วันพุธที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ซาวซ่ามะม่วง Mango salsa (Vegetarian)เพื่อนๆ น้องๆ เคยไม๊คะ ที่ตั้งใจจะซื้อมะม่วงมันมาทาน แต่กลับกลายเป็นมะม่วงจืด หรือมะม่วงมันอมเปรี้ยว ป้าอิ๋วซื้อมะม่วงแบบนี้มาบ่อยมาก อันนี้ก็ไม่รู้จะโทษใครได้เนอะ ในเมื่อมันชิมไม่ได้นี่ ก็เลยต้องทานกันไป แต่ป้าอิ๋วก็จะต้องพลิกวิกฤตเป็นโอกาสเสมอค่ะ ในเมื่อมันมีเปรี้ยวปน ก็เอามาทำอาหารซะก็หมดเรื่อง วันก่อนก็ทำส้มตำมะม่วงไปแล้วผลหนึง ยังมีเหลือก็เอาไปใส่ในยำต่างๆบ้าง คราวนี้เหลืออีกผลหนึงก็เอามาทำซัลซ่าทานดีกว่า มาดูวิธีทำง่ายๆเลยค่ะ

ส่วนผสม
มะม่วงดิบเปรี้ยวอมหวาน ครึ่งผล
พริกตุ้ม สีอะไรก็ได้ แต่ถ้าสีแดง ก็จะสวยกว่า ครึ่งผล
หอมใหญ่ ครึ่งผล
ผักชี 1 ต้น
น้ำสลัดซัลซ่า 3-4 ช้อนโต๊ะส่วนผสมน้ำสลัดซัลซ่า
 
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชูหมัก (ป้าอิ๋วใช้ apple cider vinegar ค่ะ) 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

ผสมทุกอย่างขวดและเขย่าให้เข้ากันค่ะ ชิมริส ชอบรสไหนนำ ก็ใส่เพิ่มได้ค่ะ (หรือใครจะใช้น้ำมะนาวอย่างเดียว ไม่ใช่น้ำส้มก็ได้ค่ะ เติมและชิมรสตามชอบเลยค่ะ)

วิธีปรุงซัลซ่า

หั่นมะม่วงดิบ พริกตุ้มและหอมใหญ่ เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆค่ะ

ผักชีหั่นหยาบๆ และนำทั้งหมดมาคลุกเคล้ากันและราดด้วยน้ำสลัดซัลซ่า

ทานกับชิพชนิดต่างๆ ปกติเขาทานซัลซ่ากับ corn chips หรือบางคนทานกับ pita chips และใครหาไม่ได้ทั้ง 2 อย่าง ก็อาจประยุกต์ทานกับแผ่นเกี้ยวทอดกรอบก็ได้ แต่วันนี้ป้าอิ๋วมี potato chips จากกระป๋อง เอาไปอบก่อนให้กรอบๆ หอมๆ ก็อร่อยได้ไม่ยั้งค่ะ


คราวหน้าถ้าใครซื้อมะม่วงมา แล้วไม่ได้ดังปรารถนา ก็ใช้มุขแบบป้าอิ๋วก็ไม่สงวนลิขสิทธิ์ค่ะ ขอให้อร่อยกับซัลซ่าเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยก่อนอาหารหลักหรือเป็นอาหารว่างก็ตามรสนิยมของแต่ละคนได้เลยค่ะ
 
 
 
สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด  ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบันห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น