วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

อาหารเยอรมัน :: Kartoffelsalat – สลัดมันฝรั่ง

Kartoffelsalat – สลัดมันฝรั่ง



ที่เยอรมัน มีสลัดมันฝรั่ง ซึ่งเป็นอาหารส่วนคาร์ไฮเดรตอีกอย่างหนึงที่ทานกับเนื้อสัตว์และผักอื่นๆ คนไทยทานข้าว แต่คนเยอรมันทานมันฝรั่งกัน อะไรทำนองนั้น แต่เขามีหลายสูตรค่ะ ป้าอิ๋วแบ่งเป็น 2 ชนิดหลักๆ ตามความคิดตัวเอง คือ แบบใส่มายองเนส และแบบไม่ใส่ค่ะ

วันนี้นำเสนอแบบไม่ใส่มายองเนส และเป็นแบบที่ป้าอิ๋วชอบและทำทานประจำค่ะ วิธีทำง่ายๆ เลยค่ะ



เครื่องปรุง สลัดมันฝรั่ง สำหรับ 2-3 ที่


มันฝรั่ง festkochend 500 กรัม
หอมใหญ่สับ 50 g
น้ำเปล่า 250 ml
ผงซุปผัก 1 ชช
มัสตาร์ด ½ ชช
น้ำมันพืช 2 ชต
น้ำส้มสายชูบัลซามิก (แบบใส) 2 ½ ชต (เพิ่มหรือลดได้ตามชอบ)
เกลือ และพริกไทยป่นเล็กน้อย
ต้นหอมส่วนเขียว ซอยละเอียด หรือไม่ใส่ก็ได้
(อาจเพิ่มแตงกวา แครอท และเรดดิส ซอยบางๆ แต่ต้องลดมันฝรั่งลงเล็กน้อย)


วิธีทำสลัดมันฝรั่ง

ต้มน้ำให้เดือด ใส่มันฝรั่งทั้งหัวลงนึ่ง อย่างน้อย 30 นาที
ปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นแว่นๆ พักไว้
น้ำเปล่า ผสม ผงซุปผัก หอมใหญ่สับและมัสตาร์ด ต้มให้เดือด ทิ้งไว้ให้เย็น
ใส่น้ำส้มบัลซามิก น้ำตาล เกลือ คนให้ละลาย แล้วใส่มันฝรั่ง 



ใส่น้ำมัน คลุกให้เข้ากันและโรยต้นหอมสับและพริกไทยป่น

เสริฟ



บางครั้งก็ผสมกับแตงกวาหั่นบางๆ หรือ แรดิชหั่นบางๆ ก็อร่อยค่ะ



ครั้งนี้ ทำแบบใส่ผักหลายอย่างค่ะ มี แตงกวา แครอท และ แรดิช


เสริฟ ทานคู่กับอาหารจานทอด จำพวกเนื้อสัตว์ชุบแป้งทอด


จานนี้ชื่อ Fleischflanzerl mit Kartoffel Salat คือเนื้อสับทอดกับสลัดมันฝรั่ง

อร่อยแบบง่ายๆค่ะ

พบกันใหม่เมนูถัดไปค่ะ



สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด  ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบันห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น