วันอาทิตย์ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2559

แกงส้มปลาดอกไม้ยอดมะขามอ่อน

 


หลังจากฤดูร้อนที่รุนแรงของปีนี้กำลังจะผ่านไป ช่วงรอยต่อก่อนจะเข้าฤดูฝน จะมีฝนตกบ้างเป็นบางวัน แม้จะไม่มากนัก แต่ก็ยังทำให้ ดอกประดู่ได้ผลิตาดอก และบานดอกสะพรั่งอีก 3-4 วันต่อมา ตำนานดอกประดู่นี้มีคนๆหนึงเคยบอกป้าอิ๋วไว้อย่างนี้และมันก็จริงทุกครั้ง ที่หลังจากฝนตกในหน้าร้อน ดอกประดู่ก็จะบานในอีก 3-4 วันต่อมาค่ะ


ไม่เพียงแต่ดอกประดู่เท่านั้นนะคะที่เริงร่าดีใจเมื่อได้ฝน ต้นไม้ใบหญ้าชนิดอื่นๆก็เช่นเดียวกัน รวมถึงต้นมะขามข้างๆ บ้านป้าอิ๋ว 6-7 ต้น ก็ไม่ยกเว้นค่ะ หลังจากถูกตัดต้นเหลือแค่ระดับอก ก็รอๆๆๆ ฝนแรกเพื่อที่จะแตกยอดสีส้มแดงอันงดงามออกมา เพื่อเป็นอาหารอันโอชะให้แก่มวลมนุษย์โลกอย่างเราๆ และป้าอิ๋วก็เป็นมนุษย์โลกผู้ใจร้าย ไปเด็ด ดึง ถึ้งมันมาเพื่อทำเป็นแกงส้มในวันนี้ค่ะ ขอบคุณคนที่ตัดต้นมะขามเหล่านั้นนะคะ ถ้าปล่อยให้มันสูงกว่านี้ ป้าอิ๋วก็คงไม่มีปัญญาแน่นอนเลย แกงส้มวันนี้ เครื่องปรุงง่ายๆ และง่ายค่ะ มาดูกันนะคะ


ปลาน้ำดอกไม้ หั่นเป็นชิ้นๆเล็กๆ นะคะ ไม่ต้องกลัวว่าเขาจะเละเวลาแกงค่ะ เพราะธรรมชาติปลาชนิดนี้เมื่อสุกแล้วจะเหนียวเล็กน้อยค่ะ ป้าอิ๋วยังไม่ค่อยอยากทานบ่อยค่ะ ขี้เกียจเคี้ยวมาก (อายุเยอะ ฟันไม่ค่อยดีค่ะ กร๊ากกกกกกกก)
ยอดมะขามอ่อน สดๆส้มๆแดงๆ เขียวๆ เห็นแล้วเปรี้ยวปาก ปริมาณเยอะๆเลยค่ะ 
มะขามเปียก ในกรณีที่บ้านใดได้ยอดมะขามอ่อนน้อยเกินไป ก็ช่วยเพิ่มความเปรี้ยวได้ค่ะ


เครื่องแกงส้ม วันนี้ป้าอิ๋วก็ซื้อเอาอีกแล้วเพื่อความสะดวก และมาใส่กะปิทีหลังค่ะ
น้ำปลา น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทรายค่ะ หรือถ้าใครคิดว่ามะขามอ่อนของตัวเองยังเปรี้ยวไม่สะใจ ก็จะเพิ่มน้ำมะขามเปียกเล็กน้อยก็ได้ค่ะ


เครื่องปรุงง่ายๆ แค่นี้เองเห็นไม๊คะ มือใหม่ยังทำได้เลยค่ะ แต่เวลาปรุงเนี่ย ลิ้นใครลิ้นมันนะคะ เขาว่ากันว่าแกงส้มปรุงยากให้อร่อย อันนี้ไม่รู้จริงไม๊ ป้าอิ๋วว่ามันอยู่ที่เครื่องแกงส้มของเรา รวมทั้งกะปิด้วย สำคัญมากเลย


เมื่อพร้อมแล้วก็มาทำพร้อมๆกันนะคะ วันนี้ป้าอิ๋วเอาน้ำตั้งไฟให้ร้อนก่อนเลยค่ะ สัก 2 ½ ถ้วยตวง และใส่มะขามเปียกลงไปต้มค่ะ เพื่อจะได้ละลายได้ง่าย


เมื่อน้ำเดือดก็ตักมะขามเปียกพร้อมน้ำขลุกขลิกออกมาใส่ภาชนะข้างนอก แล้วใช้ช้อนขยี้ บี้ๆ แล้วเทใส่กระชอนกรองเอาแต่เนื้อเตรียมไว้นะคะ อันนี้อยากบอกให้ละเอียดคะ เผื่อคนที่ทำอาหารไม่เป็น บางทีเขาก็ไม่รู้จริงๆ ค่ะ
น้ำที่เหลือในหม้อก็ตั้งไฟต่อนะคะ นำเครื่องแกงมาใส่กะปิในครก บดๆให้เข้ากัน แล้วใช้น้ำในหม้อมาใส่ครกเครื่องแกง เอาสากคนๆให้ละลายแล้วตักกลับใส่หม้อ บางคนอาจจะตักเครื่องแกงใส่แล้วไปละลายในหม้อก็ได้ค่ะ แต่ป้าอิ๋วว่าบางครั้งเครื่องแกงละลายไม่หมด เจอเป็นก้อนๆ ตอนทานก็เคยค่ะ ป้าอิ๋วก็เลยละลายก่อนในครกค่ะ เป็นการล้างครกไปรอบหนึงก่อนด้วยค่ะ

เมื่อน้ำแกงเดือดก็ใส่เนื้อปลาลงไปเลยค่ะ และห้ามคนโดยเด็ดขาดนะคะ เพราะโปรตีนและเลือดที่อยู่ในชิ้นปลากำลังโดนความร้อนและแข็งตัว ขืนไปยุ่งกะเขา จะทำให้คาวได้ค่ะ เพราะฉะนั้น ทิ้งเขาไว้เฉยๆ เรามาดูยอดมะขามอ่อนของเราดีกว่าค่ะ


ถึงแม้ว่าจะเก็บยอดมะขามมาจากข้างบ้านก็เถอะค่ะ ล้างฝุ่นออกนิดหน่อยก็ไม่เสียเวลานะคะ เมื่อน้ำแกงที่ใส่ปลาเดือดอีกรอบก็ใส่ยอดมะขามอ่อนลงไปเลยค่ะ มันจะเต็มหม้อในตอนแรกก็ไม่เป็นไรค่ะ เดี๋ยวมันก็ยุบค่ะ


และรอให้เดือดก่อนนะคะ เพื่อให้ความเปรี้ยวจากยอดมะขามออกมาปนกับน้ำแกง และชิมค่ะ เติมเค็ม เติมหวาน เติมเปรี้ยวตามรสที่ชอบค่ะ แต่ป้าอิ๋วจะบอกว่า ให้อ่อนเปรี้ยวไว้นิดหนึงค่ะ เพราะเวลาเราทานแล้วเคี้ยวใบมะขามอ่อนด้วย ก็จะเพิ่มความเปรี้ยวไปอีกค่ะ ของป้าอิ๋ววันนี้ อร่อยกำลังดี แทบไม่ต้องใส่มะขามเปียกเลยค่ะ แต่ป้าอิ๋วชอบทานหวานเล็กน้อยก็เลยเติมน้ำตาลไปนิ๊ดหนึงค่ะ รู้สึกวันนี้ปรุงแกงส้มได้ง่ายมาก สังสัยเครื่องแกงเจ้านี้เขาอร่อย ต้องซื้อเป็นขาประจำไว้ซะแล้ว และแกงส้มที่เสร็จแล้วในหม้อก็จะหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ น้ำขลุกขลิกนะคะ


เรื่องเครื่องแกงเนี้ย ช่วงนี้หอมกระเทียมไม่แพงมาก ป้าอิ๋วว่าจะทำเครื่องแกงชนิดต่างๆ เก็บใส่ตู้เย็นไว้ทานได้หลายครั้ง และมานำเสนอบ้างก็ดีเหมือนกัน เพราะจะได้เป็นสูตรของตัวเองไปด้วย ได้แกงที่รสชาดไม่เหมือนใครค่ะ แต่คงต้องชั่งตวงวัดกันพอสมควร ในชีวิตจริงเราทำอาหารก็ไม่ค่อยได้ทำแบบนี้กันเนอะ อาศัยชิมเอา จำรสชาดเอา อาหารไทยหลายอย่างจึงสูญหายไปกับการลาจากของคนทำเก่งๆไงคะ แต่เดี๋ยวนี้วงการอาหารของไทยเริ่มได้จัดทำและเก็บสูตรอาหารกันมากแล้ว ก็ถือเป็นเรื่องดีค่ะ เพราะสูตรอาหาร จัดเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอย่างหนึงเช่นกันค่ะ


วันนี้ป้าอิ๋วขอตัวไปทานแกงส้มก่อนนะคะ คอยนานๆ แล้วเปรี้ยวปากค่ะ อย่างที่รู้กันอยู่ว่าแกงส้มใต้น่ะ รสเปรี้ยวเผ็ดจัดจ้าน ขนาดไหน กะว่าจะทำไข่เจียวมาแจมอีกสักจาน อืม อร่อย จนต้องเติมข้าวเป็นจานที่ 2 ทุกทีเลย…..แค่นี้ก็อร่อยและมีความสุขกับการทานอาหารใต้ที่บ้าน ในวันหยุดพักผ่อนวันนี้ค่ะ หวังให้ทุกคนมีความสุขในวันหยุดสบายๆ แบบนี้เช่นกันค่ะ…….

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น