วันพุธที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2559

สลัดพาสต้าและผักเขียว-น้ำสลัดแอ๊บเปิ้ลโยเกิร์ต (Fusili and green vegetable salad with apple-yogurt dressing)
ดูใบไม้ผลิ มาถึงแล้ว พร้อมกับการผลิยอด เขียวสะพรั่ง แตกใบของมวลหมู่พฤกษาต่างๆ ต่างรีบเร่งกันแตกออกมา อย่างร่าเริง ประหนึ่งคอยเวลานี้มานาน ฤดูกาลที่น่ายินดี และยังเป็นฤดูกาลของความสดชื่นของมวลหมู่มนุษย์เราอีกด้วย


ฤดูใบไม้ผลิ มักมาพร้อมอากาศอบอุ่น แต่อาจร้อนบ้างในบางภูมิภาค พืชพรรณอาหารธรรมชาติที่ผุดขึ้นมาก ก็อุดมสมบูรณ์และรอคอยการเก็บเกี่ยว อาหารในฤดูนี้จึงเป็นรูปแบบของธรรมชาติ สดชื่น เพื่อการผ่อนคลาย…….
อาหารจากธรรมชาติที่มากมายเช่นนี้ ก็คงไม่มีอะไรเหมาะสมไปกว่า การได้ทำสลัดผักนานาชนิด ที่จะหามาได้ในต้นฤดูแบบนี้ นอกจากจะใช้ทรัพยากรที่มีมากมายได้อย่างลงตัว ยังเป็นอาหารที่สร้างสมดุลให้กับร่างกาย ในช่วงฤดูกาลแบบนี้ด้วยค่ะส่วนประกอบ
ผักสลัดต่างๆ วันนี้มี ผักกาดหอม หอมใหญ่ พริกหวานเขียว เซอลารี่ ถั่วลันเตา แอ๊ปเปิ้ลเขียว และผักโต้วเหมี่ยว


น้ำสลัด : โยเกิร์ต แอ๊ปเปิ้ลเขียว นมข้นหวาน น้ำมันมะกอก น้ำผึ้ง น้ำมะนาว เกลือ พริกไทยดำป่น

น้ำสลัด ทำเตรียมไว้ก่อน โดยนำทุกอย่างมาปั่นรวมกัน จะได้น้ำสลัดแบบเหลวๆ ไม่มีความหนืดข้นแต่ประการใด เนื่องจากไม่มีไข่ที่จะทำให้น้ำมันจับตัวกันค่ะ


ทำน้ำสลัดแล้วใส่ภาชนะ แช่ตู้เย็นไว้ให้เย็นเจี๊ยบ เย็นใจ….


ผักสลัดต่างๆ หั่นๆ ตัด ตามรูปแบบที่ชอบและถนัด หากใครจะเพิ่มอย่างใด ก็ใส่ได้ตามใจ แต่วันนี้ ขอเป็นสีเขียว และขาว เพื่อให้สมกับธีม “ขจี ขจร ขะจาย” ค่ะ

Fusili มีแบบรวมสี เลือกมาเฉพาะสีเขียว…..

ต้มให้สุก 10 นาที ก็พอค่ะ สะเด็ดน้ำทิ้งไว้ให้เย็น

ทั้งหมดรวมกัน แล้วนำมาใส่ภาชนะ แช่เย็นเจี๊ยบ เช่นกัน…… เย็นบ๊ เย็นโอ เย็นอิ๋ว เย็นสาว เย็นแอ๋น เย็นหนึ่ง ก็ไม่ได้นะคะ ต้อง “เย็นเจี๊ยบ” เท่านั้นค่ะ อิอิ (ใครรับมุขไม่ทันบ้างเนี่ย….)


เปลี่ยนจานใหม่ เขียวอ่อน ได้อารมณ์สดใส…..จัดเสริฟ คู่กันค่ะความขจี ของอาหารวันนี้ มันดูสดชื่น….. อ่อนบาง….สดใส…… ไม่ค่อยแรง
จัดองค์ประกอบเข้าไป….ดอกรสสุคนธ์ เก็บจากข้างทางตอนไปวิ่งเมื่อเย็น กลิ่นหอมอ่อน สดชื่น เคียงคู่มากับแก้วน้ำสลัดแอ๊ปเปิ้ลโยเกิร์ต…..สีเย็นใจจริงๆสดชื่น……ขจี…..ขจร….ขะจาย…..ไม่เป็นพระอินทร์…..ทานกับเนื้อสัตว์อย่างอื่นที่ชื่นชอบ....ก็ว่ากันไป......เราห่างธรรมชาติ กันไปนาน จะด้วยเหตุผลอะไร ของแต่ละบุคคลก็ตาม .....มีเวลาดีๆ สักนิด กลับเข้าหาธรรมชาติ ซึมซับธรรมชาติรอบตัวเรา
.....แล้วเราจะไม่หลงลืมว่า ……….เรา…..เป็นส่วนหนึ่ง ของธรรมชาติค่ะ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น