วันศุกร์ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2559

สลัดเบอรี่กับพาสต้าฟาเฟลล่าและผัก (berries salad with farfella and vegetable)


โจทย์แม่มดน้อยเจ้าเสน่ห์ เดือนนี้ ป้าโอ แม่มดภาคกลาง แห่งตำหนักเนินน้ำ ได้ออกโจทย์ไว้ ง๊ายยย ง่ายยย ว่าทำอาหารอะไรก็ได้ที่มีผลไม้ 1 อย่าง


แต่ป้าอิ๋วอยากทานหลายอย่างนิ เลยจัดไป 2 อย่าง ตระกูลเบอรี่ค่ะ คือ สตอเบอรี่และมัลเบอรี่ ให้สมกับที่หน้าหนาว เมืองไทยเราก็มีสตอเบอรี่ทานกันค่ะ


จริงๆ ก็กะจะให้มีหลายๆ เบอรี่อยู่หรอกนะ แต่มันผลไม้มาไม่ตรงกันน่ะ และตอนแรกจะเป็นส้มตำผลไม้แล้วเชียว แต่ไม่รู้เป็นไง อยากทานแบบสลัดเลยจัดมาทานกับพาสต้าเลยค่ะ


ขอมีสาระกับข้อมูลเรื่อง ลูกหม่อนหรือเจ้า mulberry กันหน่อยนะคะ


หม่อนเป็นไม้ยืนต้นจำพวกไม้พุ่ม อยู่ในวงศ์ Moraceae genus Morus มีอยู่หลาย ชนิด ที่พบมากมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Morus alba Linn.
ใบ ใช้เป็นอาหารของหนอนไหม และหนอนไหมที่เจริญเติบโตเต็มที่ จะนำโปรตีนในใบหม่อนไปสร้างเป็นโปรตีนผลิตเป็นเส้นไหม
ผลหม่อน มีการพบว่ามีanthocyanins สูง ในผลหม่อนแห้ง มี ไขมัน 63 % กรดอินทรีย์ 27 % แอลกอฮอล์ 1.6 % และพบว่า สารcyanidin – 3-O-?-D-glucopyranoside (C3G ) ที่สกัดจากanthocyanin ในผลหม่อนสามารถต่อต้านอาการขาดเลือดในสมองได้ (Kang et al , 2005 ) ดังนั้นผลหม่อนสามารถรับประทานสด นำไปแปรรูปเป็นน้ำผลหม่อนเข็มข้นหรือพร้อมดื่ม และเป็นวัตถุดิบในการผลิตอาหารต่าง เช่นไอศกรีม แยม แยลลี่ ข้าวเกรียบ ขนมพายลูกหม่อน รวมทั้งการผลิตเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทไวน์ที่มา : อุไรวรรณ นิลเพ็ชร์ ภาควิชากีฏวิทยา คณะเกษตร กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ส่วนผสมของสลัด


เส้นพาสต้าตามใจชอบ ป้าอิ๋วใช้ farfella ต้มสุก ปริมาณตามชอบ
ผักที่ชอบ วันนี้มี ผักสลัดคอร์ส สีแดงและสีเขียว เซอลารี่ และเรดดิชค่ะ
ส่วนผลไม้ 2 อย่างคือ สตอเบอรี่และมัลเบอรี่
น้ำสลัด apple cider vinegar
น้ำมันมะกอก extra virgin 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้ม apple cider 4 ช้อนโต๊ะ
มัสตาร์ด 1 ช้อนชา
ออริกาโนแห้ง (ไม่ใส่ก็ได้) พริกไทยและ เกลือเล็กน้อย** รสนี้ สำหรับคนชอบทานเปรี้ยวค่ะ หากใครทานไม่เปรี้ยวมาก แนะนำให้ลดน้ำส้มเหลือ 3 ช้อนโต๊ะและเพิ่มน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะค่ะ ส่วนมัสตาร์ด ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะวิธีทำ

นำน้ำสลัดมาผสมกัน ป้าอิ๋วชอบผสมกันในขวดค่ะ แบบนี้เลย

เครื่องปรุงครบ ก็ปิดฝาและเขย่าเลยค่ะ จะเชคไป เต้นไป ก็ไม่ว่ากันค่ะ อิอิ ครัวเราเอง
ก็จะได้หน้าตาแบบนี้ค่ะ ถ้าวางทิ้งไว้มันจะแยกชั้น พอจะทานก็ค่อยเขย่าอีกทีน่ะค่ะส่วนผักสลัด ก็จัดลงจานเลยค่ะ มัลเบอรี่บอบบาง โรยไว้ข้างบนนะคะ เวลาจะทานก็ราดน้ำสลัดลงไปก็เรียบร้อย ส่งเข้าปากได้ค่ะ ทานเป็นอาหารสุขภาพ มังสะวิรัติ ไม่มีเนื้อสัตว์ค่ะ
ง่ายๆ ได้สุขภาพกับอาหารบ้านป้าอิ๋วค่ะ


สีสวยน่าทานมากเลยเนอะ (ชมตัวเอง ไม่อายเลยเนอะ อิอิ)


แล้วเดี๋ยวจะแวะไปดูเพื่อนๆ น้องๆ หน่อยค่ะ ว่ามีผลไม้อะไรกันบ้าง


พบกันใหม่เมนูถัดไปจ้า…..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น