วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

อาหารเยอรมัน # Knödel – ลูกบอลมันฝรั่ง


วันนี้ได้ฤกษ์ ประเดิม กรุ๊ฟบล็อกใหม่ คือ อาหารเยอรมันค่ะ เนื่องจากสะสมตำราอาหารบ้าง ได้สูตรจากคนท้องถิ่นบ้าง และทานที่ร้านก็เยอะ เลยเอาสูตรมาฝากเพื่อนๆ เผื่อมาเที่ยวที่ประเทศเยอรมันนี จะได้ส่งอาหารทานได้บ้าง เพราะมีน้อย ที่เมนูอาหารที่นี่จะมีภาษาอังกฤษ นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากจริงๆค่ะ

อาหารวันนี้ จัดเป็นอาหารคาร์โบไฮเดรต ที่นิยมทานกันทางภาคใต้ของประเทศเยอรมันนี ในพื้นที่ที่เรียกกันว่า Bayern บางครั้งในเมนูอาหารก็จะเรียกว่า Bayerischer Knödel ส่วนภาษาอังกฤษเรียกว่า potato dumpling ค่ะ

เจ้าลูกบอลนี้ เป็นอาหารที่ต้องทานคู่กับเนื้อสัตว์ที่มากับซอสค่ะ ตัวลูกบอลนี้จะยัดไส้ด้วย ขนมปังกระเทียมอบเนยหั่นเต๋า นุ่ม มัน อร่อยค่ะ 

ปกติ เจ้าลูกบอลนี้ ในสมัยก่อน แม่บ้านเขาจะต้องต้มมันฝรั่งจนสุก แล้วเอามาบด เหมือนกับมันบดค่ะ แต่วันนี้ ป้าอิ๋วมีตัวช่วย มันฝรั่งบดสำเร็จจากซุปเปอร์มาเก็ต เรียกกันว่า Knödelteig ค่ะ


เครื่องปรุง (ได้ ลูกบอล 6 ก้อน)


มันฝรั่งบดสำเร็จ 1 ห่อ
ขนมปังแซนวิช 1 แผ่น
เนย 1 ชต.
เกลือเล็กน้อย


วิธีทำ

เอาน้ำเปล่าใส่หม้อใหญ่ๆ ใส่เกลือเล็กน้อย ต้มให้เดือด
ระหว่างรอน้ำเดือด ก็หั่นขนมปังเป็นเต๋าเล็กๆ แล้วใส่ลงกระทะที่ใส่เนยที่ตั้งไฟให้ละลาย คนเป็นบางครั้ง จนได้ขนมปังกรอบ

และมาทำลูกบอลกัน แบ่งมันฝรั่งเป็น 6 ส่วนดังรูป

แล้วแผ่ให้แบนบนฝ่ามือ เอาขนมปังเต๋าวางตรงกลาง 5-6 ชิ้น แล้วปั้นให้กลม ทำจนหมด

แล้วหย่อนลงในน้ำเดือด จนลูกบอลลอยขึ้นมา


ตักใส่จาน เสริฟร้อนๆ คู่กับอาหารจานเนื้อสัตว์ค่ะ

 จะทานกับ ขาหมูเยอรมัน หรืออื่นๆ ก็ได้ค่ะ วันนี้ป้าอิ๋วทานกับ Sauerbraten ค่ะ เป็นเนื้อวัวที่ตุ๋นกับซอส รสชาติเปรี้ยวเล็กน้อย ทานกับแยมที่เรียกว่า Wild-Preiselbeeren ซึ่งมีรสหวาน เข้ากันดีจังค่ะอร่อยค่ะ ถ้าสั่งจานนี้ในร้านอาหาร เขาจะเสริฟมาให้ 2 ลูกในหนึ่งจาน มาพร้อมสลัดจานเล็กๆ มาให้ทานก่อน หรือเสริฟให้ทานพร้อมๆ กันค่ะ ส่วนอาหารเนื้อสัตว์ที่จะทานคู่กับเจ้า Knodel นี้ มีอะไรบ้าง ค่อยรีวิวบล๊อกต่อไปค่ะ


พบกันใหม่ เมนูถัดไปค่ะ


สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด  ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบันห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย
 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น