วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

เที่ยวต่างประเทศ / ออสเตรีย / Vienna (Wien) / ภาค 2 *** โบสถ์คาร์ล และ พระวิหารเซนต์สเตฟานKarlskirche (St. Charles's Church) เป็นโบสถ์สไตล์บารอคและรอคโคโค (Baroque, Rococo) ที่ถูกสร้างในศตวรรตที่ 17 และสร้างเพื่อเป็นเกียรติให้กับนักบุญ Charles Borromeo


โบสถ์มีสิ่งสะดุดตาและโดดเด่นที่ไม่เหมือนใคร ด้วยเสาหิน 2 แท่งด้านหน้าที่แกะสลักเรื่องราวต่าง ๆ

สังเกตป้ายผ้าแดงๆ ทางขวามือ เป็นทางเข้าไปชมโบสถ์ด้านในค่ะ ค่าเข้าชม 8 ยูโร และจะมีโมสาร์ทตัวปลอม เดินกันให้ควั่ก ขายตั๋วคอนเสริต หลายๆ คนในเน็ตเรียกว่า touristtrap อันนี้ก็ไม่ทราบได้ค่ะ โปรดใช้วิจารณญาน เราไม่ได้สนใจ เพราะมีคิวแน่นตลอดทริปแล้วค่ะ


รายละเอียดของเสาหินเกลียวที่ประทับใจ อยากเข้าไปดูรายละเอียดให้ได้ทุกช่อง แต่มันไกลจัง สังสัยแกะไว้ให้นกดู...(สูงซะขนาดนั้น)
เอามาให้ดูได้แค่นี้แหละค่ะ สวยๆๆๆ ชอบจังด้านหน้าก็ดูสง่างามแล้ว แต่ลองใช้เวลาเดินละเมียดละไมกับตัวโบสถ์ด้านหลัง ก็สง่างามไม่แพ้กันชอบเสาโบสถ์แบบนี้จัง เสียดายมีป้ายผ้ามากาง ทำให้รูปโบสถ์ที่ถ่ายมา ดูแปลกๆนะคะ


จากจุดที่โบสถ์คาร์ลตั้งอยู่ (A) เดินมาอีกด้านหน้า ไปเรื่อยๆ ชมตึกชมเมืองเพลินๆ ก็จะเจอพระวิหาร St. Stephen (B) ดังแผนที่ (https://maps.google.co.th/)
เป็นมหาวิหารเก่าแก่ที่สุดในเมือง ตั้งโดดเด่นเห็นได้แต่ไกล สถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างแบบ Romanesque และ Gothic จุดเด่นเป็นหลังคาสวย ลายโมเสกสลับสี
ด้านหน้า
นักท่องเที่ยวมากมายเช่นเคย สังเกตมีชายหนุ่มชุดเสื้อคลุมแดงเข้ม มีกุญแจซอลอยู่ตรงกลาง เป็นคนขายตั๋วคอนเสริต เช่นเดียวกับโบสถ์คาร์ลเปี๊ยบเลย
รายละเอียดบางมุม สวยงามอย่างน่าทึ่ง
นักท่องเที่ยวยังเยอะตลอดเวลา แม้แต่วันหยุด
หลังคาโมเสทสลับสี สวยเด่นมาแต่ไกลเลยค่ะ เดินไม่หลงแน่ๆ

ตรงข้ามพระวิหาร มีอีกอย่างที่นักท่องเที่ยวอยากมาเห็นคือ Haus Haar เป็นตึกที่ออกแบบโดยสถาปนิกชาวออสเตรีย สร้างเสร็จในปี 
1990

สาเหตุที่มีชื่อเสียงก็เนื่องจากว่า ตัวตึกดูแตกต่างขัดแย้งกันอย่างมากกับพระวิหารตรงกันข้ามนั่นเอง (ถ้าคนไม่คิดอะไรมาก ก็คงไม่น่าสนใจค่ะ)ปิดท้ายด้วยพระวิหารเซนต์สเตฟานที่ยังคงตระหง่ายต้อนรับนักท่องเที่ยวในยามค่ำคืนอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ผู้คนยังคงมากมายเหมือนตอนกลางวัน

พบกันใหม่ครั้งหน้าค่ะ


ข้อมูลสำคัญ

1. เดินทางมาชื่นชมความสวยงามของโบสถ์คาร์ล สามารถใช้เดินทางได้โดยรถไฟใต้ดินสายสีเขียว (U-Bahn) โดยขึ้นที่สถานี Karlsplatz
2. หากจะไปชมพระวิหาร St. Stephen's Cathedral สามารถใช้รถไฟใต้ดินโดยขึ้นที่สถานี Stephanplatz หรือ หากจะชมโบสถ์คาร์ลก่อนแล้วเดินไปยัง St. Stephen's Cathedral ก็ใช้เวลาเดินชิวๆ ดูตึกสวยๆ ร้านรวงต่างๆ ได้ในเวลาไม่นาน
3. หากสนใจเข้าชมด้านในโบสถ์ และพระวิหารควรศึกษาเวลาในแน่นอน มิเช่นนั้น อาจไปไม่ถูกเวลาได้
4. ข้อมูลท่องเที่ยวต่างๆ หาได้จากเวป http://www.vienna.info หรือ http://www.wien.info ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น