วันพฤหัสบดีที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2559

ซุปบีทรูทใส่น๊อกชี่บีทรูท (Beet root nocchi in Beet root Soup)ธีมสีครั้งนี้ แม่มดเจ้าเสน่ห์แห่งเขตเวทมนต์ดำภาคกลาง กทม. ของเรา ได้ให้ชื่อธีมที่สุดแสนจะโรแมนติกซะเหลือเกินจะบรรยายร่ายมนต์จริงๆ “ชมพูเพลินพิศ พรรณราย”


อันเนื่องมาจากหัวใจที่อบอวลไปด้วยสีชมพู และกลิ่นไอ ความหอมหวานของอารมณ์นี้ มันแผ่ซ่าน ขจรกระจายมาถึงชุมพรเลยเชียว รับรู้ได้ด้วยสัมผัสทางอารมณ์ และจิตใจที่ละเมียดละไมของหม่อมป้าเอง หุหุ…(อนุญาติให้อ๊วกได้ก่อน ถ้าหลังจากนี้ ห้ามนะเออ)ในเมื่อกรุ่นกลิ่นไอของความโรแมนติก และหอมหวานมันบ่งบอกถึงความเป็นตัวตนในขณะนี้ของคุณแม่มดหญิงหย่ายยยยยย เช่นนี้ บรรดาแม่มดทั้งหลาย จักเพิกเฉยไม่ได้เสียแล้ว จักต้องเสกอาหารชมพู๊ ชมพู เพื่อร่วมแสดงความยินดีกับหัวใจสีชมพูของพี่หญิงกันโดยถ้วนหน้า…..(Fall in) love lake หากไม่จัดอาหารที่คู่ควรเช่นนี้ มีหวังหม่อมป้าอิ๋วจักต้องรู้สึกผิดไปตลอดชีวิตเชียว ทานแล้วสดชื่น หอมหวาน เหมือนดอกไม้บานยามเช้า สาย บ่าย เย็นย่ำค่ำ ก็ยังเบ่งบานไม่เลิกรา…..ก็ดอกไม้ มันบานอยู่ในใจพี่หญิงหย่าย นี่เนอะ…อิอิ (อยู่ไกล้ๆ คงจะโดนเขกกะโหลกยุบแน่ๆ….)มาดูวิธีการทำค่ะ แยกเป็น 2 ส่วนนะคะ คือส่วน nocchi และ ส่วนของซุปค่ะ
ส่วนผสม nocchi


แป้งสาลี 100 กรัม
[บีทรู๊ทปั่นหยาบ ¼ ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เกลือ เล็กน้อย

วิธีทำ nocchi


นำส่วนผสมทั้งหมด มาใส่รวมกัน แล้วนวดเข้าด้วยกันค่ะ นวดเหมือนขนมปังนะคะ ประมาณ 10 นาที
ได้อย่างนี้ค่ะ สีสวยเนอะเอามารีดให้เหมือนตัวครองแครงค่ะ จะใช้ที่รีดครองแครงก็ได้นะคะ ถ้ามี แต่ป้าอิ๋วชอบแบบดั้งเดิม เขาใช้ส้อมรีดค่ะตั้งหม้อใส่น้ำ บนเตาไฟ ให้เดือด แล้วใส่ก้อน nocchi ลงต้มค่ะ จนกระทั่งแป้งลอยประมาณ ครึ่งนาทีแล้วตักให้สะเด็ดน้ำค่ะ พักไว้ก่อน เพื่อรอซุปค่ะ (น่าเสียดายที่ความร้อนทำให้สีแดงสวยๆของเรดดิช หายไปเกือบหมด)ส่วนประกอบซุปเรดดิชบีทรู๊ทปั่นหยาบ 2/3 ถ้วย
บีทรู๊ทปั่นละเอียดผสมน้ำ ½ ถ้วย
หอมใหญ่หัวใหญ่ๆ ½ หัว
นมสด 1 ถ้วย (หรือครีมสด ½ ถ้วย)
แป้งสาลี ¼ ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปไก่หรือผัก ½ ถ้วย หรือมากกว่านั้น
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ หรือเนยสด
เกลือ พริกไทย ตามชอบวิธีทำ


ใส่น้ำมันมะกอกในกะทะ เปิดไฟอ่อนๆ ใส่หอมใหญ่ลงผัดจนสุกใส
ใส่แป้งสาลี ลงไปคั่วเล็กน้อย แล้วใส่น้ำซุปครึ่งหนึง

นำทั้งหมดไปใส่โถปั่นค่ะ ปั่นให้เนียน นำมาใส่กะทะใบเดิม ไฟอ่อนๆ นะคะ
เคี่ยวไปปรุงไปนะคะ เติมเกลือ ก็พอค่ะสำหรับป้าอิ๋ว หากน้ำซุปใครปรุงมาแล้วก็ไม่ต้องค่ะ แต่ที่สำคัญคือต้องชิมค่ะ

ใส่บีทรู๊ทปั่นหยาบ คนๆ ให้เข้ากัน จนเดือดอีกครั้งแล้วยกลงค่ะเสริฟร้อนๆ โดยทานคู่กับ nocchi โดยพริกไทยป่น หรือ พาสลีย์ ก็ได้ตามอัธยาศัยค่ะเป็นซุปที่รูปสวย รวยรสจริงๆค่ะ โดยปกติ บีทรู๊ท เขานิยมทานใสสลัดนะคะ แต่ก็มีบ้างที่ทานเป็นอาหารเคียง หรืออาจทำเป็นขนมอบ แต่วันนี้เสนอเป็นซุปร้อนๆ ทานแล้วสดชื่น อบอุ่นค่ะ

เป็นไงคะ fall in love soup เพื่อร่วมแสดงความยินดีกับพี่หญิงของเรา น่ารัก น่าเอ็นดูใช่ม๊า……เหมาะกับอารมณ์ชมพู๊ ชมพูนี้ของพี่หญิงเป็นอย่างยิ่งเชียวเออ

พบกันใหม่ กับธีมหน้าของบรรดาแม่มดเจ้าเสน่ห์ทั้งหลายค่ะ น่าจะเป็นตาของน้องนัท หรือไม่ก็น้องหนึ่งแล้วเนอะ….
ปล ใหญ่ๆ ขอบคุณมากมาย สำหรับชามสี่เหลี่ยมงามๆ อภินันทนาการจากน้องคอฟฟี่-coffeebake ค่ะ ขอให้มาดูบล็อกนี้ของป้าอิ๋วนะคะ.....ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น