วันพุธที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

แกงป่าหมูป่า (jungle curry with wild pork)

  

 
 
ทานแกงกะทิมาหลายมื้อ บางครั้งก็รู้สึกตัวหนาๆ อึดอัด แต่ก็ยังอยากทานอะไรเผ็ดๆ อยู่นะคะ แกงป่าเป็นคำตอบได้เลยค่ะ  มาอยู่ต่างประเทศ จะหาเครื่องปรุงให้ครบครันเหมือนอยู่ประเทศไทยก็คงไม่ได้ อะไรที่ประยุกต์มาทดแทนได้ก็ทำกันไปค่ะ
 
 
หน่อไม้ต้มแบบที่ป้าอิ๋วใช้นี่ อยู่ในขวดแก้วดังรูปนะคะ ต้มเรียบร้อย สะอาด พร้อมใช้ แค่กรองน้ำออกค่ะ ราคาประมาณ 25- 30 บาทไทย ถือว่าไม่แพงนะคะ เผลอๆ ซื้อที่ไทย แพงกว่านี้ด้วยค่ะ
 
แกงป่าป้าอิ๋ววันนี้ก็มีทุกอย่างเกือบครบ ยกเว้นมะเขือพวงและถั่วฝักขาวค่ะ ใช้ถัวแขกแทนถั่วฝักยาว และถั่วลันเตาแทนมะเขือพวง รสชาดไม่ได้ ขอให้หน้าตาผ่านก็ยังดีนะคะ  มาดูเครื่องปรุงกันค่ะ
 
 
เครื่องปรุง
 
หมูป่าย่างแล้วหั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
หน่อไม้ต้ม 1 ถ้วย
มะเขือพวง (ใช้ถั่วลันเตาแทน)
ถั่วฝั่กยาว (ใช้ถั่วแขกแทน)
กระชายซอยฝอยยาว 3 ก้าน
พริกไทยอ่อน 2 ช่อ
ใบกระเพรา ใบมะกรูด (วันนี้ไม่มี)
น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ + กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
 

 
 
วิธีปรุง
 
เอาน้ำเปล่าหรือน้ำซุปตั้งไฟให้ร้อนจนเดือด ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดและกะปิลงไปละลาย
 
 
เมื่อน้ำเดือด ทะยอยใส่เนื้อหมูป่าที่ย่าง


 
แล้วตามด้วยหน่อไม้ ถั่วฝักยาว ถั่วลันเตา กระชาย พริกไทยอ่อน
 
 
รอจนเดือดอีกรอบ ใส่ใบกระเพรา ใบมะกรูดแล้วปิดไฟ
 
 
ตักเสริฟ กับข้าวสวย
 
 
ทานร้อนๆ
 
 
อร่อยๆ ค่ะ
 
 
พบกันใหม่ เมนูหน้าค่ะ


สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด  ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบันห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย



3 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ทราบว่าอยู่เยอรมนีหรือเปล่าคะ?
    เห็นวันก่อนมีเมนูอาหารเยอรมัน
    อยากทราบชื่อเรียกหมูป่าในภาษาเยอรมันค่ะ แล้วก็ซื้อที่ไหนคะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. สวัสดีค่ะ ตอนนี้อยู่เมืองไทยค่ะ แต่กลับไปเยอรมันเป็นพักๆ ค่ะ

      หมูป่า ภาษาเยอรมัน เรียกว่า Wildschwein ค่ะ หาซื้อได้ในซุปเปอร์ ตรงตู้แช่แข็ง แถวๆเดียวกับ เนื้อกวาง เนื้อแกะ ค่ะ ที่เคยเห็นมีที่ Kaufland ที่อื่นไม่แน่ใจค่ะ ลองดูนะคะ

      ลบ
  2. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

    ตอบลบ