่าย…..อยู่นา……


คุณนาย: เอางี้ดีกว่า เดี๋ยวแวะไปหา ขาไพ่ น้องหนึ่ง ป้าโอ น้องสาว น้องเอิง น้องนัท น้องแอ๋น และก็ คุณแหม่ม ดูดีกว่า ให้ลองทำให้ชิมดูซิว่า แห้งหนึ่ง น้ำหนึ่ง ของพวกท่านๆ เหล่านั้นจะเป็นเช่นไร

คุณนาย: ไปนะ อีหม่อม ประคำดีแร-ดดดดดดดดด

หม่อม: จ้า…..เดินดีๆ นะคะ คุณนาย เดินระวังเหยียบขี้หมานะจ๊ะ เมื่อกี้ หม่อมเพิ่งปล่อยออกมาจากปาก 2-3 ตัว ในปากหม่อม มีเป็นฟาร์มเลยจ้า….ฮ่า…..
ตัวละครทั้งหมดนี้ เป็นการแสดงเพื่อความบันเทิงค่ะ ไม่ได้มีเจตนาว่ากล่าวให้ใครระคายเคือง บุคคลทั้งหมดที่เอ่ยอ้าง ถูกพิจารณาแล้วว่าเป็นเพื่อนที่สนิทกัน หยอกล้อกันเล่นได้ตามประสาเพื่อน โดยไม่ถือสาหาความ หากท่านใดไม่พอใจ หม่อม เอ้ย ดิฉันขออถัยไว้ ณ ที่นี่ด้วยค่ะ…..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น