วันศุกร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2559

ข้าวขาหมู-ขาหมูพะโล้


วันก่อน คุณฉวี รีวิวข้าวขาหมู กระตุ้นต่อมน้ำลายของสาวเล็ก สาวน้อย สาววัยกลางคน และวัยชรา กันถ้วนหน้า หนึ่งในนั้น มีป้าอิ๋วรวมอยู่ด้วยค่ะ ความอยาก มันทะลายต่อมกลัวไขมันอย่างกระจุย กระจาย ทำเป็นลืมๆ ไปพักหนึงก่อนค่ะ


ปกติข้าวขาหมู ซื้อทานไม่บ่อยนักค่ะ และก็ทานไม่สะใจกันนะคะ หากซื้อเฉพาะขาหมู เจ้าอร่อยๆ ขาหนึงก็แพงเอาเรื่องเหมือนกันนะคะ ไหนๆ ก็อยู่ในห้องสูตรอาหารของบล็อกแกงค์กันทั้งที อาหารง่ายๆ แบบนี้ จะปล่อยผ่านไปซื้อเขาตลอดไปก็กระไรอยู่นะคะ ลองมาทำเองกันดูสักทีจะเป็นไรไปสมัยก่อน ป้าอิ๋วไม่เคยทานข้าวขาหมูเลยค่ะ ก็ไม่รู้รังเกียจอะไรเขาหนักหนา จริงๆ เป็นการสะกดจิตตัวเองมาตั้งแต่วัยรุ่นละมั้ง ว่าอาหารแบบนี้ อ้วนนะ อย่าทานนะ ก็เลยเป็นนิสัยไปเลยค่ะ แต่ป้าอิ๋วมาเปลี่ยนความคิด ก็มาเจอขาหมูพะโล้ใส่โอวัลติน ที่อาจารย์ท่านหนึงทำให้ทานตอนไป field trip ที่เขาใหญ่ค่ะ อาจารย์ท่านเป็นนักเรียนนอก ที่ดูผู้ดีและไฮโซ แต่เรื่องการทำอาหารเธอไม่เป็นรองใคร รวมทั้งขาหมูพะโล้ ที่ทำให้ป้าอิ๋วผู้รังเกียจขาหมู กลายมาเป็นคนชอบทานข้าวขาหมูไปได้ ช่างเป็นสูตรที่ไม่ธรรมดาจริงๆ เสียดายตอนนั้น ไม่ได้ถามสูตรที่แน่นอนค่ะ รู้แต่ว่าท่านใส่โอวัลตินค่ะ และที่สำคัญคือ ในครัวที่เราทำอาหารกัน ไม่มีผงชูรสค่ะ เพราะฉะนั้น ความอร่อยของขาหมูวันนั้น มาจากฝีมือท่านล้วนๆ เลยค่ะหลังจากนั้น เมนูพะโล้ๆ ต่างๆ ป้าอิ๋วก็เอาทำมาลงกระเพาะเสมอค่ะ แต่ไม่เคยทำขาหมูพะโล้ วันนี้ขอลองสูตรคุณฉวีหน่อยค่ะ เพราะใส่โอวัลตินเหมือนกับที่ป้าอิ๋วเคยทานแล้วติดใจค่ะ แต่ป้าอิ๋วไม่ใส่น้ำมันหอย และมีซวงเจียเพิ่มมาค่ะ และสัดส่วนที่ป้าอิ๋วทำในวันนี้น้อยกว่าคุณฉวีด้วยค่ะ เพราะซื้อมาแค่นั้นค่ะ ตอนซื้อไม่ได้คิดว่าจะเป็นข้าวขาหมูน่ะค่ะ


เครื่องปรุงขาหมูพะโล้

ขาหมู 600-700 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 10-15 ดอก
กระเทียม 9 กลีบ
พริกไทย 20 กลีบ
รากผักชี 1 ราก
โป๊ยกั๊ก 5 ดอก
อบเชยแท่ง 1 แท่ง
ซวงเจีย 1 ช้อนชา (ใครไม่มี ก็ไม่ต้องใส่ค่ะ)
น้ำเปล่า 2 ลิตร

 
 

เครื่องปรุงรส 

เกลือป่น 3 ช้อนชา
โอวัลติน 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ ½ ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลกรวด น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลโตนด อย่างละ 1 ช้อนชา ก่อน ชิมแล้วค่อยเติมอีกค่ะ

น้ำจิ้ม

พริกเหลือง 3 เม็ด
น้ำส้มสายชูหมัก 5 ช้อนโต๊ะ (ป้าอิ๋วใช้ rice vinegar ค่ะ ที่บ้านไม่ทานน้ำส้มสายชูกลั่นค่ะ)
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กระเทียม ไทย 9 กลีบ (เหตุที่ 9 กลีบ ไม่ได้ตั้งใจจะเป็นมงคลอะไรหรอกค่ะ แต่บังเอิญกระเทียมหัวนั้นมี 9 กลีบค่ะ อิอิ)


วิธีทำน้ำจิ้ม เอาพริกเหลืองและกระเทียมตำหยาบแล้วตักใส่หม้อ ที่มีน้ำส้ม น้ำตาลและเกลืออยู่แล้ว ตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย แล้วยกลงพักให้เย็นค่ะ น้ำจิ้มสูตรนี้ดั้งเดิมก็เป็นของคุณฉวีค่ะ แต่ป้าอิ๋วประยุกต์ตามความชอบของตัวเองค่ะวิธีปรุงขาหมูพะโล้

ขาหมูล้างให้สะอาด แล้วเอาเข้าเตาอบ อบให้แห้งเล็กน้อยก่อนค่ะ คุณฉวีบอกว่า เตาเธอมีระบบกริล แต่ของป้าอิ๋วเตาอบแบบไหนก็ไม่รู้ อิอิ เอาเข้าอบเหมือนขนมโล๊ดดดดด ประมาณ 15 นาที จริงๆขาหมูป้าอิ๋ว ดูสะอาดไม่มีขนเลยค่ะ เป็นหมูที่รักความสะอาด ดูแลตัวเองดีมากกกกก หรือสงสัยเขาเผามาแล้วค่ะ แค่สงสัยนะคะ แต่ไม่มีรอยเผาค่ะระหว่างรอขาหมู ก็มาเตรียมเครื่องปรุงนะคะ


ตำ กระเทียม พริกไทย รากผักชี และซวงเจีย อ้อแบ่งเกลือมาใส่ตอนตำนิดหนึงนะคะ จะได้ตำง่ายๆตั้งน้ำเปล่าใส่หม้อรอให้เดือด ใส่ 3 เกลอที่ตำไว้ และทะยอยใส่อย่างอื่นคือ โป๊ยกั๊ก และแท่งอบเชยค่ะตอนนี้ขาหมูได้ที่แล้วค่ะ นำมาใส่ลงหม้อเลยค่ะ ตอนนี้น้ำเกือบล้นหม้อเลยค่ะ อิอิแล้วใส่เห็ดหอม และเครื่องปรุงอื่นๆ ลงไปทีเดียวเลย แล้วก็หรี่ไฟอ่อนๆ เคี่ยวลืมไปเลยค่ะป้าอิ๋วก็ทานข้าว ดูทีวี กลับมาดูอีกทีน้ำงวดเหลือครึ่งหม้อ ชิมๆ ปรุงๆไปตามชอบ สำหรับป้าอิ๋วชอบหวานค่ะ น้ำตาลในรูปที่เห็นใส่เกือบหมดน่ะค่ะ แต่ที่เขียนไว้ในสูตร เขียนให้น้อยไว้ก่อนค่ะ ใครชอบก็ค่อยเติมเพิ่มนะคะตอนเช้ามาอุ่นอีกรอบ ทานเป็นอาหารเช้าค่ะ นุ่มแทบละลายในปากเลยล่ะค่ะ


ทานคู่เคียงกับพริกน้ำส้มตำ อร่อย......อยากดูข้าวขาหมูแบบฉบับสมบูรณ์ ดูที่นี่ค่ะ ข้าวขาหมูคุณฉวี รูปสวยคมชัดกริบ….คะน้าดูกรอบเขียว พริกน้ำส้มเหลืองสวย มีไข่ต้มด้วย….น่าหม่ำที่สุดเลยยยยยย


สูตรวันนี้ เป็นข้าวขาหมูที่ทำทานเองได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยากเลยค่ะ ป้าอิ๋วรับรองได้ สูตรเธอดีจริงๆ ค่ะขอให้เพื่อนๆ สนุกและอร่อยกับการทำอาหารทานเองที่บ้านนะคะ พบกันใหม่เมนูถัดไปค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น