วันพุธที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ขนมปังหน้าหมู

ป้าอิ๋วว่า ทุกบ้านที่ทานขนมปังแซนวิช ต้องมีบ้างนะคะ ที่ขนมปังเหลือ ทานจนเบื่อ หรือว่าไกล้หมดอายุ แต่ไม่อยากทานเป็นแซนวิชแล้ว ขนมปังหน้าหมูเป็นคำตอบที่ดีนะคะ หลายคนคงเห็นด้วย เพราะทานเป็นของว่างได้ ทำก็ง่าย และเด็กๆ ก็ชอบ และผู้ใหญ่อย่างเราๆ ก็ชอบด้วยแนะ แฮ๊ปปี้กันทุกฝ่ายแบบนี้ ไม่ควรพลาดนะคะ


ส่วนผสม
ขนมปังแซนวิช 3-4 แผ่น
หมูสับหรือหมูบด 1 ขีด

ไข่ไก่ 1 ฟอง
ผักชีเด็ดเป็นใบๆ
น้ำมันสำหรับทอด
เครื่องเทศปรุงหมูสับ : กระเทียม พริกไทย รากผักชี เกลือ ต้นผักชี ซอยแล้วตำละเอียด ซีอิ๊วขาว

ผักอาจาด : แตงกวา พริกสด หอมแดง ผักชี

น้ำอาจาด
น้ำตาล 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
น้ำส้มสายชูหมัก ¾ ถ้วย
เกลือป่น 2 ช้อนชา
 
วิธีปรุง

ป้าอิ๋วว่า เราเริ่มจากการทำส่วนขนมปังนะคะ หั่นเป็นชิ้นขนาดตามชอบค่ะ ถ้าขนมปังใครแผ่นใหญ่ ก็ตัดเป็น 3 x 3 ได้ตั้งเก้าชิ้นน่ะค่ะ


หรือใครจะใช้ที่กดคุ๊กกี้ กดเป็นรูปต่างๆ น่ารักๆ ก็ได้นะคะ ป้าอิ๋วก็ลองกดเป็นแบบดอกไม้ กลมๆ และหัวใจค่ะ แอบเขินเล็กน้อย ก็เลยไม่ทำค่ะ อิอิ ปูนนี้แล้วเนอะ….เอ๊….หรือว่า เราจะพูดว่า young heart แบบพี่หญิงหย่ายยยยย ของเรามั่งดีกว่า อิอิ


แล้ววางผึ่งให้แห้งและแข็งนิดหนึงนะคะ ก็เป็นชั่วโมงก็แล้วกันค่ะ


แล้วระหว่างรอก็มาทำอาจาดนะคะ โดยทำน้ำก่อนค่ะ เอาทั้งหมดมาผสมกันในหม้อ แล้วตั้งไฟให้น้ำตาลละลายหมดก็ใช้ได้แล้วค่ะ ใครชอบน้ำอาจาดเข้มข้น ก็เคี่ยวสักพักก็ไม่ว่ากันค่ะ


ส่วนผสมนี้เป็นแบบที่ป้าอิ๋วชอบค่ะ ใครชอบรสไหนก็เพิ่มกันตามชอบเลยค่ะ ส่วนใครที่ใช้น้ำส้มสายชูกลั่น ก็ใส่แค่ ½ ถ้วยก็พอนะคะ รสเขาเปรี้ยวเด่นมากกว่าค่ะ


เมื่อพักให้เย็นแล้ว ก็กรองเก็บในตู้เย็นไว้ใช้ได้หลายครั้งเลยล่ะค่ะ


ส่วนผักอาจาด ก็เอาแตงกวา หอมแดง พริกสด มาหั่นๆ ตามจินตนาการ หรือจะทำเบสิคแบบป้าอิ๋วก็ได้เลยค่ะ อย่าลืมหั่นผักชีหยาบๆ ใส่ด้วยนะคะ 
แบ่งพริกสด หั่นชิ้นเล็ก เตรียมไว้สำหรับตกแต่งบนหมูที่โปะบนขนมปังด้วยนะคะ


แล้วก็ใส่กล่องใส่ตู้เย็นไว้ก่อนนะคะ เมื่อจะทานค่อยเอาออกมา อาจาดเราก็จะเย็น ทานแล้วสดชื่นค่ะ


มาทำส่วนหมูสับค่ะ ตำเครื่องปรุงสามเกลอและเกลือในครกก่อนนะคะ แล้วเอาหมูลงตำพอผสมกันให้เนียนค่ะ อาจปรุงเพิ่มด้วยซีอิ๊วขาว แต่ป้าอิ๋วพอแล้วค่ะ ไม่เน้นเค็มค่ะสำหรับของว่าง


ตักใส่ถ้วยเตรียมประกอบร่างค่ะ


เอาขนมปังที่หั่นชิ้นเล็กๆ มาโปะหมูสัก 1 ช้อนชา แล้วแต่ขนาดของขนมปังและความชอบส่วนบุคคลค่ะ


แล้วโปะผักชี 1 ใบ พริกสด 1 ชิ้นเล็ก หรือใครชอบแบบไหนก็ตามใจไอเดียเลยค่ะ


ทำจนหมด ก็จะได้มาขนาดนี้ค่ะ ไม่มากเกินไป กำลังสนุกค่ะ


ตอนนี้ ก็เอาน้ำมันใส่หม้อลึกๆ แล้วตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟอ่อนๆ นะคะ น้ำมันกะว่า เมื่อใส่ขนมปังทอดแล้ว เขาจะลอยได้นะคะ


ตอนนี้ เอาไข่มาตอกแล้วตีเหมือนจะเจียวไข่ค่ะ แล้วเอาชิ้นขนมปังด้านโปะหมู คว่ำลงไปในไข่ค่ะ ตอนนี้ใครแปะหมูไม่แน่น ผักชีและพริกไม่แน่น ชิ้นหมูก็จะหลุดลอย อิอิ แต่ก็ไม่เน้นว่าแน่นมากนะคะ
แล้วเอาลงทอดในน้ำมัน ในลักษณะ คว่ำด้านหมูลงเช่นกันค่ะ จุ่มทอดๆๆๆๆ ใส่ให้เต็มหม้อไปเลยค่ะ


แล้วกลับมาพลิกกลับด้าน อันที่ลงทอดก่อนๆ อิอิ จะจำได้ไม๊นั่น ว่าอันไหนก่อนหลัง…..


ทำไปนานๆ ก็สังเกตได้เองค่ะ เมื่อกลับด้านหมด ก็ทอดอีกแป๊บเดียวก็ตักขึ้นค่ะ เพราะขนมปังสุกอยู่แล้วค่ะ ไม่ต้องทอดนาน เดี๋ยวจะไหม้ สีไม่สวยค่ะ
ตักขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำมัน ถ้าทำเยอะ ก็ทอดแค่พอทานนะคะ ที่เหลือเก็บใส่กล่องใส่ตู้เย็น ไว้ทอดคราวต่อไปได้ค่ะ เพราะต้องทอดทานร้อนๆ ทันทีค่ะ ไม่งั้น ไม่กรอบแล้วยังเลี่ยนด้วยนะคะ


ตอนเสริฟ ก็เอาผักมาใส่จานเล็ก ราดน้ำอาจาด เสริฟคู่กันค่ะ อาจาดเย็นๆ อร่อยน๊า….ไม่เชื่อลองทำดูซิ


ทานแป๊บเดียว หมดเร็วจัง ก็มันอร่อยนี่เนอะ….


ของว่างตอนบ่ายของป้าอิ๋วในวันที่ไม่มีอะไรอยู่ในสมอง…….. เอิ๊ก….. ไม่ได้จิตเสื่อมนะคะ หมายถึงว่า ไม่มีภาระทางการงานที่คั่งค้างมากวนใจค่ะ ทานกับกาแฟตอนบ่าย อิ่มไปจนถึงมื้อเย็นเลยค่ะ


วันนี้รู้สึกอธิบายละเอียดยิบ ยังกะสอนให้เด็กทำอาหารเลยค่ะ อิอิ ไม่เป็นไรคะ เพราะคนอ่านบล็อคที่อยากรู้วิธีทำอาหาร มีหลายระดับค่ะ เก่งกว่าป้าอิ๋วก็เยอะแยะ คนที่ไม่รู้เลยและมาแสวงหาความรู้ก็มี ถือว่าเป็นวิทยาทานค่ะ ส่วนคนที่ทำเป็นแล้ว ก็ดูและอ่านเพลินๆ นะคะ หวังว่าคงได้ประโยชน์บ้างไม่ด้านใดก็ด้านหนึงค่ะ


มีความสุขกับการทำอาหาร และมีวันดีๆ ทุกวันค่ะ พบกันใหม่เมนูหน้าค่ะ


สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด  ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบันห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น