วันพุธที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2559

ยำสลัดไก่ย่าง (Grilled chicken Thai spicy salad)

 

ในไทยเราเนี่ย ถ้าพูดถึงสลัดแบบไทยๆ นี่ เราคิดถึง สลัดที่ เผ็ด หวาน และเปรี้ยวนะคะ เราเรียกกันว่า "ยำ" นะคะ ใช่แล้วค่ะ ฟังไม่ผิดหรอกค่ะ ยำไทยๆ เรานี่จะต้องประกอบไปด้วย พริก น้ำตาลและความเปรี้ยว ดิฉันไม่เคยพบว่ามียำอะไรแบบไทยๆ ที่ไม่เผ็ดเลยนะคะในประเทศไทยเราเนี่ย
 
จริงๆ ดิฉันก็ไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้อะไรมากมายนักกับไก่ย่างเนี่ย แต่บ้างคร้้ง ดิฉันก็ปรุงยำแบบนี้บ้างให้ครอบครัวค่ะ ยำดิฉันก็มักจะใส่ผักเข้าไปเต็มที่ตามประสาคนชอบทานผักค่ะ มันดูแปลกนะคะสำหรับยำไทยๆ เรา และบางครั้งดิฉันก็เปลี่ยนจากไก่ย่าง เป็นเนื้อสัตว์อย่างอื่น เป็นต้นว่า กุ้ง หรืออาหารทะเล หรือเนื้อหมู หรืออะไรก็ได้ที่เราชอบ ขึ้นอยู่กับว่าเรามีอะไรในตู้เย็นค่ะ

ส่วนผสมทั้งหมด

 น่องไก่เลอะกระดูกออก 2 น่อง หมักไว้
ต้นหอมซอย 3 ต้น
หอมแดงแบบยำซอย 1 หัว
แตงกว่าซอย 1/2 ถ้วย
พริกหวาน 1/2 ถ้วย
ใบสารแหน่ห์ และผักสลัดแต่งจาน
น้ำมันพืช สำหรับย่างไก่ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำยำ (ดูข้างล่าง)
 

ส่วนผสมสำหรับไก่ย่าง

พริกไทยป่น 1/2 ข้อนชา
กระเทียมจีนสับ 2 กลีบ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส หรือน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ


ส่วนผสมสำหรับน้ำยำ

 พริกสด 3 เมล็ด หรือมากว่าตามชอบ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ละลายหรือป่น 2 1/2 ช้อนโต๊ะ


วิธีปรุง


แรกสุด หมักไก่ไว้อย่างน้อย 30 นาที หลังจากนั้นก็เอาไปย่างแบบจี่ๆ ในกะทะย่างที่ใส่น้ำมันพืชบางๆ ไว้ ย่างด้านละ 3 นาที



ระหว่างรอไก่สุก ก็มาทำน้ำยำ โดยตำพริกสดในครกก่อนแล้วตักใส่ชามผสม เติมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล ผสมให้เข้ากัน
 
พอไก่ที่ย่างไว้สุกแล้วก็หั่นเป็นชิ้นๆ พอคำ แล้วใส่ลงในน้ำยำ

 
ใส่ชิ้นไก่ลงในชามน้ำยำ เติมผักที่เหลือทั้งหมด ผสมให้เข้ากัน


 
เสริฟ ทานให้อร่อยนะคะ



คนไทยเรากินยำกับข้าวนะคะ วันนี้ดิฉันหูงข้าวกับดอกอัญชันค่ะ ดอกไม้นี่ สวย ไม่พียงแต่ให้สีสวยๆ ในข้าวที่หูงแล้ว แต่ยังทำให้ได้กลิ่นหอมอ่อนๆด้วยนะคะ แล้วเพื่อนๆ จะชอบเมนูนี้ค่ะ
ใครมีคำถาม เขียนคอมเม้นต์ได้นะคะ
 
ขอบคุณที่มาเยี่ยม แล้วพบกันใหม่ค่ะ


สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด  ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบันห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย

 

1 ความคิดเห็น:

  1. สวยจริงๆ ค่ะ ข้าวสีม่วงอ่อนเนี่ย ยำสลัดไก่ก็ดูสวยสดน่ากินมากๆ
    แสดงให้เห็นว่าคนทำชอบผักจริงๆ ดูดีไปหมด

    ตามคำชักชวนของป้าอิ๋ว บล็อกฟรายเดย์หมายเลข1 ออนแอร์แล้วค่า สั้นจุ๊ด

    ตอบลบ