วันพุธที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ส้มตำข้าวโพด (Corn spicy Salad)
ป้าอิ๋วได้ข้าวโพดสดๆ งามๆ มาจากป้าแม่บ้านที่ทำงาน เอามาขายถูกๆ ก็แสนจะดีใจ เนื่องจากข้าวโพดที่ปลูกแถวนี้เป็นพันธุ์ดี ข้าวโพดหวานอร่อย เป็นพันธุ์ที่ปลูกและคัดแล้วคัดอีก จนได้พันธุ์ดี ป้าอิ๋วทานข้าวโพดที่นี่ แล้วไม่คิดจะซื้อข้าวโพดที่อื่นทานอีกเลย นอกจากเป็นข้าวโพดที่เรียกว่า super sweetถ้าเป็นเมื่อก่อนได้ข้าวโพดแบบนี้มา เมนูแรกที่จะนึกถึงคือ ข้าวโพดทอด แต่ป้าอิ๋วเคยรีวิวมาแล้ว และอีกอย่าง ช่วงนี้รู้สึกตัวเองว่า เอวชักหนาขึ้นทุกวัน เริ่มสะสมห่วงยางขึ้นมาบ้างแล้ว เลยทำอะไรทานที่แคลอรี่น้อยๆดีกว่า คนลดความอ้วนบางคนมักทานส้มตำเป็นอาหารมื้อเย็น ป้าอิ๋วเลยปิ๊งเมนูส้มตำข้าวโพดขึ้นมาเลย เคยไปทานร้านอาหารที่ไหนก็ไม่รู้ แล้วรู้สึกว่าเป็นเมนูที่เข้าท่าดีค่ะ วันนี้ก็เลยทำทานซะเลย ตอนนี้ข้าวโพดสดๆแบบนี้แหละ หวานอร่อยนักเชียว เมนูก็เหมือนส้มตำทั่วๆไปเลยค่ะ ดูแล้วดูอีกก็แล้วกันนะคะ


เครื่องปรุง (สำหรับ 1 จาน)

ข้าวโพดต้ม 1 ฝัก
มะเชือเทศ ¼ ผล ป้าอิ๋วใช้มะเขือเทศท้อผลใหญ่
ถั่วฝักยาว 1 ฝัก
แครอทสับหรือขูดหยาบ เล็กน้อย
มะนาวฝานทั้งเปลือก เล็กน้อย
ปลาจิ้งจั้งหรือปลาสายไหมทอดกรอบ (ป้าอิ๋วไม่ทานกุ้งแห้งค่ะ เลยใช้ปลาสายไหม หากใครทานก็ใส่ตามชอบค่ะ)
ถั่วลิสงคั่ว เอาเปลือกออก (ป้าอิ๋วไม่ใส่ค่ะวันนี้ เหตุผลง่ายๆ ลืมค่ะ อิอิ)


เครื่องปรุง

พริกขี้หนูสด เผ็ดน้อยตามชอบ
กระเทียมไทย 2 กลีบ
น้ำมะนาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะวิธีปรุง

น้ำเครื่องปรุงทั้งหมดมาตำในครกพอหยาบและปรุงรสชิมตามชอบค่ะ สูตรที่ให้เป็นรสกลางๆ ใครชอบรสไหนเด่นๆ ก็เติมกันไปให้นัวกันไป


นำมะเขือเทศ ถั่วฝักยาว แครอทและมะนาวฝาน ตำๆไปเล็กน้อย จริงๆตำแล้วก็ไม่สวยนะเวลาถ่ายรูป แต่ป้าอิ๋วเน้นอร่อยมากว่ารูปสวยค่ะ อิอิสุดท้ายก็ปาดข้าวโพดต้มลงไปเอาสากแหย่ๆ ลงไปให้แค่เม็ดข้าวโพดแตกแยก ร่วนออกเป็นเม็ดๆ และคลุกเคล้าให้เข้ากับน้ำส้มตำ ก็เพียงพอ ตักเสริฟค่ะ โรยด้วยปลาสายไหม หรือปลาจิ้งจั้งทอดกรอบๆ อร่อยค่ะ จริงๆควรจะโรยถั่วลิสงอบหรือคั่วนะคะ แต่ป้าอิ๋วลืมค่ะอาหารประเภทยำและส้มตำ ทำเสร็จต้องทานทันทีค่ะ ไม่งั้นมันจะเซ็ง (หมายถึง มันจะไม่อร่อยค่ะ) ไม่รู้ที่อื่นเขาใช้คำว่าอะไร คำนี้รึปล่าวน๊า….

ส้มตำที่ป้าอิ๋วทำ อาจดูไม่แซ่บ จี๊ดจ๊าด ถูกใจคอส้มตำปูปลาร้า สักเท่าไร ก็เป็นลักษณะคล้ายส้มตำผลไม้ หรือที่ป้าอิ๋วเรียกส้มตำคุณนาย หรือส้มตำไฮโซ อะไรทำนองนั้น เป็นส้มตำที่ฝรั่งชอบค่ะ ใส่เผ็ดนิดหน่อย ให้ฝรั่งได้ใจว่า และเอาไปโม๊ว่า อาหารไทยน่ะไม่เผ็ดหรอก ไอทานได้ ไอช๊อบชอบ หารู้ไม่ ไอ้รสชาดที่คุณทาน น่ะ แถวบ้านคุณข้าพเจ้า เขาเอามาหยอดตายังไม่แสบเล๊ย….หุหุ….

เพื่อนๆลองทำทานดูนะคะ ขอให้อร่อยกับการทำอาหารทานเองที่บ้าน เพื่อคนที่คุณรักและตัวคุณเองนะคะ พบกันใหม่เมนูถัดไปค่ะ

สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด  ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบันห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น