วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

เที่ยวต่างประเทศ / ออสเตรีย / Vienna (Wien) / ภาค 1 พระราชวังเชิร์นบุน

Schönbrunn Palace
ถ้าพูดถึงประเทศออสเตรีย การที่ผู้คนจากทั่วโลก ต่างใฝ่ฝันและหลงใหลที่จะได้มาเหยียบที่นี่สักครั้ง ไม่ใช่เพียงเพราะว่าเมืองนี้เป็นพื้นที่ที่ได้รับการรับการจัดตั้งเป็นมรดกโลกในปี 2001 แต่เป็นเพราะว่าทุกพื้นที่ ในเมืองนี้ ต่างอบอวลไปด้วยความโรแมนติกจากบทเพลงที่ประพันธ์โดยนักประพันธ์ชื่อเสียงก้องโลกอย่าง Johann Strauss จึงสมควรแล้วที่เมืองนี้ได้รับฉายว่าเป็น the City of Music
หากคุณมาถึงเวียนนาแล้ว สถานที่ๆต้องไปเหยียบให้ได้ของนักท่องเที่ยว คงไม่พ้นพระราชวังฤดูร้อนแสนสวย ที่ชื่อว่า เชิร์นบุน ที่ภาษาเยอรมันเรียกว่า Schloss Schönbrunn
ทุกจุดทุกมุม มีรายละเอียดที่น่าจดจำ ถึงแม้จะผ่านความเจ็บปวดและบาดเจ็บจากสงครามในทุกครั้ง แต่ก็ไม่ทำให้พระราชวังนี้สวยน้อยลงแต่อย่างใด กลับยิ่งมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้นตามกาลเวลา และผู้มาเยือนจะยิ่งเหมือนโดนมนต์สะกดเข้าอย่างจังเมื่อได้เข้าชมภายในพระราชวังที่มีทั้งหมด 1441 ห้อง ที่เปิดห้องอวดสายตาผู้คนแค่ไม่เกิน 20 ห้อง แต่ก็ยังมากพอที่จะทำให้ผู้คนอิ่มเอมใจและหวนรำลึกถึงกาลเก่าสมัยที่พระราชวังยังรุ่งเรือง เต็มไปด้วยชีวิตชีวาจากผู้ครองเมืองและข้าทาสบริวารในราชวงศ์ฮับบูร์ก
หากแต่ว่า ถ้าได้มาเยือนในยามฤดูร้อน สวนสวยทั้งด้านหน้าและด้านหลังของพระราชวังจะทำให้ทุกคนหลงรักพระราชวังนี้ได้ไม่ยากบริเวณด้านหน้าพระราชวังในปัจจุบันถูกจัดเป็นลานเอนกประสงค์ได้ยามเมื่อมีงานฉลองต่างๆ เสมอๆเชิร์นบุนในฤดูร้อนจะเปรียบเหมือนสาวสวย ท่ามกลางสวนดอกไม้ อวดสายตานักท่องเที่ยวจากทั่วโลก หากแต่ว่า สาวสวยนางนี้ ก็งามไม่น้อยไม่ฤดูหนาวและยามค่ำคืน ที่ทุกๆคนไม่ควรพลาด
ข้อมูลสำคัญ


1. การท่องเที่ยวในเมือง มีระบบขนส่งที่สะดวกและไปถึงทุกจุดที่เป็นจุดท่องเที่ยวสำคัญ และจะสะดวกมาก ถ้ามีบัตรเวียนนาการ์ด ที่สามารถใช้เดินทางได้ทั้งรถไฟใต้ดินทุกสาย (U-Bahn) รถบัสและรถราง (Tram) บัตรราคาประมาณ 19.90 ยูโร ใช้ได้ 3 วัน ถ้าอยู่น้อยกว่านั้น คงต้องหยอดเหรียญซื้อบัตรเป็นครั้งคราว

2. แผนที่เมือง (Stadtplan) สามารถขอได้จากโรงแรมที่พักทุกแห่งและศูนย์บริการท่องเที่ยว ถ้ามาเยี่ยมพระราชวังโดยรถไฟ U-Bahn ให้ลงที่สถานี Schönbrunn

3. การเข้าเยี่ยมชมพระราชวังในฤดูต่างๆ ควรตรวจสอบเวลาการเข้าชมให้แน่นอน เพราะในฤดูหนาว จะเปิดทำการช้าและน้อยครั้งกว่าฤดูร้อน


4. ข้อมูลท่องเที่ยวต่างๆ หาได้จากเวป http://www.vienna.info หรือ http://www.wien.info 
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น