วันศุกร์ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2559

ปลากระบอกต้มน้ำส้มตาลโตนด (อาหารภาคใต้)
เมนูอาหารแม่มด 9w วันนี้ เป็นอาหารที่พ่อชอบ หรืออาหารที่เราทำเพื่อพ่อ ระลึกถึงพ่อ อะไรทำนองนั้นเนอะ สำหรับป้าอิ๋วผู้ซึ่งมีพ่อเป็นคนปักษ์ใต้โดยแท้ อาหารที่ชอบ คงไม่ใช่อาหารเหนือแน่นอน กร๊ากกกก มุขไรเนี่ย….ก็ต้องเป็นอาหารใต้น่ะซิคะ และก็ต้องเป็นอาหารใต้แท้ๆ ท้องถิ่นเฉพาะซะด้วย (พ่อนะพ่อ ชอบข้าวผัด ราดหน้าก็ไม่ได้ จะได้ทำง่ายๆ หน่อย คริ คริ) แต่จริง ก็ทำไม่ยากนะคะเมนูนี้


เมนูวันนี้ เป็นอาหารพื้นบ้านของจังหวัดสงขลาก็ว่าได้ หรือใครทราบว่าที่ไหนทำกันอีก ก็กรุณาแชร์ข้อมูลกันหน่อยนะคะเล่าเรื่องราวเพื่อเป็นความรู้รอบเอวกันซะหน่อยนะคะ เนื่องจาก อำเภอระโนด จังหวัดสงขลาสมัยก่อน ปลูกตาลโตนดเยอะมาก ผลิตภัณฑ์ต่างๆจากต้นตาลก็มีมากเช่นกัน เช่น น้ำตาลโตนดที่ทำเป็นรูปของน้ำตาลแว่น คนท้องถิ่นจะเรียกว่า “น้ำผึ้งแว่น” ลูกตาลสด จาวตาลเชื่อม น้ำตาลเมา หรือที่เรียกว่า หวาก และน้ำส้มจากตาลโตนดค่ะ


กลับสงขลาครั้งก่อน เอาน้ำส้มจากตาลโตนดมา 1 ขวดใหญ่ๆ ฝาปิดมันเกเร หกใส่กระเป๋าซะพอสมควร ยังเหลือไว้ทำอาหารอีกเยอะค่ะ บังเอิญวันนี้ไปตลาด ได้ปลากระบอก ถูกๆ สดๆ กิโลละ 50 บาท แต่ตัวเล็กมาก แต่ในตลาดก็มีขายแต่แบบนี้ค่ะ เพราะตัวใหญ่ๆ คงส่งร้านอาหารหมดแล้ว
ปลากระบอกโลหนึงมี 19 ตัว ถือว่าเล็กมาก ขอดเกล็ดกันหน้ามืดเหมือนกัน ดีที่ป้าอิ๋วเป็นคนชอบทำปลาค่ะ เลยไม่มีปัญหา ขอดเกล็ดเอาเหงือก พุง หัวออก อ้อ ส่วนหัวเอาออกเฉพาะแก้ม เพราะหัวน้องกระบอก มันและอร่อยค่ะ
ถามผู้รู้ ชำนาญการเรื่องอาหารจากปลากระบอก แถวชุมพร นิยมแกงส้ม และต้มส้มค่ะ แต่ป้าอิ๋วเคยชินกับการทำอาหารแบบสงขลาค่ะ กอรปกับที่เป็นอาหารที่พ่อชอบทานมากๆๆๆ (ตอนเด็กเราทานกันจนเบื่อ เอือมกันไปเลย อิอิ) เลยโทรถามท่านแม่ ได้คำตอบว่า นอกจากนิยมนำมาแกงส้มแล้ว ยังทำอาหารพื้นบ้านอีกอย่างคือ ปลากระบอกต้มน้ำส้มตาลโตนด เรียกน้ำส้มนั้นด้วยภาษาท้องถิ่นว่า “น้ำส้มโหนด” ค่ะเลือกปลากระบอกมาทำต้มน้ำส้มโหนดจำนวนหนึง เพื่อระลึกถึงอาหารที่พ่อเราชอบเนอะ ป้าอิ๋วกะทานให้หายอยากกันไปเลย (ทั้งๆที่ตอนเด็กๆ ร้องยี้……) เราเรียก ต้มปลาชนิดนี้ ภาษาท้องถิ่นว่า “ต้มปลาบอกกับน้ำส้มโหน๊ด” ว่าไปนั่นเลย ถึงจะได้อารมณ์ เนอะน้องสาวเนอะ…


เครื่องปรุงปลากระบอก 12 ตัว
น้ำส้มตาลโตนด ½ ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ½ ถ้วย
ใบตะไคร้ หรือต้นตะไคร้ 3 ต้น ทุบๆ
ขมิ้น 1 ท่อนปลายก้อย บุบ
หอมแดง 5 หัว กระเทียมไทย 5-7 กลีบ บุบ
เกลือ 1 ช้อนชาก่อน และน้ำตาลโตนด 2 แว่นใหญ่ๆ (หรือ น้ำตาลปี๊บ)
วิธีทำใส่ตะไคร้ ขมิ้น หอมแดง กระเทียม เกลือ ใส่น้ำเปล่า นำขึ้นตั้งไฟให้เดือดใส่ปลากระบอกเรียงๆ ลงไปสวยงาม และเพื่อง่ายแก่การตักค่ะเมื่อปลาสุก ก็ใส่น้ำส้ม น้ำตาลโตนด และชิมรสหากจะเติมเกลือ น้ำตาล หรือน้ำปลาเพิ่มก็ตามรสนิยมค่ะปิดไฟ ตักเสริฟค่ะป้าอิ๋วเคยทำเมนูนี้ ด้วยน้ำส้มสายชู แต่ไม่อร่อยเท่าน้ำส้มตาลโตนดนะคะ เขาเหมือนกันเกิดมาเป็นเนื้อคู่กับปลากระบอกจริงๆ ค่ะ อร่อยซดน้ำหมดถ้วยเลยค่ะต้มน้ำส้มแบบนี้ อาจจะใช้ต้มกับปลาทูสดก็ได้นะคะ เพื่อนคนใดสามารถหาน้ำส้มแบบนี้ได้ ลองทำดูนะคะไม่ได้เล่นบล๊อกหลายวัน และช่วงนี้ก็เดินทางบ่อยค่ะ นี่ก็เพิ่งกลับมา นึกขึ้นได้ว่า วันที่ 15 เรามีนัดกัน ตาลีตาเหลือกเลยค่ะ เน็ตก็ไม่เป็นใจ ช้าเหมือนหอยทากเลย....เดี๋ยวจะแวะไปดูอาหารของเพื่อนๆหน่อยค่ะ ว่าจะน่าทานกันขนาดไหน
พบกันใหม่เมนูแม่มดครั้งต่อไปเดือนหน้าค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น