วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ร้านอาหารประเทศเยอรมันนี :: เมือง Würzburg :: Würzburger Ratskeller
เวลาเราไปเที่ยวต่างประเทศ หากมีโอกาส ก็จะหาข้อมูลที่ท่องเที่ยว พร้อมกับร้านอาหารที่เขาแนะนำกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาหารท้องถิ่นของเมืองนั้นๆ แต่บางครั้งร้านอาหารที่อร่อยถูกปากเรา กลับเป็นอาหารร้านธรรมดาค่ะ

แต่วันนี้ ได้มีโอกาสไปชิมร้านอาหารที่เมือง Würzburg อยู่ทางใต้ของประเทศเยอรมันนี แล้ว บังเอิญเดินหาร้านอาหารจนปวดขา และตัดสินใจเข้าร้านแรกที่เจอ ตอนแรกก็ไม่คิดว่าจะดี เพราะอยู่ในแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง คือสะพานเก่า ที่เรียกกันว่า Alte Mainbrucke

ร้านนี้ อยู่ที่ตึกเก่าสวย มีนาฬิกาแดด เป็นจุดเด่น 


ด้านหน้าร้านค่ะ มีที่นั่งทั้งข้างนอก และด้านในอีก หลายห้อง ทั้งชั้น 1 และชั้นใต้ดิน ไม่ไกลจากร้าน ที่เห็นคนเยอะๆ นั้น คือตีนสะพาน Alte Mainbrucke นักท่องเที่ยวนิยมไปยืนชิวๆ รับลมหนาว จิบเชมเปญ ชมแม่น้ำไนล์กัน…. 


เรานั่งกินที่ชั้นใต้ดินค่ะ เพราะข้างนอกลมแรง อากาศค่อนข้างเย็นค่ะ ส่วนในร้านตกแต่งได้สวย อย่างที่เห็นถ่ายจากชั้นใต้ดินขึ้นไป ร้านอาหารที่นี่ ทุกมุมมีรายละเอียดอย่างน่าทึ่ง
ร้านอาหารในเยอรมัน จะให้ความสำคัญของทุกอย่างที่เป็นร้าน ไม่ว่าจะเป็นการจัดโต๊ะ เก้าอี้  มุมเล็กๆ ไปจนห้องครัว จัดให้ดูดีสมกับราคาอาหารที่จ่ายไปค่ะเมนูมาก่อนเป็นอันดับแรก พนักงานจะมารับคำสั่งเครื่องดื่มก่อนรอบแรก เพราะฉะนั้น กินอาหารในเยอรมัน ต้องพลิกไปดูเครื่องดื่มก่อนนะคะ แล้วค่อยมาดูรายการอาหารค่ะ
สังเกตนะคะ แม้ที่สถานที่ท่องเที่ยว มีชื่อเสียงทั่วโลก แต่เมนูเขามีแต่ภาษาเยอรมันค่ะ ถือเป็นชาตินิยมมากๆ เลยทีเดียว

สั่งอาหารไปแล้ว ไม่นานก็ได้เครื่องดื่มนะคะ วันนี้ ดื่ม เบียร์ไม่มีแอลกอฮอล์ ค่ะ (บางคนบอกว่า เบียร์ไม่เมา ไม่รู้จะดื่มทำไม แหม๋ๆๆๆๆ)อาหารจานแรกมาแล้วค่ะ จานนี้ คือ Wildschweinbraten aus heimischer Jagd in feiner Wacholdersoße mit Semmelknödeln und Preiselbeeren ราคา 16.80 ยูโร


แหม๋ ชื่อยาวดีแท้ เพราะเขาบรรยายว่าอาหารมีอะไรบ้างน่ะค่ะ จานนี้เป็นหมูป่าที่ย่าง มาในน้ำซอส เสริฟพร้อมกับลูกบอลมันฝรั่ง 2 ชนิด และ แยม Preiselbeeren ค่ะ เฮ้อ แค่บรรยายก็เหนื่อยแล้วค่ะ

จานนี้ของเพือนค่ะ เลยไม่ได้ชิมมาก แต่ชิมน้ำซอสอร่อยเชียวค่ะ ส่วนตัว เจ้าลูกบอล เห็นบอกว่างั้นๆ ค่ะ 


อีกจานหนึงของเราเอง คือ zartes Putensteak in Paprikarahmsoße mit Kräuterreis und Marktsalaten ราคา 12.80 ยูโรค่ะ มันคือไก่งวงสเต็ก มากับซอสครีมปาปริก้า เสริฟพร้อมข้าวสมุนไพร และสลัด ค่ะ 

จานนี้ อร่อยจับจิต กินแบบหยุดไม่ได้ค่ะ เนื้อไก่งวงย่างหมักด้วยไทม์แล้วย่าง 

ตัวข้าวนี่ไม่รู้จริงๆ ว่าเขาหูง ต้ม ผัดยังไง อร่อยดีค่ะ ส่วนซอสนี้ ไม่ต้องพูดถึง อร่อยมากๆ อร่อยจนกลับมาเปิดตำราหาสูตรเพื่อทำกินเองให้ได้เลยค่ะ

ติงนิ๊ดหนึง ถึงเจ้าไก่งวง ที่ย่างนานไปนิ๊ดหนึง เมื่อย่างแล้วทำให้ความนุ่มของอกไก่งวงน้อยไป ไม่เหมือนกับที่เคยทาน แต่นิ๊ดเดียวจริงๆค่ะ แต่อย่างอื่นอร่อยหมด ภาพรวมเลยอร่อยมากค่ะ จานนี้


ปกติเขาจะเสริฟสลัดมาก่อน วันนี้มาพร้อมจานหลัก เลยกินสลัดทีหลัง ถึงจะอิ่มมากกกกกก แต่ความสดของสลัดก็ทำให้กินได้หมดค่ะ น้ำสลัดน้ำใสธรรมดาที่เหมือนกันทุกร้านอาหารในเยอรมันนีค่ะ


ปิดท้ายด้วยรูปร้านอาหาร อันสง่างาม…..

ร้านนี้ เพิ่งจะทราบทีหลังค่ะ ว่าเป็นร้านอาหารพื้นเมืองที่มีชื่อเสียงร้านหนึง เขามีสาขาอีกหลายเมือง เสริฟอาหารในแต่ละท้องถิ่นนั้นๆ ค่ะ ดีใจจังที่ได้ชิม ไม่ผิดหวังจริงๆ ค่ะ

เดี๋ยวเพื่อนๆ จะงงว่าร้านนี้ อยู่ส่วนไหนของประเทศ เมืองแรกๆ ทางตอนใต้ของประเทศค่ะ เหนือเมือง 
Nürnberg ค่ะ เครดิตภาพ จาก googlemap ค่ะ
เนื่องจากเมืองนี้ เป็นเมืองแรกของ ถนนสายโรแมนติกที่มีชื่อเสียงของประเทศเยอรมันนี ที่เรียกว่า Romantische Straße คิดว่าหลายๆ คงได้แวะมาเยี่ยม สนใจร้านอาหารนี้ อยู่ที่ถนน Langgasse 1 . 97070 . Würzburg

หรือ คลิ๊กดูเวปของร้านได้ค่ะ http://www.wuerzburger-ratskeller.de/ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น