วันอาทิตย์ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2559

ขนมจีนซ่าวน้ำ


ทุกครั้งที่ป้าอิ๋วได้ยินชื่อขนมจีนชนิดนี้ ก็ให้คิดถึงอาจารย์ที่เป็นที่รักท่านหนึงทุกครั้ง คือ อาจารย์อ้อยค่ะ ป้าอิ๋วรู้จักขนมจีนชนิดนี้ก็เพราะอาจารย์ท่านนี้ค่ะ เมื่อครั้งเป็นนักศึกษาและออกไปทำงานวิจัยต่างจังหวัด เราแวะทานอาหารกลางวันที่จังหวัดหนึง และอาจารย์ท่านสั่ง ขนมจีนซาวน้ำ มาทาน ป้าอิ๋วไม่รู้จัก เลยขอแบ่งทานบ้าง ท่านสั่งมาให้ทานจานหนึงเลยค่ะ จำได้ว่า อร่อยมากอย่างนึกไม่ถึงค่ะ ก็เลยติดใจขนมจีนชนิดนี้ และก็ไม่ค่อยเห็นที่ไหนทำขายเลยค่ะ และน้อยคนที่จะรู้จักด้วย ถามเพื่อนๆก็ไม่มีใครรู้จักค่ะ


อีกหลายปีต่อมา ป้าอิ๋วก็ได้ไปทานที่โรงแรมแห่งหนึง ตอนไปสัมมนา ซึ่งจำได้ว่า อร่อยอีกน่ะแหละ เนื่องจากเขาทำน้ำกะทิแจงลอนได้อร่อยนั่น เอง น้ำกะทิแจงลอน เป็นหัวใจสำคัญของขนมจีนชนิดนี้ค่ะ ถ้าใช้ลูกชิ้นปลาทั่วๆไป ก็ไม่ค่อยเข้ากันค่ะ สูตรดั้งเดิมต้องทำแจงลอนเอง เป็นลูกชิ้นปลาแบบแฮนเมค น่ะเองค่ะ และน้ำกะทิต้องสดเข้มข้นค่ะ วันนี้เลยเอาสูตรขนมจีนซาวน้ำนี้มาฝากกันค่ะ ฟังชื่อกับลักษณะอาหารเนี่ย มันไม่ค่อยสื่อกันเท่าไรนะคะ ไม่ทราบว่ามีใครตั้ง และต้องการจะสื่ออะไร ใครทราบ รบกวนบอกป้าอิ๋วด้วยนะคะ


เครื่องปรุง (สำหรับ 3 ที่) -- Ingredients (3 person)
ขนมจีน 1/2 กิโลกรัม
สับปะรด 1/8 ผล ซอยเป็นเส้น
กุ้งแห้งโขลก 1/4 ถ้วย (ป้าอิ๋วใช้ปลาแห้งป่นแทนค่ะ)
ขิงอ่อน 1/4 ถ้วย ซอยเป็นเส้น
กระเทียมจีน 4 กลีบ ซอยบางๆ

 
 


 เครื่องปรุง
น้ำตาลทราย มะนาว น้ำปลาพริกขี้หนูซอย


 

 
เครื่องปรุงแจงลอน -- fish ball in coconut milk
 
 
เนื้อปลาสากขูด 200 กรัม 
รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ (วันนี้ป้าอิ๋วไม่มีค่ะ)
กระเทียมไทย 5 กลีบ 
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา 
น้ำเกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
 
วิธีทำแจงลอน 

วันนี้ป้าอิ๋วขี้เกียจใช้ครกค่ะ ขอใช้เทคโนโลยีนิ๊ดหนึงค่ะ ใช้เครื่องบดสับค่ะ โดยเอาเนื้อปลามาใส่ในเครื่อง และตามด้วย กระเทียม พริกไทย ปั่นนวดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
สลับกับใส่น้ำเกลือเล็กน้อยค่ะและปั่นนวดต่อ จนเหนียว แต่เครื่องป้าอิ๋วมันหยุดซะเฉยๆ เพราะเนื้อปลาน้อย ก็ไม่เป็นไร ใช้ได้แล้วค่ะ

ระหว่างนั้นก็เอากะทิตั้งไฟไว้นะคะ ใช้กะทิกล่อง 150 มิลลิลิตรค่ะ ตั้งไฟใส่เกลือเล็กน้อยค่ะรอเดือดนะคะ


เนื้อปลาบดที่ตักใส่ภาชนะไว้ ก็ใช้ช้อนตักเป็นก้อนๆ พอคำ ใส่ลงในน้ำกะทิเดือดๆค่ะ จนหมดค่ะ จะได้หน้าตาแจงลอนในน้ำกะทิแบบนี้ค่ะ
ต้มจนสุก ปิดไฟ พร้อมเสริฟค่ะวิธีปรุงขนมจีนซาวน้ำ

นึ่งขนมจีนให้ร้อน และหยิบขนมจีนใส่จาน ราดน้ำกะทิแจงลอน ค่ะใส่เนื้อสับปะรดซอย ขิงซอย กระเทียมซอย โรยปลาป่น ปรุงรสด้วยพริกน้ำปลา น้ำตาล และบีบมะนาวปิดท้ายค่ะ

ทานขนมจีนซาวน้ำในวันที่อากาศร้อน ทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้นมากเลยค่ะ ไม่รู้ใครช่างคิดนะคะ อาหารไหนเหมาะกับฤดูไหน และเมนูนี้ก็เหมาะกับหน้าร้อนจริงๆด้วยค่ะ ถึงแม้อากาศช่วงนี้จะไม่ร้อนมาก และฝนตกทั้งวันก็เถอะค่ะ ทานแบบอุ่นๆ ก็ทำให้ร่างกายรู้สึกดีเหมือนกันค่ะ


ขอให้เพื่อนๆ น้องๆ อร่อยกับการทำอาหารทานเองที่บ้าน เพื่อคนที่คุณรักและตัวคุณเองนะคะ เจอกันใหม่เมนูหน้าค่ะ
สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด  ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบัน ห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมายไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น