วันพุธที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ส้มตำผลไม้ (Mixed Fruit spicy Salad -Vegetarian)


เมนูที่แคลอรี่ต่ำและอร่อยเมนูนี้ ดีมากๆเลยค่ะสำหรับอากาศเมืองไทยที่ร้อนและแล้งในตอนี้ มันทำให้เราเย็นสบายและอารมณ์ดี อีกทั้งยังดีสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักอีกด้วย น้องสาวป้าอิ๋วในบล๊อกคนหนึ่ง น้องก๋อย- Ananas99 เพิ่งคุยกันพร้อมกับบ่นเรื่องน้ำหนักของเธอ เมนูนี้อาจจะเหมาะมากๆ สำหรับอาหารเย็นของเธอ ป้าอิ๋วคิดอย่างนั้นค่ะ หวังว่าเธอคงมาอ่านเจอนะคะ

This light and delicious menu is very good for hot and dry weather like in Thailand now. It will make you feel cool and good mood. This is also fit for the person who need to diet. My sister in blogging, “Nong-Goy-Ananas99” talk to me with complaining about her weight. This meal is may be very perfect dinner meal for her, I think. Hope she will read this.


เครื่องปรุง – Ingredients

ผลไม้หลายๆ ชนิดที่ชอบ วันนี้ป้าอิ๋วมีสาลี่ แอ๊บเปิ๊ล และมะม่วงค่ะ
Many kinds of your favorite fruits, today, for me, I have pear, apple and mango
มะเชือเทศราชินี 7-8 ผล
7-8 sherry tomato
แครอทซอยเล็กๆ 1/3 ถ้วยตวง
1/3 cup of shred carrot
ถั่วลิสงคั่ว ตามชอบ
Roast peanut , what ever you like.
เบคอนมังสะวิรัติ ตามชอบ (ถ้าไม่ทานมังสะวิรัตก็ใช้ กุ้งแห้งทอด หรือปลาฉิ้งฉั้งทอด)
Vegetarian crispy bacon (or fried dried shrimp or fried dry small fish called “ching chang”)




น้ำส้มตำ - Som-tum dressing


พริกขี้หนู 3 เม็ด
5 Red eye bird chili
กระเทียมไทย 3 กลีบ
3 clove of garlic
น้ำมะนาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
1 ½ table spoons of lime juice
ซีอิ๊วขาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ/ สามารถใช้น้ำปลาได้ถ้าไม่ใช่ คนทานมังสวิรัต 
1 ½ table spoons of Soy sauce/ fish sauce instead for not vegetarian
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
1 table spoons of palm sugar




วิธีทำ
How to cook



เตรียมผลไม้ทั้งหมด โดยตัดขนาดพอคำ หรือตามต้องการ ใส่ชามแก้วแล้วแช่ตู้เย็นเอาไว้

Preparing all fruits by cut in bit size or whatever you want. Put in the big bowl and keep it in refrigerator.



ตำกระเทียมกับพริกสดในครก เติมน้ำมะนาว ซีอิ๊วขาวและน้ำตาลปิ๊บ คนให้เข้ากันดี ชิมรสตามชอบ เติมมะนาว หรือน้ำปลา น้ำตาล ได้

Crush a small garlic clove and chili in the mortar, add lime juice, soy sauce and palm sugar, well mixed. Check the seasonings, add lime juice, fish sauce or palm sugar as needed.



นำมาราดบนผลไม้รวม โรยด้วยแฮมมังสะวิรัต แล้วจะอร่อยมากถ้าทานทันที

Pour the Som-tum dressing to the bowl of fruits salad then Sprinkle with roast peanut and vegetarian bacon. Serve immediately will be great.



ปล หากไม่เป็นคนทานมังสะวิรัติก็อาจโรยด้วยกุ้งแห้งทอดหรือปลาจิ้งจั้งทอดกรอบ
PS : If you are not vegetarian, you can spread with fried dry shrimp or fired dry “ching chang”.




แม้ว่าส้มตำถ้วยนี้ของป้าอิ๋วจะไม่ดูน่าอร่อยหรือดูแซ่บด้วยสีแดงๆ ของพริกสด อย่างไรก็ตาม มันทำให้ป้าอิ๋วรู้สึกเผ็ดอยู่ที่ปลายลิ้นนานมากกว่า 5 นาทีหลังจากทานเสร็จ ซึ่งในความจริงแล้ว ป้าอิ๋วใส่พริกในครกเพียง 3 เม็ดเองค่ะ มันยังคงเผ็ดมากไปสำหรับป้าอิ๋ว (เอ๊ะ หรือว่าเราแก่แล้ว คริคริ) แต่มันก็อร่อยมากๆ ซึ่งทุกคนไม่ควรพลาดมื้อนี้ในวันที่ต้องการควบคุมน้ำหนักนะคะ หวังว่าเพื่อนๆ ทุกคนจะเอร็ดอร่อยกับส้มตำผลไม้ค่ะ แล้วพบกันใหม่นะคะ

Even this bowl of Som-tum is not look yummy or spicy with piece of red chili. However, it’s make me hot on my tongue’ s tip more than 5 minutes after finished. In fact, I just put only 3 chili in mortar. It’s still too spicy for me.(perhaps, I am too old!) But it’s really delicious that all of you should not skip this meal in the dietary day. Hope all of you will yummy with it, see you next.


 
สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด  ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบันห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น