วันจันทร์ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2559

มัสหมั่นไก่ (Massaman chicken curry)

 เป็นอาหารอย่างหนึงที่ป้าอิ๋วชอบค่ะ (รู้สึกป้าอิ๋วจะชอบอาหารเยอะเนอะ ) อาหารจานนี้ ไม่แน่ใจว่าที่มาที่ไปมาจากไหน แต่ โดยเครื่องเทศไม่ใช่อาหารไทยแน่นอนค่ะ และต้องเป็นจำพวก อินตะระเดีย….อะไรทำนองนั้นเนอะ แต่ไม่ว่าจะสัณชาติอะไร พี่ไทยเราก็เอามาเป็นสำรับขึ้นครัวไทยไปเรียบร้อยแล้วค่ะ สำหรับเมนูนี้ ป้าอิ๋วว่า ชื่อมันคล้ายๆ กับ มาซาล่า อยู่นะ มัสสาหม่าน….มาซาล่า…..(พยายามออกเสียงให้ไกล้เคียงเข้าไว้ อิอิ...ทั้งๆที่ไม่ได้ไกล้กันเล้ย....แม่คู๊ณณณณณณณ)

ตอนทำแกงนี้ น้ำแกงจะกระเด็นกระดอนมาติดเสื้อผ้าด้วยค่ะ เพราะฉะนั้น ต้องระวัง ใส่ผ้ากันเปื้อนกันด้วยนะคะ เมื่อพร้อมแล้ว ตามป้าอิ๋วมาเลยค่ะ


เครื่องปรุงทั้งหมด

เนื้อไก่น่องติดสะโพก 2 ชิ้น
น้ำพริกแกงมัสหมั่น 5 ช้อนโต๊ะ + กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 1 กล่อง (ของดมันเล็กน้อยค่ะ) จริงๆ น่าจะใส่สัก 2 กล่องๆละ 250 ml นะคะ
มันฝรั่งหั่นชิ้นใหญ่ 3 หัวกลางๆ
หอมใหญ่ 1 หัวใหญ่ๆ
ถั่วลิสงคั่ว ตามชอบ
ใบกระวาน 5 ใบ
น้ำมะขามเปียกข้นๆ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ 
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำมันสำหรับผัดเครื่อง 1/3 ถ้วย
น้ำพริกแกงมัสหมั่น

หอมแดง 30 กรัม
กระเทียม 20 กรัม
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 8 เม็ด ผ่าเอาเม็ดออกและแช่น้ำ

พริกชี้ฟ้าแห้ง 10 เม็ด หรือใส่มากน้อย ตามระดับความเผ็ดที่ชอบค่ะ หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ
ตะไคร้ซอย 50 กรัม
ข่าซอย 30 กรัม

กานพลูคั่วป่น 10 ดอก
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ 
ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ

ลูกกระวานคั่วป่น 3 เม็ด
พริกไทยดำ 15 เม็ด
เกลือ ½ ช้อนชา
กระปิ 2 ช้อนชา
 
วิธีปรุง

นำเครื่องแกงทั้งหมดโขลกเข้าด้วยกัน แต่ป้าอิ๋วใช้เครื่องปั่นค่ะ แล้วใส่กะปิสุดท้าย เกือบลืมเหมือนกันนะเนี่ย นึกขึ้นได้ตอนจะผัดแล้วค่ะแล้วนำเครื่องแกงไปผัดในน้ำมันให้หอม ใส่หัวกะทิ (ของป้าอิ๋วเป็นแบบกล่อง ก็ใส่เฉพาะด้านบนของกะทิสัก 1 ใน 4 ค่ะ)เคี่ยวจนหอม แตกมันค่ะ


ถ้ามีเตาหลายหัว ก็ทำพร้อมๆกับ เอาหางกะทิใส่หม้อและตั้งไฟให้เดือด แล้วใส่เนื้อไก่ลงไปต้มจนสุกค่ะ แต่ถ้ามีเตาเดียวก็ต้มหางกะทิพักไว้ก่อนค่ะแล้วนำเครื่องแกงที่เคี่ยวหอมแล้ว มาเทใส่ในหม้อไก่ต้มกะทิค่ะ 
ใส่มันฝรั่ง หอมใหญ่ ถั่วลิสงและใบกระวานลงไปค่ะ


เมื่อเดือดก็ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ชิมรสตามชอบค่ะ แต่ควรจะหวานนำ เปรี้ยวเค็มตามค่ะ และที่ป้าอิ๋วเกือบจะลืมอีกแล้ว ก็ถั่วคั่วไงคะ ใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะเปลี่ยนมาใส่หม้ออีกใบที่ใหญ่กว่าเดิมค่ะ ประมาณการผิดไป เคี่ยวไปก็กระเด็นออกมาซะเตาเลอะเลย.....ใครช่วยป้าอิ๋วล้างเตาบ้างยกมือขึ้น เดี๋ยวให้มัสมั่นเป็นน่องนักฟุตบอลเลย........
 


เคี่ยวจนของทุกอย่างสุกและน้ำแกงข้นขลุกขลิกค่ะ แต่ระวังก้นหม้อไหม้ด้วยนะคะ ต้องคนให้ถึงก้นหม้อค่ะตักเสริฟค่ะ


มื้อนี้ป้าอิ๋วกะจะทานด้วยโรตีค่ะ แต่ลืมเตรียมการไว้ เลยไม่มีโรตี ข้าวก็ไม่ได้หูง (ป้าอิ๋วก็สารภาพตรงๆ ไปเลยซิว่าลืม.....มัวแต่ทำแกงเพลิน เป็นบ่อยไม่ใช่เหรอ อารมณ์เนี้ย! ) รื้อๆ ตู้เย็น มีพิซซ่าแช่แข็ง เอามาอบ แล้วตัดเป็นชิ้นๆ จิ้มกับแกงมัสหมั่น ก็ไม่เลวเลยค่ะ ก็แป้งเขา ก็พวกเดียวกันค่ะ เลยได้อารมณ์ ทานมัสหมั่นกับโรตีค่ะ


มื้อต่อมาถึงจะเอามาทานกับข้าวค่ะ แกงมัสหมั่นที่เคี่ยวมื้อที่ 2 รสชาดเข้มข้นกว่า น้ำแกงก็ข้นกว่าเดิม อร่อยกว่าเดิมด้วยค่ะ


เพื่อนลองทำทานนะคะ รับรองอร่อยติดใจเชียวค่ะ พบกันใหม่ เมนูถัดไปค่ะ
 
 
สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด  ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบันห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย
 ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น