วันอาทิตย์ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2559

ต้มจืดซี่โครงหมูหน่อไม้สด

หน่อไม้จีนหน่อใหญ่ ป้าอิ๋วไปเจอที่ตลาดท้องถิ่น เห็นแล้วอยากทานต้มจืดขึ้นมาทันทีเลย รู้ค่ะ ว่าทำทานลำบากเพราะกว่าจะลอกเปลือกออก ดีไม่ดีหนามตำมืออีกต่างหาก แต่ก็ความยากทานเอาชนะความลำบากทั้งปวงค่ะ 
หน่อไม้นี้ซื้อมาราคา 40 บาท แกะเปลือกออกแล้วเหลือนิ๊ดหนึง ฝานบางๆ ต้มน้ำทิ้งครั้งหนึงก็ใช้ได้แล้ว ค่ะ ได้มาหม้อหนึง เมื่อก่อน เคยทำเมนูนี้ทาน ป้าอิ๋วชอบมาก ทานอย่างเดียวเลยทั้งๆที่มีอาหารอื่นๆวางตรงหน้า เพื่อนบอกทานแบบลืมตาย กันเลยทีเดียว ตัวเองก็ไม่รู้ตัวค่ะ ว่าทำไมอาการจึงเป็นเช่นนั้น…..


ส่วนผสม -- Ingredients


หน่อไม้สดฝานบาง  1 หน่อ
1 stem of Fresh bamboo, slice
ซี่โครงหมู   ½ กิโลกรัม
½ kilogram of pork rib
กระเทียมไทยบุบ  1 หัว
1 head of Thai garlic
พริกไทยเม็ด  20 เม็ด
20 Pepper (whole seed)
เกลือและซีอิ๊วขาว
salt and soy sauce for seasoning
น้ำเปล่า   3 ลิตร
3 liter of water




วิธีปรุง – How to cook

นำน้ำเปล่า 1 ลิตร ใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่หน่อไม้ต้มพอเดือด


เทน้ำทิ้ง จะได้หน่อไม้ต้มสดๆคะ


นำน้ำเปล่า 2 ลิตรที่เหลือ ใส่หม้ออีกครั้ง ตั้งไฟให้เดือด ใส่ซี่โครงหมู กระเทียมบุบ เกลือ พริกไทยเม็ด ต้มไฟอ่อนๆ อย่างน้อย 1 ชั่วโมงนะคะ หลังๆ หมั่นช้อนฟองด้านบนทิ้งด้วยค่ะ


ใส่หน่อไม้ที่ต้มแล้ว พร้อมชิมและปรุงเพิ่มด้วยซีอิ๊วขาว


เมื่อเดือดอีกครั้ง ก็ปิดไฟ ตักเสริฟค่ะ


ปกติต้มจืด จะปรุงให้อร่อยยากถ้าไม่มีผงชูรสหรือผงปรุงรส แต่ป้าอิ๋วไม่ทานค่ะ นอกจากแกงจืดในบางครั้งที่ไม่มีน้ำซุปจริวๆ ก็จะใช้ผงปรุงรสบ้าง และคิดถ้าอาหารเราสด คุณภาพดีจริงๆ ผงชูรสก็ไม่จำเป็นค่ะ แล้วต้มจืดวันนี้ของป้าอิ๋วเคี่ยวน้ำซุปดีค่ะ เลยอร่อยตามธรรมชาติ แค่ซีอิ๊วขาวอย่างเดียวก็ซดน้ำอร่อยไม่รู้อิ่มเลยค่ะ


ขอให้เพื่อนๆ มีความสุขกับการทำอาหาร เพื่อคนที่คุณรักและตัวคุณเองนะคะ แล้วเจอกันใหม่ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น