วันศุกร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2559

ซุปฟักทอง (Pumpkin soup)สูตรอาหารวันนี้เก็บตกมาจากสงกรานต์ค่ะ ป้าอิ๋วมีโอกาสได้ไปเล่นสงกรานต์ที่ อ. เขื่องใน จ. อุบลราชธานี ได้รับสิ่งดีๆหลายอย่าง ได้ทำบุญถวายอาหารพระ การเล่นสงกรานต์ที่สนุกสนานและสุภาพ น้ำใจผู้คนในท้องถิ่น อาหารพื้นบ้านอร่อย ส้มตำมีให้ทานแทบทุกมื้อ สุดท้ายได้ของฝากเป็นฟักทองลูกกลางๆ หน้าตาแปลก จาก “คุณยายทอง” ยายผู้ใจดีของ “น้องคนโปรด” ป้าอิ๋วก็กลับมานอนจินตนาการถึงเมนูต่างๆมากมาย จากฟักทอง


จนถึงตอนนี้ ฟักทองถูกเล่นแร่แปรธาตุไปเป็น ฟักทองผัดไข่ ไปแล้วบ้าง ขนมปังฟักทอง ก็ผ่านไปแล้ว ก็มาถึงคิวของซุปบ้าง ซึ่งโดยปกติของป้าอิ๋วที่ชอบทานซุปทุกประเภท แต่ทานที่ร้านแต่ละครั้งก็น้อยเกินไป ยกเว้นไปทานประเภทบุปเฟต์ค่อยสะใจหน่อย แต่เมื่อมีวัตถุดิบอยู่ในมือ พร้อมกับฝีมือพอใช้ได้ของตัวเอง (แอบชมตัวเองนิ๊ดหนึง อย่าว่ากันค่ะ) ก็เลยทำเองดีกว่า สนุกดี อีกทั้งอยากจะกำจัดเจ้าวิปปิ้งครีมกล่องใหญ่ ที่นอนนิ่งในตู้เย็นพอสมควร กลัวเธอจะน้อยใจ ลาตายไปซะก่อน ก็เลยได้มาลงตัวที่เมนูนี้เลยค่ะ


สูตร ซุปครีมข้นฟักทอง (ปริมาณ 6 ถ้วยซุป)
 

 
ฟักทองนึ่ง 250 กรัม (หรือ 1 ถ้วยตวง)
หอมใหญ่สับละเอียด 100 กรัม
วิปปิ้งครีม 1 ถ้วยตวง
น้ำซุปไก่หรือหมู 400 ml
เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยปอกเปลือกสับละเอียด 5 กลีบ

วิธีปรุง

น้ำหม้อซุปหรือกระทะ ใส่เนยสด ตั้งไฟอ่อนๆ (เตือนนิดหนึงค่ะ ว่าต้องไฟอ่อน ตลอดรายการเลยค่ะ) ใส่หอมใหญ่ผัดกับเนยจนหอมใหญ่ใส
ใส่ฟักทองต้มสุก ผัดๆ ยีๆ เล็กน้อยให้เข้ากันสักครู่
และ
นำทั้งหมดใส่ในโถปั่น ใส่น้ำซุปเกือบหมด ป้าอิ๋วเหลือไว้เล็กน้อยเอาไว้ล้างโถขลุกขลิกค่ะ (อย่าให้เสียของ)ปั่นจนส่วนผสมฟักทองเนียน ถ้าข้นไป ปั่นยาก ก็ให้เพิ่มน้ำซุปลงไปอีกค่ะ


ก็จะได้เนื้อฟักทองปั่น หน้าตาประมาณนี้ค่ะ
เทกลับใส่หม้อซุปใบเดิม อย่าลืมนะคะ ใช้น้ำซุปล้างโถขลุกขลิก ใส่กลับลงหม้อซุปด้วย หม้อซุปอาจดูไม่ค่อยดีเล็กน้อย ก็อย่าได้แคร์ใดๆ เพราะเราต้องการแค่ซุปเท่านั้น อิอิ
อย่าลืมนะคะว่าใช้ไฟอ่อน เติมวิปปิ้งครีมลงไป ถ้าใครลดความอ้วนอยู่ กลัวมันจะเลี่ยนเกินไปก็ให้ลดวิปปิ้งครีมเหลือครึ่งถ้วยแล้วแทนด้วยนมสดครึ่งถ้วยก็ได้ค่ะ ป้าอิ๋วเคยทำทั้ง 2 แบบ ก็อร่อยค่ะ แต่วันนี้ต้องการกำจัดวิปปิ้งครีมค่ะ 
ต้องหมั่นสังเกตส่วนผสมนะคะ ถ้าข้นเกินไปก็เติมน้ำเปล่าหรือนมสดได้ค่ะ เพิ่มลดได้ตามสถานการณ์
คนไปเรื่อยๆนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวก้นหม้อไหม้ค่ะ ตอนนี้เติมเกลือ พริกไท ได้ หรือจะค่อยเติมตอนทานก็ไม่ว่ากันค่ะ ตอนนี้ชิมรสชาติ จะหวานมันค่ะ ถ้าใครติดรสเค็มก็เติมเกลือลงไปเลยตอนนี้ แต่เตือนนิดหนึงค่ะ ว่าซุปน่ะ ถ้าเราชิมพอดีตั้งแต่ตอนปรุง ตอนทานจริงๆ จะเค็มมากๆ ค่ะ เพราะเราต้องทานเขาเปล่าๆไงคะ เพราะฉะนั้น ก็ให้อ่อนเค็มไว้ก่อนค่ะ

ถึงตอนนี้ เราก็จะได้ซุปครีมข้นฟักทอง ที่ผู้ใหญ่ทานได้ เด็กทานก็ชอบ เอาเป็นเมนูหลอกเด็กกินผักได้อีกเมนูหนึงค่ะ นอกเหนือจาก ซุปเห็ดข้น ที่ป้าอิ๋วเคยนำเสนอไป โดยปกติ ป้าอิ๋วชอบทานซุปโรยด้วยขนมปังอบกรอบชิ้นเล็ก แต่หลังๆมานี่ไม่ค่อยได้ทำขนมปังแบบจืด ก็เลยไม่มี แต่มีเบคอนชิพ ติดบ้านอยู่ ก็เอามาโรย ทานกรอบๆกับซุป ก็ไปกันได้ดีค่ะ เบคอนป้าอิ๋วหน้าตาแปลกนิดหนึงเนื่องจากเป็นมังสะวิรัติ ทำจากถั่วเหลืองค่ะ ซึ่งป้าอิ๋วทานมังสะวิรัติเป็นส่วนใหญ่ก็เลยมีผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ติดบ้านเยอะค่ะ

ขอบคุณ คุณยายทองผู้อารีที่ให้ฟักทองมา ทำให้ป้าอิ๋วได้ทำอาหารจากฟักทองได้หลากหลายมากขึ้น ขอให้ทุกคนอร่อยและมีความสุขกับซุปฟักทองของป้าอิ๋วนะคะ
 
 
 
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น