วันศุกร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2559

Tzatziki sauce with Tortilla chips


ป้าอิ๋วเพิ่งจะมาตกหลุมรักในการทานอาหารประเภทจิ้มๆ ก็ตั้งแต่ไปอเมริกาเมื่อปี 2548 เห็นคนทานบนรถเมล์บ้าง จัดเป็นอาหารทานเรียกน้ำย่อยในงานปาร์ตี้ ที่เคียงคู่กับปอเปี๊ยะทอดแบบไทยๆ ก็อร่อยมาก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็น corn tortilla ที่ทำจากข้าวโพด ส่วนใหญ่อาหารจิ้มจะเป็นสไตล์แม๊กซิกันที่ป้าอิ๋วชอบ ซึ่งมีรสเผ็ดเล็กน้อย ก็ถูกใจคนไทยอย่างป้าอิ๋วเป็นอย่างยิ่ง


วันนี้ แผ่นตอติญ่าที่เราเคยทำเอาไว้ห่ออะไรอะไรทานน่ะ เก็บไว้หลายวันแล้ว เอามาทำเป็น ชิพ ทานกับของจิ้ม ก็เพลิดเพลินไปอีกแบบค่ะ แต่ของจิ้ม ที่เขาเรียกกันว่า dip นั้น มีหลากหลายเหลือเกิน ป้าอิ๋วก็สรรหาทำเฉพาะที่ตัวเองชอบและมีวัตถุดิบในเมืองไทยน่ะค่ะ


Tzatziki sauce เป็นของจิ้มสันชาติกรีก ป้าอิ๋วได้สูตรจากบล็อกใครสักคน จำไม่ได้ ขออภัยถ้าไม่อาจเอ่ยชื่อได้ แต่ขอบคุณไว้ตรงนี้เลยค่ะ ป้าอิ๋วไม่เคยทานมาก่อนที่จะทำหรอกค่ะ แต่มองส่วนผสมแล้วน่าจะทานได้ เพราะเป็นคนชอบทานโยเกิร์ตอยู่แล้ว ก็เลยลองทำทาน ปรากฏว่าอร่อยมากเลย ก็เลยเอาสูตรอร่อยสุขภาพดี มาบอกกับเพื่อนๆจะได้ทำทานบ้าง เรามาดูส่วนผสมกันเลยนะคะ


ส่วนผสม

แผ่นแป้งตอติญ่า 5 แผ่น
แตงกวา 1 ผล
โยเกิร์ต 1 ถ้วย
กระเทียม 2 กลีบใหญ่
น้ำมันมะกอก 4-5 หยด
น้ำส้มแอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์ 2 ช้อนชา
เกลือเล็กน้อย


วิธีทำ
แผ่นแป้งตอติญ่า หั่นเป็นชิ้น 3 เหลี่ยมเล็กๆ ดังรูปนะคะ หรือใครถนัด ชอบแบบไหน ก็ตามใจคนทานค่ะ นำไปทอดน้ำมันร้อนๆค่ะ 
หรือถ้าใครใช้เมนูนี้เป็นอาหารลดน้ำหนัก ก็ให้นำตอติญ่าเข้าเตาอบ โดยพรมน้ำมันมะกอกเล็กน้อยค่ะ อบไฟกลางจนเหลืองเล็กน้อย แล้วนำมาพักข้างนอกให้เย็นก็จะกรอบค่ะหั่นแตงกวาเป็นชิ้นเล็กๆ ดังรูปค่ะ หรือใครจะหั่นใหญ่ก็ไม่ว่ากัน แค่จิ้มให้ติดก็แล้วกัน
หั่นกระเทียมเป็นชิ้นเล็กๆ หรือใช้สับก็ได้ค่ะ
เอาส่วนผสมทุกอย่างมารวมกันนะคะ สุดท้ายก็เหยอะน้ำมันมะกอกค่ะ ป้าอิ๋วเขียนไว้ 4-5 หยดก็จริง แต่เอาเข้าจริงแล้วก็ใส่เยอะกว่านั้นค่ะ เพราะชอบให้กลิ่นหอมๆค่ะมันๆ ค่ะ คนให้เข้ากัน และทานคู่กับแผ่นตอติญ่าชิพ ค่ะ แต่บางสูตรเขาเอาทุกอย่างเข้าเครื่อง food processor แล้วก็จัดการหั่นสับจนได้เนื้อละเอียดค่ะ แต่ป้าอิ๋วชอบแบบนี้มากกว่าค่ะ


ต้นฉบับจริงๆ เขาใช้ กรีกโยเกิร์ตค่ะ ซึ่งเนื้อจะข้นเป็นครีมเลยค่ะ แต่บ้านเราคงหายาก ป้าอิ๋วเลยประยุกต์ใช้โยเกิร์ตรสธรรมชาตินี่และค่ะ และที่เคยเห็นใน you tube เขาใช้น้ำมะนาวทั้งหมดค่ะไม่ใช้น้ำส้มเลย ก็แล้วแต่นะคะ ถ้าเพื่อนๆ น้องๆลองทำดูแล้วสูตรไหนอร่อยก็เอามาบอกกล่าวกันบ้างนะคะ


อาหารประเภทนี้เป็นอาหารว่างก็ได้ เป็นอาหารเรียกน้ำย่อยก็ดีมากเลยค่ะ ทานแล้วหยุดไม่ได้เลยจริงๆ ป้าอิ๋วทำทานก่อนทานอาหารเย็น แทบจะยกเลิกอาหารเย็นเลยล่ะค่ะ เพราะมันหยุดไม่ได้จริงๆ ค่ะ ว่าแล้วก็อ้าปากค่ะ จะป้อนน๊าค๊า…..


ขอให้ทุกคนอร่อยกับอาหารชนิดนี้นะคะ ขอบคุณสูตรดีๆ แบบนี้ด้วยค่ะ สูตรเดิมเขาทานกับพิต้าที่ตัดเป็นแผ่นค่ะ ขอให้ทุกคนมีความสุขกันถ้วนหน้าค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น