วันพฤหัสบดีที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2559

ไก่ดำคั่วขิงพริกไทยดำ (Stir fried black chicken with pepper and ginger)







แม่มดสาวสวยจากเบลเยี่ยม น้องนัท เป็นคนเลือกธีมสีที่มีมนต์อันน่าตราตรึงใจเช่นนี้ค่ะ



“ธีมสีดำ” ช่างเป็นอะไรที่ท้าทายนะคะ สำหรับแม่มดอาหารอย่างพวกเรา จริงๆ อาหารสีดำ ก็มีเยอะ ไม่เกินความสามารถ แต่จะทำให้มันน่ากิน น่าทาน และดูดีด้วยเนี่ย ค่อนข้างคิดหนักสักนิ๊ดหนึง


ของดำ อย่างแรกที่ป้าอิ๋วคิดได้คือ พาสต้าหมึกดำค่ะ แต่ช่วงนี้ ธีมสี ป้าอิ๋ว เล่นกับพาสต้ามาเยอะ เริ่มรู้สึกเอือมๆ เหมือนกันค่ะ เลยทำอาหารไทยบ้างดีกว่า

ของดำอย่างที่ 2 ที่นึกได้คือ ไก่ดำ ค่ะ แต่ไก่ดำ ไม่ค่อยนิยมทานในหมู่คนไทย เพราะฉะนั้น เมนูอาหารไทย ไม่มีไก่ดำแน่นอนค่ะ แต่คำว่า ไม่มี ไม่ใช่ว่าจะเป็นไม่ได้ ไม่มีนิยามของคำว่า “ไม่ได้” สำหรับป้าอิ๋วค่ะ เพราะฉะนั้น ไก่ดำ เท่านั้น ที่จะต้องทำอาหารสำหรับธีมสีดำนี้



ไก่ดำ ที่นิยมทำเป็นอาหารทานมากที่สุด คงเป็น ไก่ดำตุ๋นยาจีน นะคะ เคยทานเหมือนกันแต่ไม่ชอบค่ะ คือไม่ชอบเครื่องตุ๋นยาจีนนะคะ รสชาดไม่ถูกปากตัวเองเท่าไร แต่โดยเนื้อไก่ดำ ถ้าปิดตาทาน ความอร่อย ก็เหมือนไก่บ้านค่ะ หากใครชอบทานไก่บ้าน ก็ต้องชอบไก่ดำแน่นอนค่ะ แถมได้สรรพคุณ ที่ “เชื่อกันว่า” บำรุงม้าม ส่วนข้อเท็จจริงอย่างไร เพื่อนๆลองไปหาข้อมูลดูนะคะ

สำหรับเมนูไก่ดำที่จะทำ หลายเมนูเข้ารอบคัดเลือก แต่เหลืออันเดียวในดวงใจ เนื่องจากไกล้เคียงอาหารจีน คือ “ไก่ดำอบขิง” ค่ะ แต่อย่างที่บอกแต่แรกคือป้าอิ๋วอยากทำอาหารไทยค่ะ เลยได้เป็นเมนู “ไก่ดำคั่วขิงพริกไทยดำ” อืม มันก็ยังคงเป็นอาหารจีนอยู่นะแหละเนอะ…




เครื่องปรุง


ไก่ดำ 1 ตัวเล็กๆ แต่เลือกส่วนที่เป็นเนื้อๆ เช่น น่อง สะโพกและปีกบนค่ะ สับเป็นชิ้นๆ

ขิงซอย ½ ถ้วยตวง


ขิงซอยสำหรับทอด ¼ ถ้วยตวง


พริกไทยอ่อน 2 ช่อ


น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุงรส : กระเทียมไทย 7 กลีบ พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ รากผักชี 2 ราก เกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย





 




วิธีปรุง



เริ่มจากตำ กระเทียม พริกไทยดำ รากผักชีและเกลือเล็กน้อย เตรียมไว้ค่ะ


ต่อมา นำกะทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันพืช และนำขิงซอยสำหรับทอด ลงไปทอดให้กรอบเหลือง อาจใช้เวลานิดหนึงค่ะ
พักให้สะเด็ดน้ำมัน ในกระดาษซับ



น้ำมันที่เหลือจากทอดชิง ตักออกให้เหลือประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ


ใส่สามเกลือที่ตำไว้ ลงผัดให้หอมค่ะ อาจใส่ขิงเพิ่มลงไป



แล้วใส่เนื้อดำสับลงไป เนื้อไก่นี้ หากนำไปนึ่งหรือต้มให้สุกก่อน ก็จะดีมากค่ะ เพราะเนื้อจะได้ไม่เลอะ และคั่วได้เร็วด้วยค่ะ แต่ป้าอิ๋วขี้เกียจ ใส่แบบดิบๆ ค่ะ

คั่วๆมา ไก่ป้าอิ๋วดิบ เลยใส่น้ำลงไปพอขลุกขลิก เคี่ยวให้แห้ง เพื่อให้ไก่สุกค่ะ


ไก่สุก แห้งพอดีค่ะ ชิมและปรุงรสเพิ่มด้วย เกลือ ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลค่ะ ใครไม่ชอบหวานก็ไม่ต้องใส่น้ำตาลค่ะ


แกะพริกไทยอ่อนเป็นเม็ดๆ ใส่ลงไป ผัดเล็กน้อย ก่อนปิดไฟค่ะ




ตักเสริฟ กับข้าวสวยร้อนๆ ร้อนทั้งข้าว ร้อนทั้งกับข้าว ร้อนทั้งคนทำและคนทาน ฮ่า….





ทานไป ก็พัดวีกันไป ถ้อยทีถ้อยอาศัยกันไปเนอะ นี่ละเป็นเสน่ห์มนต์ดำของแม่มดชาวใต้ ถ้ารักกันจริง ก็ต้องพัดวีกันไป อิอิ





แต่แบบนี้ ก็เสี่ยงเหมือนกันนะ เกิดอารมณ์ไม่ดี ร้อนมากๆ พัดไม่ดี โดนหัวหู ก็ให้เกิดมาน้ำโหมากขึ้น พาลจะคว่ำจานข้าวเอาได้ง่ายๆ นะคร๊าบพี่น้อง อันนี้ก็ตัวใครตัวมันนะค๊ะ









ว่าแล้ว แม่มดป้าอิ๋ว เขตเวทมนต์ดำภาคใต้ ก็ขี่ไม้กวาดหนีไปก่อนละ ชะแว๊บบบบบบบบบบ







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น