ทานแกงกะทิมาหลายมื้อ บางครั้งก็รู้สึกตัวหนาๆ อึดอัด แต่ก็ยังอยากทานอะไรเผ็ดๆ อยู่นะคะ แกงป่าเป็นคำตอบได้เลยค่ะ มาอยู่ต่างประเทศ จะหาเครื่องปรุงให้ครบครันเหมือนอยู่ประเทศไทยก็คงไม่ได้ อะไรที่ประยุกต์มาทดแทนได้ก็ทำกันไปค่ะ
หน่อไม้ต้มแบบที่ป้าอิ๋วใช้นี่ อยู่ในขวดแก้วดังรูปนะคะ ต้มเรียบร้อย สะอาด พร้อมใช้ แค่กรองน้ำออกค่ะ ราคาประมาณ 25- 30 บาทไทย ถือว่าไม่แพงนะคะ เผลอๆ ซื้อที่ไทย แพงกว่านี้ด้วยค่ะ
แกงป่าป้าอิ๋ววันนี้ก็มีทุกอย่างเกือบครบ ยกเว้นมะเขือพวงและถั่วฝักขาวค่ะ ใช้ถัวแขกแทนถั่วฝักยาว และถั่วลันเตาแทนมะเขือพวง รสชาดไม่ได้ ขอให้หน้าตาผ่านก็ยังดีนะคะ มาดูเครื่องปรุงกันค่ะ
เครื่องปรุง
หมูป่าย่างแล้วหั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
หน่อไม้ต้ม 1 ถ้วย
มะเขือพวง (ใช้ถั่วลันเตาแทน)
ถั่วฝั่กยาว (ใช้ถั่วแขกแทน)
กระชายซอยฝอยยาว 3 ก้าน
พริกไทยอ่อน 2 ช่อ
ใบกระเพรา ใบมะกรูด (วันนี้ไม่มี)
น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ + กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุง
เอาน้ำเปล่าหรือน้ำซุปตั้งไฟให้ร้อนจนเดือด ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดและกะปิลงไปละลาย
เมื่อน้ำเดือด ทะยอยใส่เนื้อหมูป่าที่ย่าง
แล้วตามด้วยหน่อไม้ ถั่วฝักยาว ถั่วลันเตา กระชาย พริกไทยอ่อน
รอจนเดือดอีกรอบ ใส่ใบกระเพรา ใบมะกรูดแล้วปิดไฟ
ตักเสริฟ กับข้าวสวย
ทานร้อนๆ
อร่อยๆ ค่ะ
พบกันใหม่ เมนูหน้าค่ะ
สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบันห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย
ไม่ทราบว่าอยู่เยอรมนีหรือเปล่าคะ?
ตอบลบเห็นวันก่อนมีเมนูอาหารเยอรมัน
อยากทราบชื่อเรียกหมูป่าในภาษาเยอรมันค่ะ แล้วก็ซื้อที่ไหนคะ
สวัสดีค่ะ ตอนนี้อยู่เมืองไทยค่ะ แต่กลับไปเยอรมันเป็นพักๆ ค่ะ
ลบหมูป่า ภาษาเยอรมัน เรียกว่า Wildschwein ค่ะ หาซื้อได้ในซุปเปอร์ ตรงตู้แช่แข็ง แถวๆเดียวกับ เนื้อกวาง เนื้อแกะ ค่ะ ที่เคยเห็นมีที่ Kaufland ที่อื่นไม่แน่ใจค่ะ ลองดูนะคะ
ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ
ตอบลบ